- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người phụ nữ 28 tuổi được chẩn đoán ung thư dạ dày, bác sĩ cảnh báo: 2 loại thực phẩm này để trong tủ lạnh lâu ngày, tất cả đều là chất gây ung thư
Đối với những người có thói quen tích trữ quá nhiều đồ trong tủ lạnh để ăn dần, cần cẩn trọng vì nó có thể là nguyên nhân gây ngộ độc hoặc ung thư.
Người phụ nữ 28 tuổi tưởng mình ăn đồ lạnh nên bị đau bụng nhưng đi khám lại hóa ra là ung thư dạ dày
Tiểu Lan năm nay 28 tuổi, ở Thượng Hải, cô cùng chồng mua nhà vào năm ngoái. Vì cả 2 vợ chồng xuất thân từ nông thôn, lên thành phố lập nghiệp. Việc mua nhà và mua xe đều vay ngân hàng. Vì muốn trả nợ nhanh, nên 2 vợ chồng quyết định sống tiết kiệm mọi mặt, chất lượng cuộc sống của 2 người kém hơn trước rất nhiều.
Người phụ nữ 28 tuổi bị đau bụng, chuẩn đoán ung thư dạ dày
Thời tiết mùa hè nóng nực, khiến Tiểu Lan không muốn ăn uống, cô thường xuyên bị đau bụng. Tuy nhiên vì nghĩ do thời tiết nóng và bản thân ăn uống nhiều đồ lạnh nên mới đau bụng, chỉ cần nghỉ ngơi là khỏi. Không ngờ, vào một ngày, tình trạng đau bụng của Tiểu Lan ngày càng nặng, kèm tho nôn ói và tiêu chảy. Thấy sắc mặt vợ tái nhợt, mồ hôi nhễ nhại, người chồng vội vàng đưa Tiểu Lan đến Bệnh viện nhân dân số 1 thành phố Thượng Hải để kiểm tra.
Sau hàng loạt các cuộc kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán Tiểu Lan bị ung thư dạ dày nguyên phát. Tiểu Lan khóc nấc và nói: "Nợ còn chưa trả hết, tại sao lại mắc bệnh ung thư dạ dày". Bác sĩ an ủi và nói rằng, may mắn cô phát hiện bệnh kịp thời, hiện tại chỉ cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, tiên lượng rất cao.
Nguyên nhân là do ăn thực phẩm để quá lâu trong tủ lạnh
Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày nếu không có tiền sử gia đình thì rất có thể là do những thói quen xấu hàng ngày gây ra. Bác sĩ hỏi kỹ và biết được rằng Tiểu Lan thường không vứt bỏ thức ăn thừa để tiết kiệm chi phí sinh hoạt, thậm chí đồ ăn ngoài nhà hàng còn thừa cũng đem về bảo quản trong tủ lạnh để ngày hôm sau ăn tiếp. Đôi khi đồ ăn để trong tủ lạnh 4, 5 ngày vẫn tiếp tục ăn. Không chỉ thức ăn thừa mà ngay cả nước ép hoa quả, khi không uống hết, Tiểu Lan cũng cho vào tủ lạnh.
Bác sĩ: "Có những thói quen trên, trả trách bị ung thư dạ dày"
Tiểu Lan ngạc nhiên, để đồ ăn trong tủ lạnh vẫn có thể bị ung thư dạ dày? Lý do cho điều này là gì?
Bác sĩ nói rằng, nhiều người đánh giá quá cao chức năng bảo quản của tủ lạnh, đặc biệt là những người cao tuổi vốn quen tiết kiệm, thường để trực tiếp đồ ăn và hoa quả vào tủ lạnh, thậm chí không cần dùng màng bọc thực phẩm. Thức ăn như vậy không những không có chất dinh dưỡng mà còn trở thành nơi sinh sản của vi sinh vật và vi khuẩn. Vi khuẩn của phát triển quá mức, sẽ không chỉ gây hư hỏng thực phẩm, mất chất dinh dưỡng mà quan trọng hơn là đe dọa sức khỏe.
Hâm nóng thức ăn ở nhiệt độ cao có tiêu diệt được hoàn toàn vi khuẩn không?
Ảnh minh họa
Hầu hết các vi sinh vật sống trong mức nhiệt độ từ 4℃ - 60℃, nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh thường giúp trì hoãn sự lan truyền hoạt của vi sinh vật, chứ không thể tiêu diệt hoàn toàn được các loại vi khuẩn. Vi sinh vật gây hư hỏng thực phẩm là có hại vì vi khuẩn ăn thực phẩm để sống và sinh sản, nhưng chúng cũng thực hiện các hoạt động trao đổi chất và sinh ra các chất độc hại.
Nói cách khác, vi khuẩn ăn thức ăn của bạn và thải ra phân. Đây là một hoạt động trong vòng đời của vi khuẩn. Đun nóng thực phẩm trong nhiệt độ cao, thực sự có thể được khử được vi khuẩn, nhưng các cơ quan của vi khuẩn và các chất độc hại vẫn còn, tiềm ẩn nguy cơ rất lớn cho cơ thể.
Bác sĩ cho rằng 2 loại thực phẩm này bảo quản trong tủ lạnh lâu ngày nên vứt bỏ, chúng đều là chất gây ung thư.
1. Thực phẩm tự sản xuất không được đóng gói cẩn thận
Ảnh minh họa
Ví dụ như bánh ngô, bánh hấp, bánh mì... do tự sản xuất có độ ẩm tương đối cao nên là sản phẩm ướt, dễ bị mốc và sinh ra nhiều chất gây ung thư nếu bảo quản trong tủ lạnh thời gian dài, ví dụ như aflatoxin rất khó nhìn thấy bằng mắt thường. Aflatoxin gây độc cho gan nặng, có thể gây ung thư gan trong trường hợp nặng.
Phương pháp bảo quản đúng, thực phẩm sau khi nguội nên gói bằng màng bọc thực phẩm, nhớ cho không khí thoát hết ra bên ngoài, để thực phẩm ở trạng thái chân không là tốt nhất.
2. Thức ăn thừa
Thức ăn thừa là thực phẩm phổ biến nhất mà mọi người thường lưu giữ trong tủ lạnh.
Ảnh minh họa
- Thực phẩm tươi sống như tôm, cua, sò, ốc… bản thân chúng mang theo rất nhiều vi khuẩn , cộng với nhiệt độ tủ lạnh không không quá thấp, không thể giết chết tất cả các loại vi khuẩn. Nếu để những loại thực phẩm sống này trong tủ lạnh thời gian dài mới lấy ra, khi nấu ở nhiệt độ cao không chỉ phá hủy chất dinh dưỡng mà còn có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori.
- Trứng luộc có nhiều chất dinh dưỡng nên cũng dễ bị nhiễm khuẩn từ bên ngoài, sau khi để trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp, lại hâm nóng ở nhiệt độ cao, nhiệt độ thay đổi như vậy cũng dễ dẫn đến hư hỏng. Nếu để quá 24 giờ, trong trứng sẽ sinh ra nhiều nitrit, ăn vào cơ thể người sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Đặc biệt là trứng lòng đào, khi bảo quản trong tủ lạnh, vi sinh vật chưa bị bất hoạt cao dễ dàng sinh sôi trong lớp dinh dưỡng giàu protein, nó rất có hại cho sức khỏe con người. Vì vậy, trứng sau khi chín nên ăn nóng, tốt nhất không nên để qua đêm chứ đừng nói đến bảo quản trong tủ lạnh.
Ảnh minh họa
- Các loại thực phẩm từ đậu nành cũng là thực phẩm giàu canxi và protein , hàm lượng nước cao, đơn giản chính là cơ sở nuôi cấy vi sinh vật. Nếu không ăn hết, vi sinh vật cũng sẽ phân hủy protein thành nitrit .
Đặc biệt là sữa đậu nành mới nấu, rất giàu protein, đối với vi khuẩn đó là thiên đường cho các hoạt động sống sinh sản, tốt nhất nên uống trong vòng bốn giờ ở nhiệt độ phòng, kể cả bảo quản trong tủ lạnh cũng không được để quá nửa ngày, rất dễ bị biến chất.
Vì vậy, thực phẩm tốt nhất nên ăn trong một bữa, duy trì thói quen ăn uống điều độ, hạn chế tối đa tác hại của vi sinh vật có hại.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.