- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người phụ nữ bị sán làm tổ kín cả hai chân và "phần nhạy cảm" chỉ vì thích ăn gỏi
Một người phụ nữ đã khiến bác sĩ vô cùng sốc khi nhìn phim chụp X-quang chân của cô bởi nó chứa dày đặc sán.
Một người phụ nữ đã khiến bác sĩ vô cùng sốc khi nhìn phim chụp X-quang chân của cô bởi nó chứa dày đặc sán.
Một phụ nữ ở Quảng Châu gần đây thường xuyên bị đau bụng, nước tiểu còn chuyển sang màu đen. Vì quá sợ hãi, người phụ nữ đã mau chóng tới Bệnh viện Nhân dân số 1 ở Quảng Châu.
Sau khi kiểm tra, phát hiện nữ bệnh nhân có kết quả dương tính với sán lá gan, có nghĩa là có sán lá gan trong cơ thể. Sau đó, cô được bác sĩ cho làm siêu âm B ở gan và túi mật, quả thực thấy có rất nhiều trứng sán.
Phim chụp X-quang chân người phụ nữ dày đặc trứng sán.
Khi chụp MRI, bác sĩ vô cùng kinh hãi bởi sán lá gan đã lan ra khắp đùi, bắp chân và thậm chí ở âm đạo của người phụ nữ. Tất cả đều là trứng sán dày đặc. Khi hỏi về thói quen ăn uống mới biết cô rất thích ăn gỏi cá. Bác sĩ cho rằng chính thói quen ăn gỏi cá từ thịt cá chưa chín là nguyên nhân khiến người phụ nữ nhiễm sán lá gan.
Sán lá gan là gì, nguy hiểm như thế nào?
Nhiễm sán lá gan là một bệnh ký sinh trùng mạn tính ở đường mật. Sán lá gan là một loại giun dẹt, một con sán trưởng thành đẻ 2000-4000 trứng mỗi ngày và những quả trứng được thải qua đường mật và phân của người nhiễm bệnh. Chu kỳ này lặp lại thông qua việc ăn sống các loại cá nước ngọt. Nhiễm ký sinh trùng xảy ra thông qua việc ăn thực phẩm có sán lá gây nhiễm khuẩn và uống nước chưa được đun sôi.
Một khi sán xâm nhập vào cơ thể con người, chúng sẽ cư trú trong ống mật nhỏ ở gan và túi mật, có thể sống trong đó khoảng 20-30 năm. Sán gây viêm mạn tính lên đường mật, gây sẹo (xơ hóa) ống mật và giãn ống mật chủ.
Sán lá gan có thể sống trong cơ thể người hàng chục năm. (Ảnh minh họa)
Sau khi bị nhiễm sán, người bệnh sẽ bị sốt, nhức đầu, khó tiêu, đau gan, gan to, viêm đường mật, viêm túi mật, sỏi mật và xơ gan, có thể gây ung thư gan. Trẻ bị nhiễm bệnh nặng có thể bị suy dinh dưỡng, rối loạn tăng trưởng và phát triển, thậm chí có thể gây ra bệnh lùn.
Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh sán lá gan, chẳng hạn như:
- Có tiền sử ăn sống các loại cá nước ngọt ở vùng có bệnh đang lưu hành;
- Đi du lịch đến nhiều nơi trên thế giới và ăn các loại cá nước ngọt chưa được nấu chín hoặc sống;
- Sống trong vùng đặc hữu, bao gồm Đông Nam Á, Hàn Quốc, Đài Loan, Bắc Việt Nam, Lào và Đông Bắc Thái Lan, Đông Âu Đông Nga, Mãn Châu, Bắc Siberia và Trung Quốc;
- Sống ở khu vực ven sông.
Phòng ngừa bệnh sán lá gan
Không ăn các đồ tái, sống để đề phòng nhiễm sán lá gan. (Ảnh minh họa)
- Tránh ăn gan sống từ cừu, dê và gia súc;
- Sử dụng nguồn nước sạch sẽ;
- Không ăn trái cây và rau quả được trồng gần đồng cỏ chăn thả gia súc;
- Nấu chín các loại thực vật tươi sống như cải xoong trước khi ăn
Theo Khám Phá
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.