- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người phụ nữ 34 tuổi phát hiện bị ung thư tuyến giáp do thường xuyên tiêu thụ 2 loại gia vị luôn có sẵn trong căn bếp của mỗi gia đình
Vì bị cảm lạnh, cổ họng hơi đau và cảm thấy rất sưng nhưng may mắn nhờ đó mà chị Vương 34 tuổi (Trung Quốc) phát hiện ra mình bị ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu. Tìm hiểu nguyên nhân, bác sĩ chỉ mặt chính là do 2 loại gia vị quen thuộc này.
Tuyến giáp là một tuyến nhỏ trong cơ thể nhưng lại có ảnh hưởng lớn và liên quan mật thiết đến sức khỏe của chúng ta. Những số liệu liên quan cho thấy tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp đang gia tăng trong những năm gần đây, nhân giáp lại càng phổ biến, có thể thấy việc chú ý bảo dưỡng tuyến giáp ngày càng trở nên quan trọng đối với con người.
Chị Vương, 34 tuổi (Trung Quốc), tính tình thẳng thắn, nhiệt tình, tự mở một quán ăn nhỏ bên đường, sáng đi làm từ rất sớm nhưng công việc kinh doanh không tiến triển nên chị cũng nghĩ đến bỏ cuộc một hoặc hai lần. Nhưng mỗi lúc như vậy, chị lại nghĩ một công việc phù hợp với mình ở độ tuổi này thực sự rất khó tìm.
Ảnh minh họa
Vì vậy, nhà hàng nhỏ của chị vẫn tiếp tục làm việc trong hai năm này, trong khoảng thời gian đó, chị không ngừng cải tiến món ăn và khẩu vị của nhà hàng, học hỏi ý tưởng của các bạn trẻ và hợp tác với nhiều nền tảng giao đồ ăn khác. Hoạt động của cửa hàng cũng dần tốt lên và có nhiều khách hàng quen thường xuyên lui tới, đồng thời công việc kinh doanh phát triển vượt bậc.
Tháng trước, chị Vương bị cảm lạnh, cổ họng hơi đau và cảm thấy rất sưng. Sau đó, chị cảm thấy cổ càng ngày càng khó chịu và nhận ra có gì đó không ổn nên vội vàng đến bệnh viện để kiểm tra chi tiết. Kết quả cho thấy đó là nhân giáp, may mắn là thăm khám kịp thời nên nó mới chỉ là một nốt lành tính.
Sau khi tìm hiểu, bác sĩ chuyên khoa nội tiết nhấn mạnh: 2 loại "gia vị" này nên ăn ít để tránh bị ung thư tuyến giáp như chị Vương.
1. Dầu hào
Do đòi hỏi về hương vị món ăn của mọi người ngày càng cao nên dầu, muối, nước chấm và giấm thông thường đã không thể đáp ứng được. Nhiều loại gia vị trước nay ít dùng thì cũng trở nên quen thuộc hơn trong nhà bếp, và dầu hào là phổ biến nhất, giúp làm phong phú hương vị món ăn.
Chị Vương cũng là một tín đồ cuồng ăn dầu hào, chị cho rất nhiều dầu hào vào khi nấu ăn và sử dụng nó như một loại nước chấm cần có cho món lẩu.
Nguyên liệu chính để tạo thành dầu hào là hàu, nó có hàm lượng i-ốt khá cao, nếu ăn nhiều sẽ kích thích tuyến giáp. Hơn nữa, trong quá trình sản xuất, loại gia vị này sẽ được thêm một số thành phần giúp kéo dài hạn sử dụng… gây gánh nặng cho hệ tiêu hóa đường ruột của con người nếu ăn quá thường xuyên.
Dầu hào cũng chứa hàm lượng natri cao, cơ thể con người hấp thụ quá nhiều natri có thể gây phù nề, không có lợi cho sự ổn định của chức năng tuyến giáp.
2. Ớt
Là một người Hoa điển hình, chị Vương không ăn cay trong 3 bữa một ngày là không chịu được. Vị ớt cay nồng, kích thích sự thèm ăn và dễ gây nghiện. Ớt có chứa chất capsaicin, không chỉ kích thích ruột và dạ dày mà còn kích thích tuyến giáp.
Đối với những người có vấn đề về tuyến giáp, các nốt này dễ bị tổn thương dưới sự kích thích lâu dài của ớt. Để bảo vệ sức khỏe tuyến giáp, hãy chú ý đến một chế độ ăn uống nhẹ nhàng và tránh những gia vị cay, kích thích như vậy.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.