Nhai nắm cỏ đắp vết đứt tay, người đàn ông bị đỉa dài 6 cm chui vào cổ họng

Vặt nắm cỏ nhai để đắp vết đứt tay, khi về nhà người đàn ông thấy vướng họng, cảm giác có con vật ngọ nguậy, kết quả bác sĩ gắp ra con đỉa dài 6 cm.

Trong quá trình đi đánh bẫy chuột bị đứt tay, người đàn ông 53 tuổi, trú tại huyện Thạch Thất, TP Hà Nội liền vặt nắm cỏ nhai rồi đắp vết đứt.

Về nhà, ông thấy vướng họng, đau rát họng, cảm giác có con vật ngọ nguậy bên trong. Khi soi gương thì ông thấy một phần vật thể màu nâu đen động đậy, kèm theo biểu hiện khàn tiếng từng lúc, có lúc mất tiếng, đôi lúc ho khạc ra ít máu lẫn trong nước bọt.

Tại bệnh viện, bác sĩ nội soi tai mũi họng phát hiện “dị vật sống” ở thanh quản, khi dùng ánh sáng soi, dị vật chân bám chặt phía dưới hạ thanh môn gần khí quản. Để thuận tiện cho việc đưa dị vật ra ngoài, bác sĩ cho người bệnh gây mê.

Dị vật được lấy ra là con đỉa đang sống, kích thước khoảng 6cm. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, khoẻ mạnh, sinh hoạt bình thường và xuất viện về với gia đình.

Theo ThS.BS. Hà Mạnh Hùng, Phó trưởng khoa Tai Mũi Họng - Răng Hàm Mặt - Mắt, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đây là ca bệnh dị vật sống đường thở ít gặp. 

Nhai nắm cỏ đắp vết đứt tay, người đàn ông bị đỉa dài 6 cm chui vào cổ họng-1
Dị vật sau khi được lấy ra là con đỉa suối đang sống có kích thước khoảng 6 cm. (Ảnh: BVCC)

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái cũng gắp thành công con đỉa sống ký sinh nhiều ngày trong khí quản của bệnh nhân nam 62 tuổi, người dân tộc Dao, trú tại xã An Lạc, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Người đàn ông này đi rừng và uống nước suối. Những ngày sau đó, ông thường xuyên có biểu hiện ho ra máu, khàn tiếng. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện một con đỉa ngọ nguậy ở trong khí quản. Bác sĩ nội soi, gắp con đỉa ra. Con đỉa dài hơn 5 cm ở trong lòng khí quản của người đàn ông.

Theo bác sĩ, người bị đỉa ký sinh trong cơ thể thường sống ở khu vực miền núi, vùng nông thôn hay sử dụng nước trong các khe suối, con mương. Con đỉa khi mới chui vào cơ thể theo đường nước vào mũi, họng thường có kích thước rất nhỏ nhưng khi vào cơ thể một thời gian ngắn, chúng sẽ hút máu và phát triển rất nhanh.

Chuyên gia khuyến cáo, người dân không nên sử dụng nguồn nước, lá cây, rau rừng không đảm bảo ở các khe suối, con mương để uống, sinh hoạt, đề phòng các dị vật sống chui vào người. Khi có bất kỳ biểu hiện nào bất thường về sức khỏe, người dân cần đi khám sớm tại cơ sở y tế để được chẩn đoán đúng, tránh nguy cơ để dị vật kí sinh trong cơ thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtcnews.vn/nhai-nam-co-dap-vet-dut-tay-nguoi-dan-ong-bi-dia-dai-6-cm-chui-vao-co-hong-ar855801.html

con đỉa


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.