- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông bị suy gan, thận vì cốc nước ép: tuyệt đối đừng quên điều này khi uống nước
Sau khi uống cốc nước ép lê, ông Hứa ở Trung Quốc bị đau bụng suốt 2 ngày phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng bị suy yếu chức năng gan, thận.
Sau khi uống cốc nước ép lê, ông Hứa ở Trung Quốc bị đau bụng suốt 2 ngày phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng bị suy yếu chức năng gan, thận.
Mùa hè nóng nực, mọi người đều thích ăn nhiều trái cây và uống nước ép hoa quả. Tuy nhiên đây cũng là thời điểm vi khuẩn sinh sôi mạnh nên nếu không cẩn thận sẽ rất dễ đe dọa tính mạng.
Ngày 27/7, ông Hứa, 54 tuổi đã suýt mất mạng sau khi uống mộc cốc nước ép lê. Bác sĩ Vương Thu Nhạn tại Bệnh viện y học cổ truyền tại Hàng Châu cho biết: “Khoảng 4 giờ chiều ngày thứ 6, bệnh nhân được chuyển đến phòng cấp cứu trong tình trạng sức khỏe rất tệ, thận, gan và nhiều cơ quan khác đều bị suy yếu, có biểu hiện nhồi máu cơ tim nghiêm trọng.”
Sau khi kiểm tra, bác sĩ đã hỏi ông Hứa gần đây cơ thể có biểu hiện gì lạ nữa hay không, có thường xuyên uống rượu và chế độ ăn uống thế nào. Lúc này, ông mới nhớ tới bát nước ép lê đã uống 2,3 hôm trước. Ông Hứa cũng cho biết sau khi uống nước ép hoa quả, ông cảm thấy đau bụng nhưng nghĩ chỉ là biểu hiện bình thường nên chủ quan. Tuy nhiên cơn đau vẫn kéo dài liên tục 2 ngày khiến ông phải nhập viện.
Các bác sĩ nhận định rất có thể ông Hứa đã bị nhiễm trùng đường ruột, sau đó giải phóng các độc tố vào máu gây suy đa tạng. Bác sĩ Trương thuộc trung tâm chăm sóc chuyên sâu cũng cảnh báo vi khuẩn đang lây lan rất nhanh trong cơ thể ông Hứa chỉ trong 2 ngày, nếu không kịp thời cứu chữa chắc chắn sẽ tử vong.
“Sau khi bị nhiễm trùng do vi khuẩn, hầu hết mọi người sẽ gặp tình trạng nôn và tiêu chảy. Nhưng nếu không gặp những biểu hiện này thì vấn đề sẽ càng nguy hiểm hơn, ông Hứa thuộc nhóm trường hợp như vậy, chỉ đau bụng sau khi ăn uống. Nếu gặp biểu hiện này nên tới bệnh viện càng sớm càng tốt”, bác sĩ Vương cảnh báo. “Hiện tại vẫn chưa thể xác định chính xác loại vi khuẩn mà ông Hứa bị nhiễm bệnh.”
Các bác sĩ sau khi điều trị chống sốc, loại bỏ độc tố và dùng kháng sinh đã dần phục hồi lại chức năng tim thận cho ông Hứa. Tuy nhiên vẫn cần phải theo dõi thêm đề phòng tái phát.
Bác sĩ Vương cũng cảnh báo vào mùa hè, tốc độ lây lan của vi khuẩn rất nhanh. Bất cứ thực phẩm nào nếu để bên ngoài quá lâu, đặc biệt là những thực phẩm có vị ngọt, giàu glucose càng là môi trường tốt cho vi khuẩn sinh sôi. Khi nhiễm phải sẽ gặp các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh nhiễm khuẩn cần chú ý:
- Rửa tay sạch sẽ thường xuyên, rửa tay sau khi đi vệ sinh hay trước khi ăn;
- Không cất trữ thực phẩm tươi sống quá lâu, nên ăn càng sớm càng tốt;
- Hạn chế ăn thực phẩm để qua đêm. Thức ăn để tủ lạnh không nên cất trữ quá 1 ngày;
- Trái cây, hoa quả phải được rửa sạch sẽ trước khi ăn;
- Các đồ uống khi đã mở nên cố gắng dùng hết càng sớm càng tốt, không nên cất trữ lại quá lâu.
Làm thế nào để giảm bớt tác hại của vi khuẩn lên đồ uống?
- Không nên uống quá nhiều đồ uống ngọt: Uống nhiều đồ ngọt sẽ gây ra các bệnh mãn tính như sâu răng, béo phì, tiểu đường và bệnh gút.
- Uống nước bằng cốc: Bạn nên đổ nước từ chai ra cốc để tránh lây nhiễm chéo, hạn chế sự lây lan vi khuẩn và các sinh vật khác
- Đồ uống chưa hết cần đóng kín, cất tủ lạnh, nên uống hết trong vòng 12 tiếng kể từ khi mở nắp.
Theo Khám Phá
-
Sức khỏe10 giờ trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe17 giờ trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe17 giờ trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.