Người đàn ông sống lại sau 90 phút tim ngừng đập

Một bệnh nhân nam 57 tuổi ở Đồng Nai bị ngưng tim, ngưng thở trong 90 phút. Các bác sĩ đã bật “báo động đỏ” giúp bệnh nhân hồi sinh ngoạn mục.

Trường hợp hy hữu này là nam bệnh nhân T.Q (57 tuổi, ngụ huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai). Trước khi vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai), bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi, đau tức ngực dữ dội. Khi được người nhà đưa đến khám, ông ngã gục tại bệnh viện.

Người đàn ông sống lại sau 90 phút tim ngừng đập-1
Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe nam bệnh nhân bị ngưng tim trong suốt 90 phút.

Ngay lập tức, các nhân viên y tế đã nhanh chóng đưa bệnh nhân vào cấp cứu. Khi tiếp nhận, các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim và tiến hành cho đo điện tim. Lúc này, nhịp tim tụt dần, diễn tiến quá nhanh dẫn tới ngưng tim, ngưng thở, mạch, huyết áp đều bằng không.

Bệnh viện tiến hành “báo động đỏ” huy động các y bác sĩ tiến hành cấp cứu đặt ống thở, ép tim ngoài lồng ngực và tiêm thuốc hồi sinh tim phổi cho bệnh nhân. Sau khi được tiêm 30 ống Adreanalin, tim của bệnh nhân đã hoạt động trở lại và hồi phục sau hơn 90 phút.

“Thông thường, những trường hợp cấp cứu trên 60 phút đã được đánh giá là rất nặng”, bác sĩ Võ Chí Trung, khoa Can thiệp nội tim mạch, thông tin.

Sau một ngày theo dõi, các bác sĩ còn phát hiện bệnh nhân bị suy đa tạng. Sau khoảng 48 tiếng lọc máu, bệnh nhân đã có đáp ứng tốt, chức năng gan, thận được cải thiện, tỉnh táo, có thể tự thở trở lại.

Bác sĩ Võ Chí Trung, khoa Can thiệp nội tim mạch, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, cho biết đây là một trường hợp hy hữu, tỷ lệ thành công rất thấp. Tuy nhiên, sau 90 phút cứu chữa của ê-kíp bệnh viện, bệnh nhân đã vượt qua “tử thần”.

Theo bác sĩ, bệnh nhân này rất may mắn do đang đi khám tại bệnh viện thì ngã gục, được cấp cứu nội viện kịp thời nên bảo toàn được tính mạng. Nếu trường hợp ngưng tim, ngưng thở ngoại viện, tỷ lệ tử vong lên đến 90%.

Theo VietNamNet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/nguoi-dan-ong-song-lai-sau-90-phut-tim-ngung-dap-nho-bao-dong-do-2251825.html

ngưng tim


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.