- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông U60 nhưng mạch máu "trẻ" như 30, bí quyết chính là 4 món mà bác sĩ cũng khen
Theo bác sĩ, sở dĩ ông Lưu ở tuổi U60 vẫn có mạch máu khỏe như tuổi 30 là nhờ có một thói quen ăn uống rất khoa học.
Người đàn ông đó là ông Lưu, 57 tuổi, sống ở huyện Lâm Ấp, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Mỗi lần đi kiểm tra sức khỏe, ông đều khiến bác sĩ bất ngờ về các chỉ số cơ thể, đặc biệt là mạch máu, tim mạch tốt như người ngoài 30 tuổi.
Theo bác sĩ Li Xuesong (Bệnh viện trực thuộc thành phố Hứa Xương): Chỉ số về mạch máu, tim mạch rất quan trọng. Một khi mạch máu bị tắc nghẽn, có thể gây xơ vữa động mạch, có thể liên quan đến bệnh tim mạch vành, nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Chỉ khi mạch máu luôn "trẻ và sạch" nghĩa mà thông suốt, tuần hoàn máu khỏe mạnh thì cơ thể mới có thể hoạt động bình thường.
Ở những người có thói quen ăn uống không lành mạnh, làm việc và nghỉ ngơi không điều độ thì cholesterol xấu có thể tích tụ quá nhiều ở mạch máu, khiến mạch máu dày lên, cứng lại, gây suy giảm tuổi thọ.
Theo bác sĩ, sở dĩ ông Lưu ở tuổi U60 vẫn có mạch máu khỏe như tuổi 30 là nhờ có một thói quen ăn uống rất khoa học. Ngoài việc ăn uống đủ bữa và đúng giờ, ông còn thường xuyên tiêu thụ 4 món ăn rất tốt cho mạch máu.
Cụ thể là:
4 món mà ông Lưu thường xuyên ăn để có mạch máu "trẻ"
1. Cà chua
Ông Lưu rất thích cà chua và thường tiêu thụ chúng theo rất nhiều cách khác nhau. Theo cuốn sách Thực phẩm chữa bệnh của Nhà xuất bản DK (Anh), một ly nước ép cà chua có thể cung cấp 74% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày cho cơ thể. Ngoài ra nó cũng chứa các vitamin khác như vitamin K, B1, B2...
Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng, tiêu thụ một quả cà chua mỗi ngày có thể giúp giảm huyết áp, phòng ngừa bệnh tim mạch do bệnh tiểu đường loại 2 gây nên.
Nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng thực vật có trong cà chua được biết là có tác dụng ngăn ngừa sự kết tụ bất thường của tế bào tiểu cầu, ngăn ngừa cục máu đông, có lợi cho những người có nguy cơ mắc bệnh tim.
2. Hành tây
Hành tây không chỉ chứa nhiều vitamin, khoáng chất mà còn chứa các axit amin lưu huỳnh. Những thành phần này tác dụng làm tan huyết khối rất mạnh, giảm mỡ máu, làm sạch mạch máu.
Ngoài ra, chất prostaglandin có trong hành tây có thể làm giãn mạch máu, không chỉ có tác dụng hỗ trợ hạ huyết áp mà còn có thể thải nhanh một số chất thải chuyển hóa trong mạch máu.
3. Bắp ngô
Ngô rất giàu axit linoleic và các axit béo không bão hòa, trong đó axit linoleic chiếm khoảng 60% có tác dụng hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo và cholesterol của cơ thể, ngăn ngừa sự tích tụ của cholesterol. Ăn lâu dài có thể cải thiện độ đàn hồi của mạch máu động mạch. và thúc đẩy sức khỏe con người.
Theo trang MagWomen, ngô là thực phẩm giàu folate… có tác dụng làm giảm acid amin trong các mạch máu.
Ngô cũng rất giàu axit linoleic và các axit béo không bão hòa, trong đó axit linoleic chiếm khoảng 60% có tác dụng hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo và cholesterol của cơ thể, ngăn ngừa sự tích tụ của cholesterol. Ăn lâu dài có thể cải thiện độ đàn hồi của mạch máu.
4. Quả táo
Ông Lưu rất thích ăn táo, ông thường nói: "Tôi thích ăn táo vì ăn nó mỗi ngày khiến tôi cảm thấy khỏe hơn".
Táo rất giàu vitamin C, K, B6 và riboflavin. Đồng thời, chúng còn chứa các khoáng chất như đồng, magiê, kali và mangan. Ăn táo cũng là một cách lý tưởng để tiêu thụ lượng chất xơ mà cơ thể cần mỗi ngày.
Táo được coi là "siêu thực phẩm" cho sức khỏe tim mạch. Chúng làm giảm mức cholesterol trong cơ thể và xây dựng cơ chế phòng thủ mạnh mẽ chống lại các bệnh tim mạch.
Các đặc tính chống oxy hóa trong táo làm giảm quá trình oxy hóa chất béo và trung hòa chất béo có trong mạch máu. Quercetin, một loại flavonoid trong táo giúp giảm viêm trong mạch máu. Đây là lý do tại sao táo được coi là thực phẩm tăng cường sức khỏe mạch máu và tim mạch rất tốt.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe1 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe15 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.