- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người mắc COVID-19 vẫn có nguy cơ ngừng tim sau 1 năm khỏi bệnh
Báo cáo cho thấy người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh vẫn có nguy cơ tổn thương tim mạch kéo dài. Thậm chí, những trường hợp nhiễm virus không cần nhập viện điều trị cũng có rủi ro bị suy tim và huyết khối một năm sau khi âm tính.
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân lên xe cứu thương. Ảnh: Getty Image
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Robert Boulin ở Libourne, tây nam nước Pháp. Ảnh: AFP
Theo trang Bloomberg, bệnh tim và đột quỵ là hai trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Theo báo cáo mới đang chờ duyệt đăng trên Tạp chí Nature, nguy cơ bị biến chứng tim gây chết người ngày càng tăng ở những người khỏi bệnh COVID-19.
Bác sĩ Ziyad Al-Aly, trưởng nhóm nghiên cứu, Giám đốc Trung tâm Dịch tễ học lâm sàng của Hệ thống chăm sóc y tế cựu chiến binh ở bang Missouri (Mỹ), cho biết: “Hậu quả của bệnh COVID-19 thật sự rất lớn. Các chính phủ và hệ thống y tế phải chú ý đến thực tế rằng COVID-19 có thể sẽ gây vấn đề lớn hơn dưới dạng COVID-19 kéo dài và gây ra những hậu quả tàn khốc. Tôi lo ngại rằng chúng ta đang chưa xem xét một cách thích đáng vấn đề này”.
COIVD-19 kéo dài là di chứng sức khỏe dai dẳng sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2. Nhiều bệnh nhân COVID-19 khi tiếp nhận điều trị sẽ cảm thấy sức khỏe tốt hơn sau vài ngày, vài tuần. Tuy nhiên, với một số người, các triệu chứng có thể kéo dài lâu hơn thế và cuộc sống của họ có thể sẽ không bao giờ trở lại như trước khi mắc bệnh.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy nguy cơ bị đau tim, đột quỵ hoặc các biến cố tim mạch lớn khác trong 12 tháng đầu tiên của quá trình hồi phục sau khi mắc COVID-19 tăng lên theo mức độ nghiêm trọng của bệnh ban đầu. Họ so sánh nguy cơ biến chứng tim ở 151.195 người khỏi bệnh COVID-19 với nguy cơ ở hơn 3,6 triệu người không mắc bệnh.
Dữ liệu được thu thập từ hệ thống chăm sóc y tế tích hợp lớn nhất ở Mỹ. Phần lớn người tham gia là nam giới và người da trắng. Các tác giả cho rằng điều này có thể hạn chế mức độ khái quát của những phát hiện từ nghiên cứu đối với các nhóm bệnh nhân khác.
Họ phát hiện rằng những bệnh nhân COVID-19 không nhập viện có nguy cơ suy tim tăng 39% và tăng 2,2 lần nguy cơ hình thành cục máu đông chết người, được gọi là thuyên tắc phổi, trong năm tiếp theo, so với những người không mắc bệnh.
Điều này tương đương với việc cứ 1.000 bệnh nhân COVID-19 không phải nhập viện, có khoảng 5,8 trường hợp bị suy tim và 2,8 trường hợp thuyên tắc phổi trong năm tiếp theo sau khi khỏi bệnh.
Đối với bệnh nhân COVID-19 từng phải nhập viện, nguy cơ ngừng tim tăng gấp 5,8 lần và nguy cơ viêm cơ tim tăng gấp gần 14 lần. Trong khi đó, bệnh nhân COVID-19 cần chăm sóc đặc biệt có nguy cơ cao hơn đáng kể, với gần 1/7 trường hợp gặp biến chứng suy tim, ngừng tim, viêm cơ tim trong vòng 1 năm xuất viện.
Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng làm sáng tỏ nguyên nhân gây ra tổn thương tim ở bệnh nhân COVID-19. Song các tác giả cho rằng các cơ chế có thể bao gồm tổn thương kéo dài do sự xâm nhập trực tiếp của virus vào các tế bào cơ tim và các tế bào lót mạch máu, cục máu đông và chứng viêm dai dẳng và khó chịu.
Ngoài ra, các phát hiện từ những thảm họa thiên nhiên và đại dịch trước đây cũng cho thấy tác động gián tiếp của COVID-19, bao gồm cô lập xã hội, kiệt quệ tài chính, thay đổi thói quen ăn uống và hoạt động thể chất, cũng như sang chấn và đau buồn. Những yếu tố này cũng có thể ảnh hưởng đến các nguy cơ đối với bệnh tim mạch.
Theo Báo Tin tức
-
Sức khỏe5 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.