- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông nhập viện cấp cứu với 'cậu nhỏ' cương cứng không thể hạ: Lý do là 1 món ăn
Nam bệnh nhân 38 tuổi vào viện trong tình trạng "cậu nhỏ" cương cứng không thể hạ xuống kèm theo hiện tượng xuất tinh không tự chủ, nôn nhiều.
Bác sĩ Hoàng Thế Huynh, Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai) cho hay, mới đây khoa cấp cứu tiếp nhận bệnh nhân (nam, 38 tuổi) vào viện trong tình trạng nôn, dương vật cương, xuất tinh không tự chủ, bí đái…
Theo người nhà, trước khi nhập viện, bệnh nhân có ăn món sâu nướng. Sau khi ăn xong, bệnh nhân đã xuất hiện các dấu hiệu trên.
Sau thăm khám, xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc do ăn sâu ban miêu (một loại sâu rất độc). Ngộ độc sâu ban miêu có thể gây tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.
Ngay lập tức, bệnh nhân đã được bác sĩ dùng các phương pháp tối ưu như rửa dạ dày, thải độc tích cực, lọc máu cấp cứu… Dù được cứu chữa nhưng do bệnh rất nặng, bệnh nhân đã được người nhà đưa về theo nguyện vọng gia đình.
Sâu ban miêu (ảnh minh họa).
Theo bác sĩ Huynh, thời gian qua đã ghi nhận rất nhiều ca ngộ độc sâu ban miêu tại Yên Bái, Lạng Sơn... Sâu ban miêu có tên khoa học là Cantharis vesicatoria, có nhiều tên khác như bọ xít lửa, manh trùng, ban manh hoặc ban mao.
Sâu ban miêu thường cư trú trên cây đậu nên được gọi là sâu đậu. Loài sâu này có cánh cứng, thân nhỏ dài khoảng 15 – 20mm và rộng khoảng 4 – 6 mm. Đầu sâu hình tim, có rãnh dọc ở giữa và râu đen hình sợi. Thân sâu có khoảng 11 đốt, ở giữa đầu và thân có một chỗ thắt lại.
Sâu ban miêu có mùi hăng đặc trưng, vị đầu cay và sau đắng. Sâu ban miêu có nhiều ở rau ngót, rau tầm bóp…, hiện nhiều người vẫn nghĩ là lành nên bắt sâu về chế biến làm thức ăn.
Dấu hiệu ngộ độc sâu ban miêu
Khi ăn hoặc uống phải sâu ban miêu, bạn sẽ thường gặp một số biểu hiện ngộ độc như:
– Nóng rát cổ họng, đau dạ dày và đường ruột;
– Bỏng niêm mạc đường tiêu hoá gây nguy cơ nhiễm trùng đường ruột hoặc kỵ khí vào ổ bụng và máu;
– Buồn nôn, nôn ra máu, tiêu chảy ra máu, nặng nhất là xuất huyết dạ dày;
– Đi tiểu ít hoặc tiểu ra máu;
– Đối với nam, dương vật sẽ cương cứng gây đau đớn và khó chịu trong thời gian dài;
– Khát nước và mất nước nghiêm trọng dẫn đến suy giảm chức năng thận;
– Suy đa tạng, suy hô hấp, tụt huyết áp;
– Triệu chứng về rối loạn thần kinh dẫn đến hôn mê và tử vong chỉ trong vòng 24 giờ.
Ngoài ra, khi tiếp xúc ngoài da, niêm mạc có thể bị bỏng, rộp da nặng và có nguy có tiến triển thành viêm mô bào trên da, viêm loét giác mạc ở mắt.
Chất độc trong sâu ban miêu
TheoTS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc tại Bệnh viện Bạch Mai, sâu ban miêu chứa cantharidin – một hoạt chất cực độc nằm trong nhóm chất độc bảng A. Chất này mạnh gấp nhiều lần thuốc diệt cỏ Paraquat gây hoại tử ruột và suy đa tạng khi ăn phải.
Độc tố cantharidin gây hủy hoại các tổ chức, cơ quan trong cơ thể, từ dạ dày, ruột cho đến cơ, gan, thận, máu,…
Trên thế giới cho tới nay chưa có phác đồ điều trị có hiệu quả cao. Hiện tại ở Việt Nam chưa có xét nghiệm độc tố cantharidin.
Thông thường, độc tính chỉ có ở sâu ban miêu đực. Khi vào mùa sinh sản, chúng sẽ dùng chất này truyền sang con cái để bảo vệ trứng sâu. Theo khuyến cáo, việc ăn từ 2-3 con sâu ban miêu có thể gây tử vong cho 1 người lớn khỏe mạnh.
Bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ăn thử các loài động vật thực vật mà chúng ta chưa hiểu biết hết về nó vì có thể xảy ra ngộ độc và tử vong.
Theo Nguoiduatin
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.