Người đàn ông bị vỡ bàng quang chỉ vì hành động này trong lúc phấn khích

Trước đây, ông Hạ cũng đã có chứng khó tiểu sau khi uống rượu, nhưng đều không nghiêm trọng như lần này. Sau khi được đưa đến bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán ông Hạ bị vỡ bàng quang.

Trước đây, ông Hạ cũng đã có chứng khó tiểu sau khi uống rượu, nhưng đều không nghiêm trọng như lần này. Sau khi được đưa đến bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán ông Hạ bị vỡ bàng quang.

Ông Hạ 42 tuổi, trở về quê trong dịp Tết nguyên đán. Sau khi uống rượu và bia, ông Hạ cảm thấy đau bụng nhưng không thể đi tiểu. Trước đây, ông Hạ cũng đã có chứng khó tiểu sau khi uống rượu, nhưng đều không nghiêm trọng như lần này. Sau khi được đưa đến bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán ông Hạ bị vỡ bàng quang.

Tại sao bàng quang có thể bị vỡ?

Bác sĩ Jin Yili, trưởng Khoa Tiết niệu của Bệnh viện Hắc Long Giang cho biết: Bàng quang là cơ quan lưu trữ nước tiểu, trong trường hợp bình thường nó vô cùng nhỏ, có bề mặt nhẵn. Bàng quang ở người bình thường có thể lưu trữ khoảng từ 100ml – 200ml nước tiểu. Nhưng ông Hạ về quê đón năm mới, vì vui vẻ nên đã uống một lúc 7 cốc rượu trắng và 5 chai bia, dẫn đến tình trạng bị đau bụng dữ dội, ông Hạ không đi tiểu được, khiến bàng quang chứa lượng nước tiểu quá nhiều".

Người đàn ông bị vỡ bàng quang chỉ vì hành động này trong lúc phấn khích-1

Theo tìm hiểu được biết, sau khi bị đau bụng, gia đình đã đưa ông Hạ đến một số bệnh viện, nhưng vẫn không được chữa trị, bởi bệnh khá nguy hiểm, sau đó, ông Hạ được chuyển đến Bệnh viện Hắc Long Giang trực thuộc Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân để điều trị.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã phát hiện bàng quang của ông Hạ bị vỡ, miệng vết thương khá dài 7-8cm. Điều này dẫn đến khoang bụng của ông Hạ toàn nước tiểu, bị viêm phúc mạc nghiêm trọng cần phải cấp cứu kịp thời. Dưới ống nội soi, các bác sĩ đã lập tức tiến hành phẫu thuật vá chỗ bàng quang bị vỡ. Ông Hạ hiện tại đã an toàn, cơ thể đã thoát khỏi nguy hiểm.

Bác sĩ Jin Yili cho biết thêm: Nếu một người mắc sẵn bệnh như lao bàng quang và các biến chứng khác sẽ rất dễ bị vỡ bàng quang dưới tác động của tiểu tiện hoặc ngoại lực. Ngày càng có nhiều bệnh nhân ở độ tuổi 40 và 50 bị vỡ bàng quang và hầu hết bệnh nhân phát bệnh sau khi uống bia rượu hoặc sau khi bị cảm lạnh. Vì vậy, mọi người cần lưu ý hạn chế uống bia rượu quá nhiều, chú ý đi vệ sinh đều đặn, tuyệt đối tránh việc nhịn tiểu.

Người đàn ông bị vỡ bàng quang chỉ vì hành động này trong lúc phấn khích-2

Tác hại của việc vỡ bàng quang

Vỡ bàng quang trong phúc mạc làm nước tiểu chảy vào khoang bụng, nếu không được chẩn đoán và can thiệp sớm, người bệnh sẽ bị kích thích phúc mạc gây đau bụng, nếu để lâu gây viêm phúc mạc, rối loạn điện giải và tử vong.

Vỡ bàng quang ở người lớn thường là do hậu quả của một va chạm với lực mạnh, tác động trực tiếp hoặc gián tiếp vào vùng hạ vị khi bàng quang đang căng đầy. Một thống kê ghi nhận có tới hơn 70% các ca vỡ bàng quang trong phúc mạc có liên quan tới việc uống rượu bia.

Người đàn ông bị vỡ bàng quang chỉ vì hành động này trong lúc phấn khích-3

Biểu hiện vỡ bàng quang

Các triệu chứng của tổn thương đường tiết niệu như thận, niệu quản, niệu đạo, bàng quang dễ nhầm lẫn với nhau. Do đó, cần chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời các tổn thương bàng quang và những thương tổn đi kèm mới có thể hạ thấp tỷ lệ tử vong và các biến chứng do chấn thương gây ra. Vỡ bàng quang có thể bị nhầm với các tổn thương khác của đường niệu, nhưng nếu nắm vững các triệu chứng, vẫn xác định được vỡ bàng quang do chấn thương.

Tam chứng "vỡ bàng quang" gồm: đi tiểu máu cả bãi; đau vùng hạ vị; khó khăn hay không thể đi tiểu được. Vỡ xương chậu có di lệch nhiều có 10% kèm theo tổn thương bàng quang, 10-25% kèm tổn thương niệu đạo; 10-29% bệnh nhân tổn thương niệu đạo sau có tổn thương bàng quang kết hợp. Chụp X - quang, chụp cắt lớp, siêu âm có thể thấy tổn thương vỡ bàng quang.

Theo Helino


vỡ bàng quang


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.