- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người phụ nữ 45 tuổi ăn tỏi sống mỗi ngày để kháng viêm và chống ung thư: Sức khỏe sau nửa năm thế nào?
Tỏi rất tốt cho sức khỏe nhưng có phải “thần dược” giúp chống lại bệnh ung thư?
1. Người phụ nữ 45 tuổi ăn tỏi để phòng chống ung thư
Bà Triệu Dương, sống ở Thiểm Tây, Trung Quốc, được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Sau quá trình phẫu thuật cắt bỏ khối u và điều trị kịp thời, cơ thể của bà đã dần hồi phục. Tuy nhiên khả năng ung thư tái phát khiến bà rất lo lắng.
Để bảo vệ sức khỏe và phòng chống căn bệnh tái phát, bà đã tìm hiểu rất nhiều thông tin và kiến thức từ các nguồn khác nhau. Có câu: “Có hàng ngàn thông tin trên Internet nhưng rất ít thông tin đáng tin cậy”. Sau một thời gian miệt mài nghiên cứu, người phụ nữ tìm ra tác dụng kỳ diệu của tỏi. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, bổ sung tỏi có thể làm giảm tỷ lệ tử vong của bệnh nhân ung thư dạ dày.
Kết quả là, bà nhanh chóng thêm tỏi vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình, đặc biệt là ăn sống để tránh biến đổi chất khi đun nấu ở nhiệt độ cao.
Sau nửa năm, người phụ nữ tiến hành kiểm tra tổng quát cơ thể và nhận được tin vui là không có dấu hiệu ung thư tái phát. Tình trạng phục hồi của bà cũng rất thuận lợi. Bà Dương vui mừng cho rằng, đó là tác dụng từ việc ăn tỏi. Tuy nhiên, các bác sĩ không nghĩ như vậy.
2. Tỏi tốt cho sức khỏe, nhưng không phải “thần dược”
Không thể phủ nhận rằng allicin có tác dụng tích cực trong việc phòng chống ung thư, điều này đã được các nghiên cứu y học chứng minh. Tuy nhiên, do lượng allicin hấp thụ hàng ngày của cơ thể bị hạn chế nên nếu chỉ ăn tỏi, rất khó đạt được tác dụng chống ung thư.
Ngoài ra, tỏi, đặc biệt là tỏi sống, có tính kích ứng cao. Nếu ăn với số lượng lớn trong thời gian dài chắc chắn sẽ tác động xấu đến đường tiêu hóa và tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Trong trường hợp của bà Dương, các bác sĩ cho rằng, tác dụng từ tỏi có thể không lớn bằng tác dụng từ tâm lý tích cực của chính bệnh nhân.
Tinh thần ảnh hưởng đến sức khỏe con người rất nhiều, tác động đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Người stress, lo lắng, căng thẳng thường ăn không ngon, ngủ không yên. Điều này kéo dài sẽ gây nên các tình trạng bệnh lý, chẳng hạn như suy giảm chức năng hệ tiêu hóa, rối loạn về hệ tim mạch, tăng nguy cơ hình thành các khối u… Khi thể trạng không bình thường do cảm xúc kích thích ngược thì các chức năng cơ thể đương nhiên không thể hoạt động bình thường.
Ngược lại, những người duy trì cảm xúc tích cực kích thích giải phóng dopamine, khiến con người cảm thấy dễ chịu. Giữ thái độ lạc quan lâu dài sẽ giảm bớt lo lắng, căng thẳng khi gặp phải bệnh tật. Đây là một yếu tố tốt có tác dụng phụ trợ cho việc phục hồi thể chất, đề kháng bệnh tật và phòng chống ung thư.
Sau khi một người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, họ rất dễ bị chi phối bởi những cảm xúc tiêu cực. Ví dụ, ở một số bệnh nhân dù được điều trị tích cực nhưng vẫn không thể hồi phục tốt, nguyên nhân có thể liên quan tới vấn đề tâm lý kém. Trong khi đó, người phụ nữ ở Thiểm Tây, Trung Quốc, lại có niềm tin tích cực vì cho rằng tỏi chống ung thư. Điều này có thể giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn.
3. Ngoài tâm lý khỏe mạnh, chìa khóa để chống lại bệnh ung thư là gì?
Không chỉ với bệnh ung thư, chìa khóa quan trọng nhất trong điều trị tất cả vấn đề sức khỏe chính là: Phát hiện sớm, điều trị sớm. Đây là điều mà ai cũng biết, nhưng thực tế không có nhiều người thực sự làm được. Thậm chí, một số người còn bỏ bê việc thăm khám và điều trị trong thời gian dài, dẫn đến những chuyển biến không mong muốn.
Trên thực tế, nền y học ngày càng hiện đại đã giúp tỷ lệ chữa khỏi sớm của nhiều bệnh tăng cao. Rất nhiều căn bệnh tưởng chừng nguy kịch, nhưng sau khi được điều trị sớm, chỉ mất một thời gian đã có thể hồi phục hoàn toàn.
Bệnh ung thư cũng chứng kiến những tín hiệu tích cực. Theo thông tin từ website của Bệnh viện Bạch Mai, nếu phát hiện ở giai đoạn sớm, 93% bệnh nhân ung thư dạ dày vẫn còn sống bình thường sau 5 năm. Điều này cho thấy việc phát hiện sớm và điều trị sớm thực sự quan trọng. Việc kiểm soát ung thư từ giai đoạn trứng nước có thể kìm hãm sự lây lan rộng rãi của các tế bào ung thư. Sự lây lan càng nhỏ thì càng dễ điều trị hơn, đồng thời khả năng khỏi bệnh của bệnh nhân càng cao.
Vì vậy, các bác sĩ thường khuyên mọi người hãy quan tâm đến tình trạng của bản thân, đi khám sức khỏe định kỳ. Nên chú ý hơn khi cơ thể có dấu hiệu bất thường, đừng kéo dài kẻo biến bệnh nhẹ trở thành bệnh nặng. Nếu đã được chẩn đoán, cần tích cực hợp tác điều trị, để giảm bớt ảnh hưởng của bệnh đến sức khỏe.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.