Người phụ nữ 35 tuổi mắc chứng bệnh "hiểm", cứ 30 phút lại muốn đi tiểu vì thói quen rất phổ biến này

Liên tục đi tiểu nhiều lần vào ban ngày, cứ khoảng 30 phút lại muốn đi tiểu khiến người phụ nữ cảm thấy mặc cảm với mọi người, phải đến bệnh viện cầu cứu.

Phó Giáo sư Nguyễn Văn Ân, Trưởng khoa Niệu học chức năng, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD) cho biết, gần đây khoa tiếp nhận điều trị cho người bệnh N.T.K. (35 tuổi, ngụ tại Phú Yên).

Suốt 2 tháng nay, chị K. bị đi tiểu nhiều lần vào ban ngày, cứ khoảng 30 phút lại muốn đi tiểu.

Mỗi khi ra ngoài, chị thường mặc cảm vì thường xuyên phải vào nhà vệ sinh. Ban đêm chị cũng thường mất ngủ vì phải thức dậy để đi tiểu, trung bình 2-3 lần/đêm.

Chị đã đi khám ở BV địa phương và sử dụng thuốc đều đặn nhưng không hiệu quả. Sau khi đến khám tại khoa Niệu học chức năng của BV ĐHYD, các bác sĩ đã theo dõi nhật ký bàng quang và phát hiện chị có thói quen uống nước quá nhiều vào cả buổi sáng và buổi tối.

Do đó, bác sĩ đã điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt, hạn chế lại thói quen uống nước quá nhiều kết hợp điều trị bằng thuốc kháng muscarinic cho chị K.

Kết quả chỉ sau 2 lần điều trị, các triệu chứng bàng quang tăng hoạt của chị K. giảm tới 70%.

Một trường hợp khác là bà H.T.L. (55 tuổi, ngụ tại quận Bình Tân, TP.HCM) bị các triệu chứng của bàng quang tăng hoạt đã nhiều năm nay.

Bà L. đi tiểu trung bình hơn 10 lần/ ngày, tiểu đêm ít nhất 2 lần và thỉnh thoảng còn tiểu không kiểm soát.

Việc này khiến bà gặp nhiều bất tiện, thậm chí mặc cảm, ngại giao tiếp. Hơn 1 năm nay, bà L. đi khám tại địa phương và được điều trị bằng thuốc nhưng các triệu chứng vẫn không thuyên giảm.

Người phụ nữ 35 tuổi mắc chứng bệnh hiểm, cứ 30 phút lại muốn đi tiểu vì thói quen rất phổ biến này-1
Bác sĩ thuật hiện điều trị cho bệnh nhân.

Tháng 7/2019, bà đến khám tại BV ĐHYD TPHCM. Các bác sĩ đã tiến hành điều trị cho người bệnh bằng cách điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt, sử dụng thuốc liều cao và kháng muscarinic hơn 2 tháng mà vẫn không thuyên giảm.

Sau đó, bệnh nhân được tiêm botox vào bàng quang cho người bệnh. 4 tháng điều trị, các triệu chứng được cải thiện đến 80%.

Bà L. được hướng dẫn chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp và tiếp tục được điều trị bằng thuốc.

Bác sĩ Ận cho biết, bàng quang tăng hoạt là một bệnh lý thường gặp về đường tiết niệu, biểu hiện bằng các triệu chứng tiểu gấp, tiểu nhiều lần, tiểu không kiểm soát, tiểu đêm.

Thống kê cho thấy, trên thế giới có khoảng 16 - 17% dân số mắc bệnh. Ở Việt Nam, có khoảng hơn 10 triệu người có các triệu chứng của bàng quang tăng hoạt, chiếm khoảng 11% dân số.

Bệnh có thể gặp ở mọi độ tuổi, tỉ lệ mắc ở nữ giới thường cao hơn so với nam giới. Cho đến nay, y học vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây ra bàng quang tăng hoạt.

Các biện pháp điều trị hội chứng bàng quang tăng hoạt bao gồm: điều chỉnh chế độ sinh hoạt và cách ăn uống, dùng một số thuốc đặc trị như thuốc kháng muscarinic và nếu không cải thiện triệu chứng thì xem xét thực hiện một số thủ thuật can thiệp.

Các biện pháp này được áp dụng tùy thuộc vào mức độ của bệnh và đã cho thấy tính hiệu quả trong điều trị. Trong đó việc điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng.

Đối với bệnh nhân nặng cần được điều trị phối hợp giữa điều chỉnh chế độ sinh hoạt, dùng thuốc kháng muscarinic.

Trong trường hợp kháng thuốc, người bệnh cần được thực hiện các thủ thuật để nâng cao hiệu quả điều trị như tiêm Botox vào bàng quang, đặt máy điều biến thần kinh cùng, kích thích thần kinh chày…

Bác sĩ khuyến cáo người có các triệu chứng của bàng quang tăng hoạt không nên tự ý dùng thuốc mà nên đến các cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Đối với các triệu chứng của bàng quang tăng hoạt, việc điều chỉnh chế độ sinh hoạt rất quan trọng, có thể làm giảm tới 50% triệu chứng của bệnh.

Người bệnh nên tuân thủ chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.


Theo Nhịp Sống Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc http://nhipsongviet.toquoc.vn/nguoi-phu-nu-35-tuoi-mac-chung-benh-hiem-cu-30-phut-lai-muon-di-tieu-vi-thoi-quen-rat-pho-bien-nay-2220202315174329.htm

thói quen tai hại


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.