- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người không dễ mắc ung thư thường có 4 "đặc điểm"
Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng 1/3 bệnh ung thư có thể phòng ngừa được. Do đó, bạn hãy duy trì một thói quen sống lành mạnh để tránh xa căn bệnh này.
Có nhiều người tự hỏi, vì sao ung thư lại khó lường đến vậy? Có người còn rất trẻ đã phát hiện ung thư rồi đột ngột qua đời. Nhưng có nhiều cụ già đã 80 - 90 tuổi vẫn sống khỏe mạnh, không hề bị ung thư "tấn công". Câu trả lời chỉ có thể vì thói quen sống của họ rất khác biệt.
Ai cũng có khả năng mắc ung thư. Tuy nhiên do thói quen sinh hoạt, môi trường sống mà thể trạng mỗi người một khác. Các nghiên cứu cho thấy hơn 80% bệnh ung thư đều xuất phát từ yếu tố môi trường và lối sống không lành mạnh, từ đó ảnh hưởng đến miễn dịch của cơ thể. Dù việc chẩn đoán bệnh ung thư từ sớm rất quan trọng, nhưng cách tốt nhất vẫn là điều chỉnh những thói quen sống lành mạnh ngay từ ban đầu.
Những người không dễ bị ung thư, họ có những "đặc điểm" khác biệt nào?
1. Người chăm chỉ tập thể dục trong thời gian dài không dễ bị ung thư
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí "Medicine & Science in Sports & Exercise" vào tháng 9 năm 2021 cho thấy việc tập thể dục sẽ giải phóng "vũ khí bí mật" đó chính là khả năng miễn dịch. Nhờ vậy, có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và tạo ra "môi trường ức chế ung thư" trong cơ thể.
Một nghiên cứu được công bố trên "Tạp chí Ung thư Quốc tế" vào tháng 2 năm 2022 cho thấy khi mọi người kiên trì tập thể dục vài lần một tuần sẽ giúp giải phóng các phân tử chống ung thư. Các phân tử này tác động lên các tế bào bất thường, thúc đẩy quá trình sửa chữa DNA và làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư.
Người càng yêu thích thể thao, càng kiên trì tập luyện trong thời gian dài và hình thành thói quen tập luyện thì sẽ càng có ít nguy cơ mắc ung thư.
2. Người biết kiểm soát chế độ ăn, ít bị ung thư
Thực phẩm là yếu tố tác động không nhỏ đến sức khỏe. Nhưng hầu hết mọi người lại không thể cưỡng lại sự cám dỗ của đồ ăn ngon.
Việc ăn quá nhiều sẽ khiến bạn bị tăng cân. Trong khi đó, một nghiên cứu của Anh được công bố trên tạp chí y khoa hàng đầu "The Lancet" đã chỉ ra rằng: Chỉ số khối cơ thể có liên quan đến 17 loại ung thư. Theo thống kê, cứ mỗi 1kg/m2 chỉ số khối cơ thể tăng lên thì ở Anh sẽ có thêm 3.790 bệnh nhân ung thư mới mỗi năm.
- Ăn quá nhiều một số thực phẩm sẽ trực tiếp gây béo phì, chẳng hạn như đồ chiên rán, thịt mỡ, nội tạng động vật...
- Một số thực phẩm có thể làm tăng hàm lượng chất gây ung thư do thay đổi cách chế biến, chẳng hạn như thực phẩm ngâm chua, thực phẩm hun khói và thực phẩm nướng.
- Một số thực phẩm đã bị biến chất do bảo quản không đúng cách, chẳng hạn như thực phẩm bị mốc.
- Ngoài ra còn có một số loại thực phẩm cũng bị ô nhiễm do ô nhiễm môi trường, chẳng hạn như nước thải làm ô nhiễm đất khiến cây lương thực hoặc rau trồng trên đất chứa quá nhiều chất gây ung thư.
Theo các nhà khoa học tại Trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ), việc tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa và thịt đỏ sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt. Những người ăn nhiều trái cây, rau xanh và ngũ cốc, có một thói quen ăn uống khoa học sẽ giảm tải được nguy cơ này.
3. Người không hút thuốc ít bị ung thư
Một bài báo đăng trên Tạp chí Ung thư Anh cho thấy, nếu một người chưa bao giờ hút thuốc, tỷ lệ mắc ung thư phổi trước 75 tuổi chỉ là 0,3%. Nhưng nếu anh ta hút thuốc, xác suất sẽ tăng lên 16%. Thời gian hút thuốc quá 5 năm thì tỷ lệ sẽ tăng lên 25%.
Tác hại lớn nhất của việc hút thuốc là ung thư phổi. Điều này là do thuốc lá giải phóng nhiều chất gây ung thư khi bị đốt, bao gồm nicotin, benzopyrene...
4. Người tránh xa rượu bia ít bị ung thư
Vào năm 2021, một nghiên cứu được công bố trên The Lancet Oncology, đã chỉ ra rằng uống một lượng nhỏ rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
Số liệu nghiên cứu cho thấy, năm 2020 ước tính có khoảng 741.300 ca ung thư mới trên toàn cầu có liên quan mật thiết đến việc uống rượu bia. Trong đó nam giới chiếm tỷ lệ lớn hơn, số ca mắc mới cao tới 568.700 ca, chiếm 76,7%.
Ung thư miệng, ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư ruột kết, ung thư trực tràng, ung thư gan và ung thư vú đều liên quan đến uống rượu. Lý do uống rượu có thể gây ung thư chủ yếu là do acetaldehyde, một chất chuyển hóa trung gian của rượu, có thể gây đột biến DNA.
Sau khi đọc hết 4 "đặc điểm" của người không mắc ung thư, mọi người sẽ phần nào có câu trả lời cho chính mình về những thói quen làm thúc đẩy bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng 1/3 bệnh ung thư có thể phòng ngừa được. Do đó ngay từ hôm nay bạn hãy tránh ra bia rượu, thuốc lá, hãy kiểm soát chế độ ăn, tập thể dục nhiều hơn... để phòng tránh ung thư.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.