- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông bị suy gan, thận vì cốc nước ép: tuyệt đối đừng quên điều này khi uống nước
Sau khi uống cốc nước ép lê, ông Hứa ở Trung Quốc bị đau bụng suốt 2 ngày phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng bị suy yếu chức năng gan, thận.
Sau khi uống cốc nước ép lê, ông Hứa ở Trung Quốc bị đau bụng suốt 2 ngày phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng bị suy yếu chức năng gan, thận.
Mùa hè nóng nực, mọi người đều thích ăn nhiều trái cây và uống nước ép hoa quả. Tuy nhiên đây cũng là thời điểm vi khuẩn sinh sôi mạnh nên nếu không cẩn thận sẽ rất dễ đe dọa tính mạng.
Ngày 27/7, ông Hứa, 54 tuổi đã suýt mất mạng sau khi uống mộc cốc nước ép lê. Bác sĩ Vương Thu Nhạn tại Bệnh viện y học cổ truyền tại Hàng Châu cho biết: “Khoảng 4 giờ chiều ngày thứ 6, bệnh nhân được chuyển đến phòng cấp cứu trong tình trạng sức khỏe rất tệ, thận, gan và nhiều cơ quan khác đều bị suy yếu, có biểu hiện nhồi máu cơ tim nghiêm trọng.”
Sau khi kiểm tra, bác sĩ đã hỏi ông Hứa gần đây cơ thể có biểu hiện gì lạ nữa hay không, có thường xuyên uống rượu và chế độ ăn uống thế nào. Lúc này, ông mới nhớ tới bát nước ép lê đã uống 2,3 hôm trước. Ông Hứa cũng cho biết sau khi uống nước ép hoa quả, ông cảm thấy đau bụng nhưng nghĩ chỉ là biểu hiện bình thường nên chủ quan. Tuy nhiên cơn đau vẫn kéo dài liên tục 2 ngày khiến ông phải nhập viện.
Các bác sĩ nhận định rất có thể ông Hứa đã bị nhiễm trùng đường ruột, sau đó giải phóng các độc tố vào máu gây suy đa tạng. Bác sĩ Trương thuộc trung tâm chăm sóc chuyên sâu cũng cảnh báo vi khuẩn đang lây lan rất nhanh trong cơ thể ông Hứa chỉ trong 2 ngày, nếu không kịp thời cứu chữa chắc chắn sẽ tử vong.
“Sau khi bị nhiễm trùng do vi khuẩn, hầu hết mọi người sẽ gặp tình trạng nôn và tiêu chảy. Nhưng nếu không gặp những biểu hiện này thì vấn đề sẽ càng nguy hiểm hơn, ông Hứa thuộc nhóm trường hợp như vậy, chỉ đau bụng sau khi ăn uống. Nếu gặp biểu hiện này nên tới bệnh viện càng sớm càng tốt”, bác sĩ Vương cảnh báo. “Hiện tại vẫn chưa thể xác định chính xác loại vi khuẩn mà ông Hứa bị nhiễm bệnh.”
Các bác sĩ sau khi điều trị chống sốc, loại bỏ độc tố và dùng kháng sinh đã dần phục hồi lại chức năng tim thận cho ông Hứa. Tuy nhiên vẫn cần phải theo dõi thêm đề phòng tái phát.
Bác sĩ Vương cũng cảnh báo vào mùa hè, tốc độ lây lan của vi khuẩn rất nhanh. Bất cứ thực phẩm nào nếu để bên ngoài quá lâu, đặc biệt là những thực phẩm có vị ngọt, giàu glucose càng là môi trường tốt cho vi khuẩn sinh sôi. Khi nhiễm phải sẽ gặp các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh nhiễm khuẩn cần chú ý:
- Rửa tay sạch sẽ thường xuyên, rửa tay sau khi đi vệ sinh hay trước khi ăn;
- Không cất trữ thực phẩm tươi sống quá lâu, nên ăn càng sớm càng tốt;
- Hạn chế ăn thực phẩm để qua đêm. Thức ăn để tủ lạnh không nên cất trữ quá 1 ngày;
- Trái cây, hoa quả phải được rửa sạch sẽ trước khi ăn;
- Các đồ uống khi đã mở nên cố gắng dùng hết càng sớm càng tốt, không nên cất trữ lại quá lâu.
Làm thế nào để giảm bớt tác hại của vi khuẩn lên đồ uống?
- Không nên uống quá nhiều đồ uống ngọt: Uống nhiều đồ ngọt sẽ gây ra các bệnh mãn tính như sâu răng, béo phì, tiểu đường và bệnh gút.
- Uống nước bằng cốc: Bạn nên đổ nước từ chai ra cốc để tránh lây nhiễm chéo, hạn chế sự lây lan vi khuẩn và các sinh vật khác
- Đồ uống chưa hết cần đóng kín, cất tủ lạnh, nên uống hết trong vòng 12 tiếng kể từ khi mở nắp.
Theo Khám Phá
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.