Người phụ nữ 34 tuổi bị "nhuyễn xương" do thiếu vitamin D: Dấu hiệu cảnh báo dễ nhận ra

Bệnh nhân đã tuân theo chế độ ăn kiêng hạn chế (không có cá hoặc các sản phẩm từ sữa) và tránh tiếp xúc với ánh mặt trời trong 8 năm để kiểm soát tình trạng viêm da dị ứng.

Vitamin D là một chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết trong cơ thể chúng ta. Nó giúp điều chỉnh canxi và phốt phát, giữ cho xương, răng và cơ bắp của chúng ta khỏe mạnh. Nếu không có đủ vitamin D, chúng ta có thể gặp một số vấn đề nghiêm trọng, nhất là liên quan đến sức khỏe xương khớp.

Trường hợp của một phụ nữ Nhật Bản 34 tuổi được chia sẻ trong báo cáo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y khoa Anh Case Reports là một ví dụ điển hình về tác hại của việc thiếu vitamin D. Người phụ nữ này được chẩn đoán mắc chứng nhuyễn xương do thiếu vitamin D sau 2 năm phát hiện các triệu chứng. Trong suốt 2 năm đó, cô gặp tình trạng đau xương toàn thân, yếu cơ và rối loạn dáng đi.

Người phụ nữ 34 tuổi bị nhuyễn xương do thiếu vitamin D: Dấu hiệu cảnh báo dễ nhận ra-1

Theo báo cáo, bệnh nhân đã tuân theo chế độ ăn kiêng hạn chế (không có cá hoặc các sản phẩm từ sữa) và tránh tiếp xúc với ánh mặt trời trong 8 năm để kiểm soát tình trạng viêm da dị ứng (một dạng phổ biến nhất của bệnh chàm) của mình. Nhưng sau đó, bệnh nhân đã tới bệnh viện để khám thì cho kết quả mắc chứng nhuyễn xương. Các triệu chứng của cô được cải thiện sau khi uống vitamin D và canxi hoạt động. Cô đã hồi phục hoàn toàn chỉ một năm sau đó, cơn đau, yếu cơ và rối loạn dáng đi đã được giảm bớt đáng kể.

Cũng theo báo cáo, đây là trường hợp đầu tiên được báo cáo về chứng nhuyễn xương liên quan đến thiếu vitamin D ở người trưởng thành do hạn chế ăn uống quá mức.

Báo cáo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức về thiếu vitamin D như một yếu tố nguy cơ cho sự phát triển chứng nhuyễn xương và cảnh báo mọi người cần thận trọng với việc tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và hạn chế chế độ ăn uống một cách quá mức.

Bệnh nhuyễn xương là gì?

Bệnh nhuyễn xương là sự suy yếu của xương, thường là do cơ thể thiếu vitamin D trầm trọng. Chứng nhuyễn xương thường xảy ra ở người lớn. Khi tình trạng này xảy ra ở trẻ, nó được gọi là còi xương. Chứng nhuyễn xương thường xảy ra ở phụ nữ, đặc biệt là trong thời gian mang thai.

Người phụ nữ 34 tuổi bị nhuyễn xương do thiếu vitamin D: Dấu hiệu cảnh báo dễ nhận ra-2

Nhuyễn xương khác với loãng xương, mặc dù cả hai đều là các vấn đề về xương và dễ làm gây ra gãy xương. Nhuyễn xương được dùng để chỉ sự mềm xương. Nhuyễn xương là kết quả của một khiếm khuyết trong quá trình tạo thành xương còn loãng xương là bệnh phát triển do sự suy yếu từ trước của xương trong cơ thể.

Các nguyên nhân gây ra nhuyễn xương

Khi cơ thể không đủ canxi và photphat cho quá trình tạo thành xương thì có thể gây ra nhuyễn xương. Vấn đề này có thể do những nguyên nhân sau:

- Thiếp tiếp xúc với ánh sáng mặt trời: Ánh sáng mặt trời có vai trò chuyển hóa tiền tố vitamin D thành vitamin D trong cơ thể nên ở những người sống trong các khu vực tối hoặc dành ít thời gian trong ánh sáng mặt trời có thể xảy ra hiện tượng nhuyễn xương.

- Thiếu hấp thu vitamin D: Chế độ ăn nghèo nàn vitamin D là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới loãng xương và nhuyễn xương trên thế giới.

- Trải qua các phẫu thuật tiêu hóa như cắt dạ dày, ruột non có thể làm giảm khả năng hấp thu vitamin D và các khoáng chất khác từ bữa ăn dẫn tới nhuyễn xương.

- Bệnh Celiac: Là bệnh lý rối loạn tự miễn khiến niêm mạc ruột non bị hư hỏng do tiêu thụ thực phẩm chứa gluten khiến ruột non không thể hấp thu chất dinh dưỡng như vitamin D.

- Bệnh lý nhuyễn xương do thận hoặc gan bị rối loạn chức năng gây ra sự cản trở trong khả năng xử lý vitamin D của cơ thể.

- Các nguyên nhân do thuốc: Thuốc điều trị động kinh gồm phenytoin và phenobarbital có nguy cơ gây ra nhuyễn xương.

Người phụ nữ 34 tuổi bị nhuyễn xương do thiếu vitamin D: Dấu hiệu cảnh báo dễ nhận ra-3

Các triệu chứng của nhuyễn xương

Các triệu chứng của nhuyễn xương bao gồm:

- Đau ở chân, phần trên của đùi và đầu gối.

- Cơ yếu, đau và cứng, đặc biệt là ở thân, vai, mông và cẳng chân.

- Đi lại khó khăn.

- Xương có thể nhạy cảm với những va chạm cho dù là nhẹ.

- Co thắt cơ bắp.

- Gãy xương giả của xương chịu trọng lượng, ví dụ như ở bàn chân và xương chậu.

- Nhiều trường hợp nhuyễn xương có thể không có bất kỳ triệu chứng nào.

Có thể phòng tránh nhuyễn xương bằng một số biện pháp sau

- Dành thời gian khoảng 15 phút dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp một vài lần mỗi tuần là đủ để sản xuất vitamin D thích hợp.

- Bổ sung vitamin D tự nhiên trong khẩu phần ăn như dầu cá, lòng đỏ trứng, ngũ cốc, sữa, bánh mì,...

- Bổ sung vitamin D bằng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ nếu cần thiết.

Theo Tổ Quốc

Xem link gốc Ẩn link gốc https://toquoc.vn/nguoi-phu-nu-34-tuoi-bi-nhuyen-xuong-do-thieu-vitamin-d-dau-hieu-canh-bao-de-nhan-ra-20221126115457723.htm

vitamin D

bệnh xương khớp


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.