- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người phụ nữ bị ngộ độc nặng phải nhập viện chỉ vì ăn bộ phận này của cá
Cá vốn là một trong những loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là axit béo Omega 3.
- Xin đi nối tóc nhưng cha không đồng ý, bé gái 13 tuổi uống 40 viên paracetamol dẫn đến suy gan, ngộ độc nguy kịch
- Uống bột sừng tê giác chữa sốt co giật, bé 2 tuổi tím toàn thân, ngộ độc nặng
- Quả khế có 1 loại độc chất: Bác sĩ chỉ rõ nhóm người tuyệt đối không được ăn khế vì sẽ bị ngộ độc nặng, có thể tử vong
Cá vốn là một trong những loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là axit béo Omega 3. Tuy nhiên, không phải bộ phận nào của cá cũng bổ mà nếu ăn sai cách còn gây ngộ độc và làm tổn thương nhiều vùng cơ quan bên trong.
Không phải tất cả những gì thuộc về cá cũng đều có thể ăn được, bởi có một số bộ phận của cá tiềm ẩn rất nhiều vấn đề sức khỏe khôn lường. Điển hình như trường hợp của cô Châu (51 tuổi) hiện đang sống tại Hàng Châu (Trung Quốc).
Nghe nhiều người truyền miệng về công dụng tuyệt vời của mật cá giúp thanh nhiệt, giải độc và làm sáng mắt nên cô Châu đã mua liền 20 phần mật cá trắm để ăn. Tuy nhiên, lợi đâu chưa thấy mà chỉ sau 3 tiếng, cô Châu cảm thấy đau nhức bụng dữ dội, kèm theo cảm giác buồn nôn. Người nhà cô Châu lo sợ cô bị ngộ độc thực phẩm nên lập tức đưa vào bệnh viện ngay.
Tại bệnh viện, sau khi xét nghiệm, bác sĩ cho biết, vùng gan của cô Châu bị tổn thương nghiêm trọng, chỉ số men gan vượt quá mức cho phép của người bình thường. Nguyên nhân đến từ số mật cá cô Châu đã ăn vào buổi tối hôm đó. Sau đó, cô Châu phải nhập viện và trải qua một đêm lọc sạch chất độc từ cơ quan gan của mình. Thật may là cô Châu được đưa vào viện kịp thời nên đã thoát khỏi cơn nguy hiểm nhanh chóng.
Tại sao ăn mật cá lại gây ngộ độc nghiêm trọng như vậy?
Bác sĩ cho biết, hiện nay nhiều người thường có suy nghĩ là ăn mật cá sẽ giúp làm sáng mắt, thanh nhiệt nhưng họ không hề biết rằng, nếu ăn sai cách thì mật cá sẽ gây ngộ độc vô cùng nghiêm trọng. Mặc dù không phải tất cả các loại mật cá đều có độc nhưng việc ăn nhiều trong một ngày dễ làm tăng cao nguy cơ nhiễm độc nặng.
Với người trưởng thành, chỉ một vài gram mật cá cũng có thể gây ngộ độc, dù là ăn sống hay đã nấu chín, ngâm rượu. Mật cá cũng chứa nhiều men, enzyme và tetrodotoxin. Trong khi đó, tetrodotoxin được xem là chất có hại tới hệ thần kinh, dễ gây mệt mỏi, suy giảm hô hấp, rối loạn hành vi... Một số loại cá có mật độc là cá trắm, cá chép, cá mè, cá diếc... nên bạn cần đặc biệt chú ý.
Qua trường hợp của cô Châu, tốt nhất thì bạn nên loại bỏ những túi mật cá trong quá trình chế biến để phòng tránh nguy cơ bị ngộ độc. Ngoài ra, nếu sau khi ăn cá trong khoảng 24 giờ mà xuất hiện tình trạng buồn nôn, đau bụng, vàng da, tiêu chảy... thì nên chủ động tới bệnh viện ngay.
Theo Helino
-
Sức khỏe36 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.