- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông đau chân, đi khập khiễng suốt 10 năm vì thứ ai cũng dùng sau bữa ăn
Đau nhức ở chân trái hơn chục năm nhưng tìm mãi không ra bệnh, thủ phạm gây ra tình trạng của bệnh nhân này lại không liên quan đến xương khớp.
Ông Vương 46 tuổi đến từ Hàm Dương (Trung Quốc), hơn mười năm trước thường xuyên cảm thấy chân trái đau không thể giải thích được, nhưng sau một thời gian cơn đau lại biến mất. Cách đây 8 năm, cơn đau chân của ông có vẻ nặng hơn khiến ông đi khập khiễng, đến nhiều bệnh viện địa phương nhưng không tìm ra nguyên nhân cốt lõi. Sau khi uống thuốc giảm đau và kháng viêm, triệu chứng đã thuyên giảm nên ông không tiếp tục điều trị nữa.
Ba tháng trước, chân trái của ông Vương lại bắt đầu đau trở lại. "Cơn đau đến mức mỗi sáng tôi không thể ra khỏi giường, kéo dài gần nửa giờ mới thuyên giảm. Mỗi ngày tôi sẽ đau kịch phát bốn, năm lần như vậy", ông Vương cho biết cơn đau thường xuyên và dữ dội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và công việc của ông nên ông lại bắt đầu đi khám bệnh.
Ông Vương đến Khoa Khám bệnh của Bệnh viện Honghui (Trung Quốc) để điều trị, bác sĩ bắt đầu kiểm tra từ chân trở lên, khi ấn vào vùng bụng, các triệu chứng ở chân của ông Vương đột nhiên trở nên trầm trọng hơn, khiến ông hét lên đau đớn. Ông Vương được chuyển đến Khoa Tiêu hóa của bệnh viện, chụp CT bụng cho thấy có dị vật hình kim tiêm trong khoang bụng, sau đó ông được chuyển tiếp đến Khoa Phẫu thuật tiêu hóa.
Dựa trên hình ảnh CT và công nghệ tái tạo ba chiều, cũng như hình dạng và hướng xâm nhập của dị vật, bác sĩ Sun Li, Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa, tin rằng dị vật trong khoang bụng của ông Vương có thể đã xâm nhập từ ruột ra ngoài ruột gây tắc mạch máu động mạch chậu.
"Triệu chứng đau đớn của bệnh nhân rất rõ ràng, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những nguy hiểm khó lường khác", bác sĩ Sun Li nói. Nhưng bác sĩ không dám xác định trong khoang bụng ông Vương là loại dị vật gì trước khi lấy ra. Nếu dị vật lưu lại trong cơ thể quá lâu thì không thể hình dung được điều gì đang diễn ra bên trong. Người ta cũng không biết liệu chảy máu nhiều và nguy cơ cắt cụt có xảy ra trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ hay không... Theo cách nói của bác sĩ Sun Li, mỗi vấn đề đều biến cuộc phẫu thuật trở nên khó khăn hơn.
Sau cuộc phẫu thuật kéo dài 15 phút, bác sĩ ngạc nhiên thốt lên: "Là một cây tăm". Chỉ sau khi lấy dị vật ra, ông Vương mới phát hiện ra "thủ phạm" khiến ông khó chịu hơn 10 năm thực chất là một cây tăm dài 6cm. Chiếc tăm chọc thủng động mạch chậu, gây triệu chứng ở chân trái của ông. Tuy nhiên, rất may mắn là trong quá trình phẫu thuật người ta phát hiện chiếc tăm không hề xâm nhập vào các mạch máu và cơ quan quan trọng khác nên ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ hơn rất nhiều.
Sau phẫu thuật 1 tuần, ông Vương đã được xuất viện, chân trái không còn đau nữa. Nhưng làm thế nào mà chiếc tăm lại lọt vào cơ thể ông Vương? Chính ông Vương cũng bối rối về vấn đề này.
"Không ít bệnh nhân có vấn đề về đường tiêu hóa do vô tình nuốt phải dị vật", bác sĩ Sun Li nói. Người ta suy ra rằng có thể ông Vương đã vô tình nuốt chiếc tăm trong lúc say rượu mà không hề hay biết. Vì tăm nhọn và mảnh nên chúng có thể dễ dàng xuyên qua thành dạ dày, thành ruột và thậm chí cả các mạch máu lớn với nhu động đường tiêu hóa sau khi nuốt. Bác sĩ nhắc nhở nếu lỡ nuốt phải tăm hoặc vật lạ khác, bạn nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt để tránh hậu quả nghiêm trọng.
Nguồn và ảnh: Sohu, The Healthy
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe13 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.