- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông đột nhiên nôn ra máu, đi ngoài phân đen vì mắc ung thư dạ dày do 3 thói quen khi làm việc của nhiều người
Một người đàn ông họ Nghiêm sống ở Thạch Gia Trang (Hà Bắc, Trung Quốc) vốn rất khỏe mạnh nhưng đột nhiên phát hiện mắc ung thư dạ dày giai đoạn 3.
Ông Nghiêm kể lại, khoảng 2 tháng trước, ông bắt đầu hay cảm thấy tức bụng, khó chịu mỗi khi ăn uống. Tuy nhiên, cho rằng đây chỉ là dấu hiệu rối loạn tiêu hóa nên ông chẳng để tâm nhiều.
Đến gần đây, cơn đau bụng của ông Nghiêm dần trở nên rõ ràng, đi kèm với dễ hồi hộp, nhanh mệt mỏi. Nghĩ rằng chồng làm việc quá sức, vợ ông liền mua rất nhiều thuốc bổ, thực phẩm chức năng để bồi bổ cho chồng. Bà cũng khuyên ông Nghiêm nên đi khám nhưng do từ nhỏ vốn khỏe mạnh, rất ít khi ốm vặt nên ông chủ quan không nghe theo.
Hai ngày trước, đi vệ sinh xong ông vô tình nhìn xuống bồn cầu và phát hiện mình đi ngoài ra phân có màu đen rất lạ. Quay về làm việc thì thấy đau tức bụng, buồn nôn rồi nôn ra máu. Đồng nghiệp vội vã gọi xe cấp cứu đưa ông Nghiêm tới Bệnh viện số 2 Thạch Gia Trang.
Ảnh minh họa
Tại đây ông Nghiêm được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày giai đoạn 3. Ông bàng hoàng đến mức há hốc miệng, tròn mắt nhìn bác sĩ nhưng lại á khẩu không thốt nên lời. Đúng lúc đó người vợ hớt hải chạy vào, nhìn thấy bà ông liền òa khóc nức nở như 1 đứa trẻ. Cả 2 vợ chồng đều không thể chấp nhận sự thật rằng 1 người khỏe mạnh như ông Nghiêm lại mắc bệnh ung thư quái ác khi mới ngoài 40 tuổi.
Nguyên nhân là 3 thói xấu khi làm việc nhiều người mắc phải
Bác sĩ Zhao Yongxiao thuộc Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện số 2 Thạch Gia Trang là người trực tiếp điều trị cho ông Nghiêm. Ông giải thích, ung thư dạ dày không chỉ đến từ chế độ ăn uống không lành mạnh mà còn bị tác động bởi lối sinh hoạt, làm việc thiếu khoa học.
Với ông Nghiêm, nghề nghiệp của ông là kỹ sư xây dựng kiêm nhà thầu các công trình. Công việc vô cùng bận rộn khiến ông ăn uống rất thất thường. Không chỉ thường xuyên bỏ bữa sáng, các bữa ăn trong ngày của ông không theo trật tự giờ giấc nào cố định. Cứ lúc nào rảnh thì sẽ ăn, có khi ăn sáng vào lúc hơn 10 giờ rồi lại ăn trưa lúc 14 giờ hơn hoặc đến đêm muộn mới có thể ăn tối.
Công việc nay đây mai đó, di chuyển nhiều nên ông Nghiêm ăn cơm bụi hoặc phải gọi đồ ăn nhanh mỗi ngày. Muốn có sức làm việc thì phải ăn thật no, không thể thiếu thịt và các món chế biến nhiều dầu mỡ. Hơn nữa, để tiết kiệm thời gian, ông cũng như các anh em khác trên công trường sẽ cố ăn thật nhanh, dẫn đến nhai không kỹ và nuốt vội vàng. Họ cũng thường rủ nhau đi ăn khuya, nhậu nhẹt vài lần mỗi tuần.
Lý do thứ hai là ông Nghiêm thường xuyên làm việc quá sức, nghỉ ngơi không đủ, ngày nào cũng tăng ca và trở về nhà rất muộn. Cuối cùng là do công việc áp lực, căng thẳng kéo dài đã nhiều năm khiến tinh thần ông luôn không được tốt. Ông cảm thấy mình không còn phù hợp, nhiều lần muốn bỏ việc nhưng vì là trụ cột gia đình, tiếc quãng thời gian phấn đấu mà lại khó tìm việc mới nên vẫn không thể rời đi.
Bác sĩ Zhao cho biết, nguyên nhân chính gây bệnh là chế độ ăn uống. Tuy nhiên, chính những suy yếu trong sức khỏe tinh thần lẫn thể chất đã làm hệ miễn dịch của ông Nghiêm kém đi. Từ đó khiến ung thư dạ dày tấn công và tiến triển nhanh đến bất ngờ.
Khi phát hiện, bệnh của ông đã ở đầu giai đoạn 3. Khối u đã xuyên qua tất cả các lớp của thành dạ dày nhưng chưa ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận. May mắn là chưa di căn xa nên có thể phẫu thuật cắt bỏ để giữ tính mạng. Ông rất hối hận và mong những người trẻ tuổi hãy lấy mình làm gương, đừng vì bất chấp làm việc mà đánh đổi cả sức khỏe, mạng sống của mình.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.