- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người phụ nữ 61 tuổi ở Phú Thọ phải nhập viện gấp vì một sai lầm trong điều trị ung thư tuyến giáp
Mắc ung thư tuyến giáp ở tuổi 61, nghe theo mách bảo bà đã dùng nước củ ráy uống để trị bệnh nhưng bị ngộ độc và phải nhập viện ngay sau đó.
Vừa qua, các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) cho biết đã tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân bị khó thở, miệng và cuống họng đau, tức ngực, mệt mỏi sau khi uống nước củ ráy để trị ung thư tuyến giáp.
Được biết, bệnh nhân là bà T.L, 61 tuổi bị ung thư tuyến giáp. Nghe theo mách bảo bà đã dùng nước củ ráy để uống. Sau khi uống bà xuất hiện tình trạng khó thở, miệng và cuống họng đau, tức ngực, mệt mỏi. Lo sợ, bà đã viết thư dặn dò cháu mình.
Trong thư, bà L. cho biết đã lấy củ ráy nhỏ, rửa sạch, lùi nướng, thái mỏng đun sôi. Sau khi uống khoảng hai bát nước và nhai một ít, bà bị khó thở, miệng và cuống họng đau, tức ngực, mệt mỏi. "Xuống cho bá (bác - PV) vào phòng cấp cứu ngay nhé!”, bà L. viết trong thư dặn dò.
Lá thư bệnh nhân L. viết cho cháu trước khi đi cấp cứu. Ảnh: BVCC
Bác sĩ chuyên khoa I Hà Huy Mến, Trưởng khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực, cho biết bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp đã phẫu thuật và đang dùng thuốc theo đơn của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Do được mách uống nước củ ráy có tác dụng chữa ung thư, bệnh nhân làm theo.
Thời điểm nhập viện bệnh nhân có triệu chứng đau vùng miệng, họng, khó nuốt, khó phát âm, cảm giác khó thở, niêm mạc miệng, họng phù nề đỏ; các chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường.
Bác sĩ cho biết, nguyên nhân do trong củ ráy có chứa tinh thể canxi oxalat, chất này gây ra tình trạng kích ứng, bỏng da, sưng khi tiếp xúc, đặc biệt là phần lưỡi, miệng, môi… Rất may bệnh nhân bị kích ứng nhẹ nên sau 3 ngày điều trị đã khỏi bệnh ra viện.
Dùng củ ráy chữa bệnh cần biết điều này
Các vị thuốc y học cổ truyền nói chung đều rất lành tính, tuy nhiên, một vài vị có độc tính, cần phải sơ chế, chế biến trước khi sử dụng. Ở Việt Nam, tài liệu nghiên cứu về cách chế biến củ ráy còn nghèo nàn do rất ít sử dụng làm thuốc.
Theo YHCT Trung Quốc, người ta chế biến tạo ra cao dán mụn nhọt. Ngoài củ ráy, một số vị thuốc khác cũng cần được chế biến kỹ trước khi sử dụng như: Mã tiền, phụ tử, bán hạ, hà thủ ô...
Cần chú ý, chế biến các vị thuốc y học cổ truyền cần được thực hiện bởi những người có chuyên môn, không nên tự ý chế biến tại nhà, tránh nguy hiểm khi tiếp xúc và dùng thuốc khi chưa chế biến kỹ.
Ảnh minh họa
Dấu hiệu người bị ngộ độc củ ráy
Trong cây ráy có thành phần độc tố sapotoxin là nguyên nhân gây nên các triệu chứng tê môi lưỡi và cứng hàm cho người ăn. Rất nhiều người đã bị á khẩu, cứng hàm không nói được, ngứa “rách miệng” vì ăn nhầm cây ráy thay vì dọc mùng.
Các triệu chứng điển hình khi ngộ độc củ ráy nói riêng hay các họ ráy nói chung gồm: Tê miệng, khàn giọng, khó thở, cảm giác đầy trong cổ họng, đau lưỡi, buồn nôn, tiết nước bọt, khó phát âm, đau bụng, loét bỏng khoang miệng, khó nuốt, đau ngực, tức ngực, sưng môi, thậm chí là tắc nghẽn đường thở và tử vong.
Cách sơ cứu khi ngộ độc củ ráy
Ngộ độ củ ráy không có thuốc giải đặc hiệu. Chính vì vậy việc sơ cứu ban đầu giúp giảm triệu chứng là rất quan trọng.
- Để giảm đau miệng, nên uống 120 - 240ml nước mát.
- Uống sữa có thể giúp kết tủa oxalate hòa tan bằng cách kết hợp nó với canxi.
- Gây nôn và rửa dạ dày không được khuyến cáo trong trường hợp tổn thương loét nghiêm trọng ở đường tiêu hóa.
- Cần đưa bệnh nhân bị ngộ độc củ ráy đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.
Theo Giadinhxahoi
-
Sức khỏe50 phút trướcCá là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là axit béo omega-3. Tuy nhiên, có một số nhóm người không nên ăn cá để tránh bệnh thêm nặng.
-
Sức khỏe6 giờ trướcKhông tự ý cho người bệnh uống thuốc bất cứ loại thuốc nào là một trong những điều cần lưu ý khi có người đột quỵ và nhân viên y tế chưa có mặt.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTrong kho tàng y học cổ truyền Việt Nam, nhân trần được xem là một vị thuốc quý với nhiều công dụng chữa bệnh. Loại cây này thường được dùng để pha trà, mang lại hương vị thơm ngon, dễ uống và đặc biệt tốt cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNước dừa là thức uống tốt cho sức khoẻ vậy nhưng uống nước dừa nhiều có tốt không?
-
Sức khỏe23 giờ trướcNam sinh vào viện kiểm tra khi thấy vùng bẹn bên trái và bìu đau dữ dội sau khi vừa ngủ dậy. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật để bảo toàn tối đa chức năng tinh hoàn cho bệnh nhân. Theo chuyên gia, nam giới có nguy cơ cao gặp tình trạng này khi vào mùa lạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBữa tối, anh Đ. cùng ăn hoa chuông với bạn sau đó đưa người này đi cấp cứu. Trên đường, anh cũng xuất hiện triệu chứng ngộ độc nên tự ngã xe và hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng uống một cốc nước trước khi đi ngủ sẽ tránh cô đặc máu, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ, điều này có đúng?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNước tía tô là thức uống quen thuộc của nhiều người, vậy uống nước tía tô mỗi ngày có tốt không?
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrong quá trình tới Bệnh viện Đa khoa Trí Đức Thành (Thanh Hóa) khám và điều trị, một bệnh nhi bất ngờ tử vong bất thường, chưa rõ nguyên nhân.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĐừng vứt bỏ những vỏ chuối bởi chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sau đây là những lý do mà bạn nên biết để tận dụng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCao huyết áp là được ví như "quả bom nổ chậm" vì làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim, đột quỵ và suy thận. Mặc dù, thường không có triệu chứng rõ ràng, nhưng trong một số trường hợp, cao huyết áp có thể biểu hiện qua những dấu hiệu bất thường ở chân và bàn chân.
-
Sức khỏe2 ngày trướcKhoai tây, loại củ quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt, không chỉ là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào mà còn chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá cho sức khỏe. Ngày nay, khoa học hiện đại đã chứng minh những lợi ích tuyệt vời của khoai tây đối với sức khỏe con người.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNhững dấu hiệu cảnh báo ung thư gan giai đoạn đầu thường không rõ, mà diễn ra âm thầm dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý viêm gan, xơ gan.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCách giảm mỡ bụng nhanh nhất ngoài các bài tập giảm mỡ, giảm cân thì các thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống để giảm mỡ vòng 2 cũng rất quan trọng.