- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông bị đột quỵ xuất huyết não trong đêm thừa nhận thường xuyên làm việc này
Người đàn ông bị đột quỵ trong đêm thừa nhận thường xuyên thức khuya để hoàn thành công việc. Ngoài ra, bệnh nhân cũng rất thích ăn đồ chiên rán. Bác sĩ cho biết, 2 thói quen này chính là nguy cơ dẫn đến đột quỵ.
Nam bệnh nhân Lâm Dương (40 tuổi, là một kỹ sư ở Trung Quốc, đang đêm bỗng thấy chóng mặt, đau đầu dữ dội, gia đình phát hiện nên đã đưa đến bệnh viện cấp cứu. Kết quả khám cho thấy bệnh nhân bị đột quỵ xuất huyết não.
Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu để điều trị tình trạng xuất huyết não. Cuộc phẫu thuật diễn ra thành công, sức khỏe của bệnh nhân cũng dần hồi phục.
Khi khai thác tiền sử, bác sĩ Lưu Bác Nhân cho biết bệnh nhân có lối sống kém lành mạnh. Bệnh nhân thường xuyên thức khuya để hoàn thành công việc. Ngoài ra, bệnh nhân cũng rất thích ăn đồ chiên rán, gần như ngày nào cũng sử dụng.
Bác sĩ Nhân cho hay, 2 thói quen này chính là các yếu tố nguy cơ dẫn đến cơn đột quỵ của bệnh nhân.
Ảnh minh họa
5 thói quen tiềm ẩn nguy cơ gây đột quỵ xuất huyết não
Thức khuya
Giải thích về điều này, bác sĩ cho rằng việc thức khuya có thể gây ảnh hưởng tới nhịp sinh học của cơ thể, khiến cơ thể tiết ra một lượng lớn hormone căng thẳng adrenaline, kích thích hệ thống thần kinh giao cảm. Tình trạng này có thể làm tăng áp lực lên tim và mạch máu, khiến nhịp tim tăng lên, các mạch máu bị co thắt liên tục.
Thức khuya trong thời gian dài cũng có thể gây rối loạn chuyển hóa, làm tăng huyết áp, tăng mỡ máu. Huyết áp và mỡ máu cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch chẳng hạn như đau tim, đột quỵ.
Béo phì, lười vận động
Ăn uống không điều độ, ít tập thể dục thể thao khiến nhiều người trẻ bị thừa cân, béo phì. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 10% người bệnh đột quỵ trẻ tuổi có yếu tố thừa cân với chỉ số BMI > 30. Thừa cân, béo phì kéo theo nhiều hệ lụy với sức khỏe như bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường, mỡ máu. Các yếu tố này đều là yếu tố nguy cơ cao gây đột quỵ.
Bên cạnh đó, lối sống ngồi nhiều, ít vận động, ít tham gia các hoạt động thể dục thể hóa khiến chất dinh dưỡng không được chuyển hóa, lâu ngày làm mỡ tích tụ, gây thừa cân, béo phì.
Ăn món ăn nhiều dầu mỡ
Phần lớn những cơn đột quỵ có liên quan đến sự tích tụ mỡ và hình thành các mảng xơ vữa động mạch, từ đó khiến quá trình cung cấp máu tới não tắc nghẽn. Thực phẩm có lượng dầu mỡ cao góp phần hình thành xơ vữa động mạch và gây ra đột quỵ.
Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa trong các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hộp, bơ, bánh quy, đồ chiên rán với nhiều dầu mỡ là thủ phạm chính.
Ảnh minh họa
Ăn quá mặn
Chế độ ăn mặn là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới huyết áp cao. Huyết áp cao lại là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây đột quỵ. Bên cạnh đó, chế độ ăn nhiều đường cũng không tốt cho sức khỏe mạch máu và sức khỏe tổng thể.
Tốt nhất nên ăn nhạt, hạn chế muối và đường để hạn chế nguy cơ đột quỵ cùng nhiều bệnh lý khác.
Lạm dụng bia rượu, thuốc lá
Chuyên gia cảnh báo hút thuốc làm tăng 90% nguy cơ đột quỵ do thiếu máu não cục bộ. Nguy hiểm hơn, hút thuốc không chỉ ảnh hưởng sức khỏe người hút mà còn tác động tới những người ngửi phải khói thuốc.
Ngoài ra, các nghiên cứu chỉ ra rằng, người thường xuyên uống rượu, uống với lượng lớn có nguy cơ đột quỵ tăng 22%.
Theo Gia Đình & Xã Hội
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.