- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đỏ mặt khi uống rượu dễ mắc bệnh ung thư và tăng huyết áp?
Tôi chỉ uống 2 ly rượu nhỏ nhưng mặt đã đỏ phừng phừng. Đây có phải dấu hiệu nguy hiểm không thưa bác sĩ? (An An, 25 tuổi, Đồng Nai).
Thạc sĩ, bác sĩ Trương Trọng Hoàng, Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) cho biết, đỏ mặt khi uống rượu bia gặp nhiều ở người Đông Á. Ở Việt Nam, khá nhiều người cũng bị tình trạng này.
Khi một người uống rượu bia, gan sẽ làm nhiệm vụ chuyển hóa rượu, Acetaldehyde là chất trung gian. Vì một lý do nào đó, có thể do di truyền, cơ thể bị thiếu một loại enzym để chuyển hóa Acetaldehyde, gây tích tụ trong cơ thể, dẫn đến đỏ mặt.
Tình trạng này xảy ra ngay cả khi uống ít rượu.
Theo bác sĩ Hoàng, một nghiên cứu cho thấy đỏ mặt khi uống rượu liên quan đến nguy cơ bị tăng huyết áp. Bệnh tăng huyết áp là nguồn gốc của những biến chứng nặng nề hơn như bệnh tim hoặc đột quỵ. Do đó, đỏ mặt cũng là một cảnh báo về sức khỏe, nên thăm khám định kỳ để phát hiện tăng huyết áp.
Một nghiên cứu khác lại cho thấy, đỏ mặt khi uống rượu bia liên quan đến một số bệnh lý ung thư đường tiêu hóa, ví dụ như ung thư thực quản ở nam giới ở Đông Á.
Theo bác sĩ Hoàng, một số người còn chọn cách uống thuốc để giảm triệu chứng đỏ mặt khi đi nhậu, nhưng thuốc chỉ tác động cục bộ ở vùng các mạch máu vùng mặt, còn chất Acetaldehyde vẫn tích tụ trong cơ thể.
"Nếu ai đó thấy mình không đỏ mặt mà chủ quan uống nhiều rượu hơn sẽ khiến chất Acetaldehyde tạo ra nhiều hơn, nguy cơ tăng huyết áp, ung thư cũng tăng cao. Tốt nhất, người dân nên hạn chế rượu bia nhiều nhất có thể", bác sĩ Hoàng tư vấn.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.