- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông qua đời vì đột quỵ nhồi máu não: BS cảnh báo sau 50 tuổi tránh làm 4 việc để phòng ngừa
Một người đàn ông họ Lưu (50 tuổi) ở Trung Quốc đã tử vong do đột quỵ nhồi máu não.
Người đàn ông 50 tuổi qua đời vì đột quỵ nhồi máu não
Người đàn ông họ Lưu (50 tuổi) ở Trung Quốc nhập viện trong tình trạng hôn mê. Bạn ông Lưu cho biết sau khi họ ăn tối và đang ngồi chơi cùng nhau đột nhiên ông Lưu thấy đau đầu, chóng mặt, tay trái bị tê không cử động được. Lúc đầu, ông Lưu cho rằng bản thân bị mệt mỏi quá độ, nghỉ ngơi một lát sẽ không sao. Tuy nhiên, sau một lúc nghỉ ngơi, các triệu chứng kể trên vẫn không thuyên giảm và ngày càng nghiêm trọng hơn.
Sau đó, bạn của ông Lưu đã vội vàng đưa ông đến bệnh viện để kiểm tra. Thời điểm đến viện, huyết áp của ông Lưu tăng lên mức 200/100mmHg và ông đã rơi vào trạng thái hôn mê. Bác sĩ tiến hành chụp CT phần đầu và phát hiện ông Lưu bị đột quỵ nhồi máu não do huyết khối gây tắc mạch máu não.
Ông Lưu ngay lập tức được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực Thần kinh để điều trị nhưng cuối cùng đã không qua khỏi.
Ảnh minh họa.
Khi khai thác bệnh sử, gia đình cho biết ông Lưu có tiền sử mắc huyết áp cao nhưng không uống thuốc hạ huyết áp để điều trị. Ngoài ra, ông Lưu cũng có chế độ ăn uống không lành mạnh, thường xuyên ăn các món ăn nhiều dầu mỡ, uống rượu nhiều. Ông Lưu cũng thường xuyên tụ tập bạn bè đến tận đêm khuya. Bác sĩ cho biết các thói quen kém lành mạnh này đã trở thành yếu tố nguy cơ gây ra tình trạng đột quỵ do nhồi máu não của ông Lưu.
Theo đó, huyết áp tăng cao không được điều trị có thể làm hỏng các tế bào ở lớp lót trong lòng động mạch. Nếu người bệnh có một chế độ ăn kém lành mạnh, giàu chất béo, lượng chất béo dư thừa trong cơ thể có thể tích tụ trong lòng động mạch. Cả 2 yếu tố đều có thể khiến mạch máu bị tổn thương, có thể gây tắc hẹp mạch máu, từ đó làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
Đột quỵ nhồi máu não hay còn gọi là đột quỵ do thiếu máu não cục bộ là một biến chứng tim mạch vô cùng nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh xảy ra khi động mạch não bị hẹp, tắc nghẽn dẫn đến thiếu máu cung cấp lên não. Điều này khiến một phần não bị suy giảm chức năng, rối loạn hoạt động. Nếu kéo dài và không được điều trị kịp thời tình trạng này có thể gây hoại tử não và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh.
Ảnh minh họa.
Sau 50 tuổi, tránh làm 4 điều để phòng ngừa đột quỵ
Để phòng ngừa nguy cơ mắc đột quỵ thiếu máu não, bác sĩ khuyến cáo mọi người, đặc biệt là người sau 50 tuổi, cần tránh làm 4 việc sau.
1. Tránh thức khuya
Thường xuyên thức khuya có thể dẫn đến tình trạng thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc. Thiếu ngủ mạn tính có thể tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch, bao gồm cả đau tim, đột quỵ.
Một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu tại Đại học Galway, Ireland thực hiện đã phân tích dữ liệu của 5.000 người. Kết quả cho thấy những người ngủ ít hơn 5 tiếng/đêm có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 3 lần.
2. Tránh xa rượu bia
Uống rượu quá mức có thể khiến huyết áp tăng cao và gây ra tình trạng rung nhĩ - 1 dạng rối loạn nhịp tim. Cả hai yếu tố này đều có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ.
Ảnh minh họa.
3. Từ bỏ chế độ ăn uống kém lành mạnh
Chế độ ăn uống kém lành mạnh, nhiều đồ chiên rán, dầu mỡ, nhiều muối, đường có thể làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì, huyết áp cao, mỡ máu. Đây là các yếu tố nguy cơ gây ra các vấn đề sức khỏe tim mạch, bao gồm cả đau tim, đột quỵ.
Theo đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo để phòng ngừa đột quỵ, mọi người nên xây dựng chế độ ăn đa dạng, nhiều rau, củ, quả, tăng cường ăn các loại hạt, ngũ cốc nguyên cám, hạn chế thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, đồ chiên rán, hạn chế sử dụng quá nhiều muối hoặc đường.
4. Hạn chế căng thẳng
Căng thẳng mạn tính có thể thúc đẩy cơ thể giải phóng adrenaline gây ảnh hưởng tới nhịp tim, huyết áp. Điều này có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch, làm tăng nguy cơ mắc đau tim và đột quỵ.
Theo Đời sống Pháp luật
-
Sức khỏe14 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe28 phút trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.