- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người khỏi bệnh COVID-19 có thể tái nhiễm biến chủng SARS-CoV-2 mới
Qua dữ liệu thử nghiệm vaccine, những người từng mắc COVID-19 và đã khỏi bệnh vẫn có thể tái nhiễm biến chủng virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Nam Phi.
- TP.HCM phát hiện 26 F1 của 4 nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất nhiễm COVID-19 mới, khẩn trương xác minh 102 trường hợp khác
- Hà Nội: Cận cảnh phong toả chung cư Garden Hill do liên quan ca mắc Covid-19
- Ca nhiễm Covid-19 mới ở Nam Từ Liêm (Hà Nội): "Bệnh nhân khai báo quanh co, không trung thực dẫn tới bỏ lọt F1"
Đa số những người hồi phục sau COVID-19 xuất hiện kháng thể và phản ứng miễn dịch khác chống lại virus SARS-CoV-2. Kết quả một số nghiên cứu cho thấy, sự bảo vệ này kéo dài trong ít nhất 8 tháng. Tuy nhiên, một nhóm bác sĩ từ Trường Y Đại học Yale đã cảnh báo, trên thực tế, việc tái nhiễm COVID-19 hoàn toàn có thể xảy ra, thậm chí diễn ra chỉ sau vài tháng.
Nhóm nghiên cứu đã dẫn chứng trường hợp cụ thể, theo đó, một người đàn ông ở độ tuổi 40 bị nhiễm COVID-19 nghiêm trọng vào tháng 4/2020, sau đó đã được điều trị khỏi bệnh và bị mắc bệnh lại 4 tháng sau đó. Vào tháng 4 và tháng 8/2020, người này đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong khoảng thời gian giữa 2 thời điểm này, người bệnh đã có 4 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính.
Đây không phải là trường hợp đầu tiên tái nhiễm virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, rất khó để biết mức độ phổ biến của việc tái nhiễm vì các nhà khoa học không thường xuyên theo dõi vấn đề này và những triệu chứng có thể ít được chú ý trong lần mắc bệnh thứ hai.
Tiến sĩ Theodora Hatziioannou, một nhà virus học tại Đại học Rockefeller, cho biết: “Nhiều trường hợp tái nhiễm rất nhẹ, khiến bệnh nhân thậm chí không nhận ra rằng họ đã bị tái nhiễm. Vì vậy, tôi tin rằng, số lượng bệnh nhân bị tái nhiễm trên thực tế là rất nhiều”.
Đã có trường hợp mắc COVID-19 lần 2 với biến thể SARS-CoV-2 mới (Ảnh: AP)
Một nghiên cứu trên 20.000 nhân viên y tế ở Anh cho thấy, trong số hơn 6.600 người từng bị nhiễm SARS-CoV-2 trước đó, chỉ có 44 người tái nhiễm, chiếm tỷ lệ nhỏ hơn 1%. Ngoài ra, những người đã từng bị nhiễm bệnh trước đó ít có nguy cơ tái nhiễm hơn 83% trong 5 tháng so với những người không bị mắc COVID-19 trước đó.
Kết quả được công bố vào ngày 15/1. Nghiên cứu chưa được đánh giá ngang hàng, vì vậy kết quả trên vẫn cần được xem xét một cách thận trọng. Tuy nhiên, kết quả này phù hợp với một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Tiến sĩ Stuart C. Sealfon, giáo sư thần kinh học tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai, và các đồng nghiệp.
Bên cạnh đó, đã có những trường hợp được ghi nhận về việc tái nhiễm với một trong những biến thể mới, bao gồm một người đàn ông ở Israel mắc COVID-19 lần 2 với biến thể B.1.351 và một người bị tái nhiễm với biến thể P.1.
Trong khi đó, Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về Dị ứng và Các bệnh Truyền nhiễm, cho biết, khoảng 30% người tham gia thử nghiệm có kháng thể COVID-19 trong máu. Điều này chứng tỏ, họ đã hồi phục sau khi mắc bệnh lần đầu. Tuy nhiên, tỷ lệ người tái nhiễm là vào khoảng 4%, gần như tương đương với tỷ lệ người mắc bệnh lần đầu.
Điều này có nghĩa là hệ miễn dịch không thể bảo vệ họ hoàn toàn trước biến thể virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Nam Phi. Tuy nhiên, hiện chưa thể kết luận, bệnh nhân tái nhiễm sẽ ít có nguy cơ bị bệnh nặng hơn hoặc tử vong cao hơn so với lần đầu. Ông Fauci cũng cho rằng, vaccine là phương pháp tạo miễn dịch tốt hơn so với có miễn dịch qua lây nhiễm trong tự nhiên.
Theo VTV
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.