- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông ăn cà chua hằng ngày, nhận kết quả bất ngờ sau 1 năm
TRUNG QUỐC - Từ một người thường xuyên mỏi mệt, anh Sun cảm thấy khỏe khoắn hơn sau khi ăn 2 quả cà chua mỗi ngày. Khi anh đi khám tại bệnh viện, các chỉ số cơ thể đều được cải thiện.
Anh Sun Dasheng, 48 tuổi, là một tài xế người Trung Quốc. Một năm trước, anh tình cờ nghe được trên đài phát thanh thông tin ăn cà chua rất tốt cho sức khỏe. Kể từ đó, mỗi ngày, anh Sun ăn 2 quả cà chua. Anh muốn xem liệu cà chua có thể cải thiện năng lượng và tinh thần của mình không vì anh thường xuyên thấy mệt mỏi.
Thời gian trôi qua, anh Sun cảm nhận thể chất của mình đang được cải thiện, thậm chí làn da cũng trở nên mịn màng hơn, điều này khiến anh rất vui mừng.
Mới đây, theo Aboluowang, khi anh Sun đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe định kỳ, mọi chỉ số đều tốt hơn đáng kể. Bác sĩ cho rằng sự cải thiện đó có liên quan tới thói quen ăn cà chua.
Cà chua là loại quả lành tính, ít có nguy cơ gây dị ứng. Ảnh minh họa: AI
Tác dụng của cà chua
Cà chua được nhiều người ưa chuộng vì hương vị thơm ngon. Không chỉ vậy, ăn cà chua thường xuyên có thể mang lại không ít lợi ích.
Theo Healthline, một quả cà chua 100g chứa 18 calo, 0,9g protein, 3,9g carb, 2,6g đường, 1,2g chất xơ, 0,2g chất béo, 2,5g lycopene. Cà chua là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, K1, B9, kẽm.
Lycopene có khả năng chống oxy hóa cực mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường loại 2 và các bệnh khác.
Thậm chí, các nhà khoa học còn đề cập tới khả năng ngừa ung thư của cà chua. Một nghiên cứu trên 29.000 nam giới nội soi đại tràng cho thấy tiêu thụ 20mg lycopene mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Hấp thụ chất trên cũng có khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, các nghiên cứu này chủ yếu sử dụng chiết xuất chứ không phải nguyên quả cà chua.
Cà chua có quanh năm, thích hợp chế biến nhiều món ăn. Ảnh: AI
Yếu tố quan trọng quyết định liệu một thực phẩm có làm giảm lượng đường trong máu hay không là chỉ số đường huyết (GI). Giá trị GI của cà chua tương đối thấp, khoảng 15 và tốc độ giải phóng đường trong quá trình tiêu hóa cũng tương đối chậm.
Ngoài ra, cà chua giàu chất xơ làm chậm quá trình hấp thụ đường của cơ thể; chất lycopene có trong cà chua cũng cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu. Chất xơ thúc đẩy hoạt động trao đổi chất của con người, loại bỏ cặn bã trong ruột và giảm tích tụ chất béo. Vì vậy, ăn cà chua trong mỗi bữa ăn cũng là lựa chọn tốt để kiểm soát cân nặng.
Các hợp chất flavonoid và vitamin C trong cà chua bảo vệ tính đàn hồi và toàn vẹn của mạch máu, giảm nguy cơ tăng huyết áp.
Có thể thấy, ăn cà chua mang lại rất nhiều lợi ích nhưng bạn cũng chỉ nên ăn một lượng vừa phải, không tiêu thụ quá nhiều một lúc dễ gây kích ứng dạ dày và đường ruột, có hại cho sức khỏe.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.