- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông bị viêm màng não, bác sĩ cảnh báo do mắc sai lầm khi chế biến thịt lợn
Ông Tang không ngờ rằng chỉ vì một vết thương nhỏ lại có thể khiến ông mắc bệnh nghiêm trọng tới vậy.
Ông Tang ở Thâm Quyến (Trung Quốc) là một đầu bếp và hàng ngày phải dùng đến dao để chế biến thịt lợn rất nhiều. Một ngày ông phát hiện thấy trên tay có hai vết thương nhỏ nhưng nghĩ rằng đây là chuyện bình thường hay gặp nên nhanh chóng bỏ qua và tiếp tục công việc nấu nướng, chế biến thịt lợn mà không đeo găng tay.
Ngày 14/6, ông Tang đột nhiên cảm thấy khó chịu trong người, khớp vai bỗng nhiên đau đớn dữ dội. Vài tiếng sau, ông lên cơn sốt cao nên đã tới bệnh viện gần nhất để điều trị. Tuy nhiên tình trạng của ông vẫn không thuyên giảm mà thậm chí còn tệ hơn, những cơn đau nhức càng trầm trọng.
Chiều ngày 20/6, ông Tang đã được chuyển vào Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhân dân Thâm Quyến. Các bác sĩ nhận thấy ông Tang không thể cúi đầu, vai phải bị sưng đau khớp, có dấu kernig và dấu brudzinski – hai dấu hiệu của bệnh Viêm màng não .
Tại sao ông Tang lại bị viêm màng não?
Sau khi thăm hỏi về nghề nghiệp của bệnh nhân và nhận thấy có vết thương trên tay, kiểm tra lại thấy áp lực dịch não tủy tăng lên, dịch não tủy chuyển màu đục là biểu hiện của viêm màng não mủ, bác sĩ Zeng Furong đã lập tức cho ông Tang điều trị chống nhiễm trùng.
Sau khi máu và mẫu dịch não tủy được đưa đi xét nghiệm, bác sĩ nhận thấy vi khuẩn Gram dương đang phát triển dữ dội. Ông Tang được chẩn đoán mắc bệnh viêm màng não do nhiễm liên cầu khuẩn lợn (Streptococcus suis), viêm khớp vai phải, tiểu đường tuýp 2,..
Điều trị một thời gian, bệnh tình của ông Tang đã có tiến triển tốt đẹp, các cơn đau lần lượt biến mất.
Liên cầu khuẩn lợn là gì?
Liên cầu khuẩn lợn là loại vi khuẩn gây bệnh cho người và lợn. Loại vi khuẩn này có thể tồn tại trong 6 tuần ở thịt lợn ướp lạnh trong nhiệt độ 4 độ C, 8 ngày trong nhiệt độ 25 độ C và 3 tháng ở nhiệt độ 0 độ C.
Đây là bệnh truyền nhiễm có thể xảy ra ở hầu hết các loài động vật máu nóng, trong đó có lợn và người là chủ yếu. Bệnh có thể lây từ lợn sang người và gây tử vong. Con người thường dễ mắc bệnh khi giết mổ, xử lý và chế biến heo bị nhiễm khuẩn.
Con đường lây truyền từ lợn sang người có thể qua một số con đường như:
Vết thương ở da: khi bạn có một vết thương ở trên da nhưng không xử lý đúng cách và vẫn chế biến lợn mắc bệnh thì vi khuẩn có thể xâm nhập vào vết thương.
Qua đường ăn uống: Nếu bạn ăn thịt lợn bệnh chưa nấu chín, vi khuẩn có thể lây truyền qua đường tiêu hóa,
Người nhiễm bệnh có triệu chứng viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp. Tỷ lệ tử vong khoảng 7%. Đây là bệnh nguy hiểm, vì nếu nhiễm loại vi khuẩn này mà không được chữa trị kịp thời, người bệnh sẽ bị viêm màng não, nhiễm trùng huyết gây choáng và có thể để lại những di chứng nặng nề với 60% bị ù tai giảm thính lực, 20% điếc hoàn toàn không hồi phục.
Lưu ý khi chế biến thịt lợn đề phòng nhiễm liên cầu lợn
- Không chế biến thịt lợn chết vì bệnh hay không rõ nguyên nhân;
- Mang găng tay khi xử lý và chế biến thịt lợn;
- Các món ăn sống và chín nên được để riệng biệt, dùng dụng cụ nấu nướng riêng;
- Thức ăn cần được nấu chín.
Theo Khám phá
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.