- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đầu tiên trên thế giới được ghép gan lợn thành công
TRUNG QUỐC - Sau khi được ghép gan lợn đã chỉnh sửa gene, bệnh nhân 71 tuổi có thể đi lại, không có dấu hiệu đào thải bộ phận mới.
Ngày 17/5, Trung Quốc đã tiến hành thành công ca ghép gan lợn cho người còn sống đầu tiên trên thế giới tại một bệnh viện ở tỉnh An Huy. Phần nội tạng của con lợn đã được chỉnh sửa 10 gene.
Gan được cấy ghép hoạt động bình thường với lượng mật tiết ra khoảng 200ml mỗi ngày. Bác sĩ Sun Beichen, Chủ tịch Bệnh viện Liên kết Số một - Đại học Y An Huy, đánh giá thành công của ca cấy ghép sẽ mang lại hy vọng cho các trường hợp mắc ung thư gan trong tương lai.
Bệnh nhân là một người đàn ông 71 tuổi bị khối u lớn ở thùy gan phải. Ông ở trong tình trạng sức khỏe nguy kịch, không có nhiều lựa chọn điều trị. Khi phẫu thuật, các bác sĩ cắt bỏ khối u gan và nhận thấy thùy trái không đủ sức để gánh chức năng của gan.
Để thực hiện quy trình cấy ghép, nhóm nghiên cứu sử dụng lá gan 514g của một con lợn đực 11 tháng tuổi, nặng 32kg và được chỉnh sửa 10 gene. Đại học Nông nghiệp Vân Nam đã nuôi dưỡng con lợn.
Bác sĩ Sun cho biết ông áp dụng một phương pháp sáng tạo là cấy gan lợn vào gan phải của bệnh nhân được xoay 45 độ.
Các bác sĩ phẫu thuật ghép gan lợn cho bệnh nhân 71 tuổi vào ngày 17/5. Ảnh: Bệnh viện Liên kết Số một thuộc Đại học Y An Huy
Theo China Daily, hiện bệnh nhân có thể đi lại, chức năng gan cũng như nhiều chỉ số sức khỏe khác đã trở lại bình thường.
“Ca phẫu thuật đặt ra các tiêu chuẩn về quy trình phẫu thuật cho việc cấy ghép gan lợn vào cơ thể người, cung cấp các giải pháp toàn diện về thời điểm sử dụng thuốc ức chế miễn dịch cũng như cách chăm sóc bệnh nhân trước, trong và sau phẫu thuật gan biến đổi gene”, bác sĩ Sun chia sẻ.
Tháng trước, các nhà khoa học Trung Quốc đã cấy ghép thành công gan lợn biến đổi gene vào một bệnh nhân chết não.
Theo một bài báo đăng trên tạp chí Nature gần đây, phương pháp cấy ghép dị loại (từ loài này sang loài khác), đặc biệt từ lợn sang người, đã được các bác sĩ phẫu thuật nghiên cứu từ lâu do tình trạng khan hiếm nội tạng hiện có của con người.
Giới khoa học đặt hy vọng lợn sẽ là đối tượng cung cấp tạng tiềm năng do sự tương thích về kích thước và giải phẫu với các cơ quan của con người. Tuy nhiên, cơ thể người có xu hướng từ chối cơ quan được cấy ghép. Ngoài ra, người bệnh còn đối mặt với nguy cơ lây nhiễm virus tiềm ẩn trong bộ phận nội tạng mới.
Trước đây, theo CGTN, các ca cấy ghép dị loài cho con người đều được tiến hành ở Mỹ. Bệnh nhân đầu tiên là người đàn ông 57 tuổi ghép tim lợn và sống được 60 ngày sau ca phẫu thuật. Người đàn ông thứ hai nhận tim lợn vào năm 2023 và trụ được 40 ngày.
Người đầu tiên được ghép thận lợn qua đời vào ngày 7/5, hai tháng sau ca cấy ghép. Tuy nhiên, các bác sĩ khẳng định cái chết của bệnh nhân không liên quan đến việc ca phẫu thuật vì thận vẫn hoạt động tốt trước khi người này qua đời.
Ca cấy ghép dị loài thứ 4 ở người sống được tiến hành trên một phụ nữ 54 tuổi nhận thận mới ở New Jersey.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.