- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người phụ nữ bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối vì thói quen nấu nướng tai hại
Khi nghe tin bản thân bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, bà Triệu ở Trung Quốc rất bất ngờ nhưng nghe lời giải thích của bác sĩ, bà lập tức hối hận vì bao lâu nay đã duy trì một thói quen nấu nướng sai lầm.
Người phụ nữ bị ung thư dạ dày vì quanh năm ăn dầu chiên đi chiên lại
Bà Triệu ở Bắc Kinh (Trung Quốc), năm nay 58 tuổi. Chồng bà Triệu mất sớm, cậu con trai cũng lấy vợ và chuyển ra ở riêng, nên hiện tại bà Triệu sống một mình. Thường mỗi cuối tuần vợ chồng con trai bà Triệu lại về thăm bà một lần.
Mỗi lần vợ chồng con trai về, bà Triệu thường mua rất nhiều đồ ăn
Do vậy, cứ đến cuối tuần bà Triệu thường đi chợ rất sớm và mua rất nhiều thức ăn, đặc biệt cá chiên là món không thể thiếu, vì đây là món ăn con trai bà thích. Mỗi lần chiên cá, bà Triệu cho rất nhiều dầu, bà cho rằng chiên như vậy cá mới thơm ngon. Tuy nhiên, dầu chiên cá còn thừa, bà Triệu không đổ đi mà để lần sau dùng lại. Bà Triệu hầu như không ăn dầu mới, đã vài năm bà đều dùng lại dầu chiên thừa như vậy.
Bà Triệu có thói quen chiên cá rất nhiều dầu
Gần đây, bà Triệu thường xuyên bị đau bụng, nôn ói. Bà Triệu nghĩ do bệnh đau dạ dày tái phát và chỉ cần uống thuốc là khỏi. Tuy nhiên, sau khi uống thuốc, tình trạng đau bụng càng nghiêm trọng hơn. Con trai bà Triệu biết tin, liền đưa bà đến Bệnh viện Bắc Kinh để khám, kết quả cho thấy bà Triệu bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Bác sĩ tại Khoa Tiêu hóa, sau khi tìm hiểu thói quen sống của bà Triệu thì được biết: bà Triệu thường xuyên sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại và đây là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư dạ dày của bà Triệu.
Thói quen dùng dầu chiên lại nhiều lần là nguyên nhân dẫn đến bà Triệu bị ung thư dạ dày.
Bác sĩ Củng Lợi, trưởng Khoa Tiêu hóa của bệnh viện cho biết: Sử dụng dầu ăn chiên lại nhiều lần trong thời gian dài, gây nguy cơ bị ung thư nhất định, điều này là vì có các chất gây ung thư còn sót lại trong dầu, chủ yếu là benzopyrene và một số hợp chất dị vòng. Nó có thể tác dụng sản sinh ung thư trên đường tiêu hóa của con người, ngoài ra nó còn gây nhiều bệnh tim mạch. Do vậy, khuyến nghị các gia đình không nên sử dụng dầu chiên lại nhiều lần.
Ngoài những thói quen sai lầm trên, các bác sĩ nói rằng, những thói quen ăn uống sau đây cũng có thể dẫn đến ung thư dạ dày.
1. Ăn mặn
Muối chính là 'thủ phạm' thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn HP - loại vi khuẩn gây viêm loét niêm mạc dạ dày dẫn tới ung thư. Theo một nghiên cứu, nngười ăn nhiều muối sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày đến 68% so với những người bình thường.
Các loại đồ chiên rán cũng có thể làm cho hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng khiến vi khuẩn HP hoạt động mạnh hơn, tăng nguy cơ viêm loét và ung thư dạ dày.
2. Dùng chung bát đũa
Dùng chung bát đĩa, chấm chung bát nước chấm, uống chung cốc nước chính là con đường giúp lây lan vi khuẩn gây viêm loét ở dạ dày, dẫn tới ung thư một cách nhanh nhất.
Ở điều kiện bình thường vi khuẩn HP sẽ không có tác động nhiều. Tuy nhiên, nếu chế độ ăn uống không phù hợp, vi khuẩn này sẽ hoạt động mạnh, tiết ra các chất làm niêm mạc dạ dày bị xung huyết, khó liền và tổn thương, lâu dần sẽ dẫn đến ung thư dạ dày.
3. Thức khuya và ăn đêm
Thức khuya và ăn đêm sẽ làm cho dạ dày hoạt động quá tải, tạo gánh nặng cho đường tiêu hóa, dịch vị dạ dày tiết nhiều hơn dễ dẫn đến mắc các bệnh viêm loét, tăng nguy cơ ung thư.
Một số nghiên cứu cho biết, ăn khuya sẽ khiến dạ dày không có thời gian nghỉ ngơi, gây cản trở sự phục hồi của niêm mạc dạ dày, lâu ngày có thể làm tổn hại niêm mạc dạ dày và tăng nguy cơ ung thư.
4. Ăn quá nhiều thịt, ít rau xanh, trái cây tươi
Lười ăn rau xanh, trái cây tươi không chỉ gây nên tình trạng táo bón, ứ đọng chất độc trong cơ thể mà còn dễ dẫn đến bệnh ung thư. Nếu bạn lười ăn rau xanh nhưng lại ăn nhiều thịt sẽ càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn.
5. Uống nhiều rượu bia
Theo Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới cũng cảnh báo rằng, mỗi ngày chỉ cần uống trên 3 ly rượu, bia (tương đương hơn 45g đồ uống có cồn) là đã làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày và thói quen ăn uống kết hợp rượu với thịt nguội cũng có khả năng khiến ung thư dạ dày hình thành và phát triển.
Các bác sĩ khuyên cáo: Với những người có thói quen ăn uống không khoa học hoặc có những yếu tố nguy cơ mắc ung thư dạ dày thì nên khám tầm soát ung thư dạ dày định kỳ để giúp phát hiện sớm những bất thường tại dạ dày , từ đó có hướng điều trị kịp thời.
Theo Khám phá
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.