- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông chết sau 2 tháng được chẩn đoán ung thư, nhưng nguyên nhân hoàn toàn khác
Khi biết tin mắc ung thư, ông Trương rất buồn rầu, sau 1 tháng từ một người đàn ông khỏe mạnh 65kg, ông chỉ còn 45kg.
Ông Trương, 65 tuổi thường xuyên bị đau bụng, có lúc cơn đau rất dữ dội. Sau khi đến bệnh viện khám được chẩn đoán bị bệnh ung thư ruột kết và đang di căn sang gan. Nhận tin dữ này ông Trương rất buồn rầu, chỉ sau 1 tháng cân nặng từ 65kg đã giảm xuống còn 45kg. Sau 2 tháng ông đã qua đời, nhanh hơn so với dự kiến của bác sĩ.
Hóa ra nguyên nhân khiến ông Trương qua đời sớm là vì kể từ khi biết tin mắc bệnh, ông cho rằng “họa từ miệng mà ra” nên kiêng khem ăn uống rất kỹ: không ăn thịt, trứng, cá, không ăn đồ dầu mỡ, không ăn thực ăn mặn hay có gia vị, chỉ ăn rau và ăn rất ít, thỉnh thoảng ăn thịt trắng luộc.
Giám đốc Bệnh viện ung thư tỉnh Chiết Giang, Diêu Khánh Hòa cũng cho biết có không ít những trường hợp bệnh nhân bị ung thư sau khi biết tin đã lập tức thay đổi lối sống như ông Trương.
Bác sĩ cũng cho biết trước khi ông Trương qua đời đã từng gặp ông tới bệnh viện khám, khi đó ông cao tầm 1m72, người gầy, mắt trũng sâu, tinh thần rất xấu, giọng nói yếu ớt.
“Bệnh nhân bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng đã khiến cho ung thư tiến triển nhanh chóng, cơ thể không còn chất nuôi dưỡng, không đủ sức để điều trị, vì thế rất khó để đạt được kết quả như mong muốn.” Bác sĩ Diêu chia sẻ.
Vợ ông Trương sau khi chồng qua đời sớm và nghe giải thích từ bác sĩ cũng đã rất hối hận khi đã không khuyên nhủ hay tẩm bổ cho chồng khiến ông mất đi hy vọng sống.
Bệnh nhân ung thư kiêng ăn, bỏ đói là sai lầm
Dữ liệu từ năm 2000 đến 2014, tỷ lệ sống sót trong 5 năm của bệnh nhân ung thư ở Hoa Kỳ là 36% và ở Mỹ là 64%. Lý do cho sự khác biệt này là do việc phát hiện bệnh sớm và sự hỗ trợ từ dinh dưỡng.
Giáo sư Cát Minh Hoa, phó đám đốc Bệnh viện ung bướu tỉnh Chiết Giang cho biết 2/3 bệnh nhân ung thư ở bệnh viện được phát hiện khi đã ở giai đoạn giữa hoặc cuối, có nhiều trường hợp đã di căn rất nghiêm trọng.
Ngoài ra, nhiều người có quan niệm sai lầm: ăn uống càng bổ thì sẽ khiến khối u phát triển nhanh, nên phải kiêng ăn kiêng uống để khối u không phát triển thêm.
Thực tế, chưa có nghiên cứu nào chứng minh cho thấy hiệu quả của việc điều trị ung thư bằng phương pháp nhịn ăn để “bỏ đói khối u”. Thậm chí việc kiêng ăn uống quá mức còn dẫn tới tình trạng dinh dưỡng của toàn cơ thể kém đi, thể lực giảm sút, hệ miễn dịch suy yếu dẫn tới nhiễm trùng, lâu liền vết thương… khiến việc điều trị càng thêm khó khăn.
Vì vậy, bệnh nhân mắc ung thư tuyệt đối không nhịn ăn uống quá mức. Duy trì dinh dưỡng đầy đủ mới là cơ sở nền tảng của việc điều trị.
Người bị ung thư nên duy trì chế độ ăn thế nào?
Chế độ ăn uống sau phẫu thuật: nên ăn thức ăn bán lỏng, chia thành nhiều bữa, nhai chậm. Ăn các thức phẩm giàu chất đạm, sắt, không ăn đồ lạnh, cứng, dầu mờ hay gia vị đậm như cay, mặn, không ăn măng, cần tay và quá nhiều chất xơ thô.
Trong khi hóa trị: trong thời gian hóa trị có thể cảm thấy buồn nôn, bạn có thể ăn thức ăn có tính axit như cà chua, táo gai để giảm triệu chứng. Ăn đồ mềm, ít chết báo, giàu protein và dễ tiêu hóa, hấp thụ.
Theo Khampha
-
Sức khỏe7 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe9 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe20 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.