- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người phụ nữ bị ung thư ống tai ngoài vì thói quen khó bỏ của nhiều người
Nhiều người có thói quen lấy ráy tai thường xuyên nhưng phương pháp không đúng cách có thể gây hại cho tai lúc nào không hay, thậm chí là dẫn đến ung thư.
Dùng tăm bông ngoáy móng tay vì sợ xước ống tai và màng nhĩ đã đủ an toàn?
Bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng Đài Loan (Trung Quốc) Jiang Kunjun giải thích trên kênh YouTube Jiang P Medical Affairs rằng ống tai được chia thành ống tai ngoài, giữa và trong. Ống tai ngoài tiết ra dầu, ráy tai được trộn với dầu, lớp biểu bì và chất tiết tuyến từ da. Nó đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể con người, có thể giữ ẩm cho ống thính giác bên ngoài, và nó cũng chứa các enzyme có thể ức chế hiệu quả sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.
Nhiều người dùng tăm bông để ngoáy tai, bác sĩ Jiang Kunjun cho biết vì tăm bông quá dày sẽ chỉ đẩy ráy tai vào sâu hơn, gây bít màng nhĩ và suy giảm thính lực. Nếu bạn dùng quá nhiều lực, bạn có nhiều khả năng bị thủng màng nhĩ. Ngoài ra, một số người còn dùng móng tay để ngoáy ráy tai, ông chỉ ra rằng móng tay không phải lúc nào cũng sạch sẽ, nếu làm trầy xước ống tai có thể gây nhiễm trùng, để lại di chứng nặng nề.
Thường xuyên ngoáy tai và nhiễm trùng nhiều lần có thể gây ung thư
Bác sĩ Jiang Kunjun chia sẻ trường hợp một phụ nữ thích dùng dụng cụ nhỏ để ngoáy tai nhưng cô ấy thường xuyên làm trầy xước ống tai ngoài và gây nhiễm trùng. Cho đến khi có triệu chứng đau tai và chảy máu, sau khi tìm đến bác sĩ tư vấn, cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ống tai ngoài. Ông giải thích rằng do phụ nữ thường xuyên ngoáy tai, gây nhiễm trùng lặp đi lặp lại, khi các tế bào bị tổn thương, các tế bào mới có thể biến thành ung thư nếu chúng không sinh sôi nảy nở.
Vậy khi nào nên ngoáy tai? Bác sĩ Jiang Kunjun cho biết, khi ráy tai nhiều ảnh hưởng đến thính giác và cảm thấy đau, bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ tai mũi họng để lấy ráy tai bằng dụng cụ chuyên nghiệp, đảm bảo ống tai không bị tổn thương. Ngoài ra, nếu sau khi tắm bị nước vào tai, bạn có thể quay đầu sang bên có nước chảy vào, sau đó nhảy một chân tại chỗ để nước chảy ra ngoài một cách tự nhiên, cũng có thể dùng máy sấy nhỏ để làm khô nó một chút.
Nguy hại của việc đẩy ráy tai vào sâu bên trong
Huang Tingjia, bác sĩ tư vấn tại Khoa Tai Mũi Họng của Bệnh viện Tuen Mun, Hồng Kông (Trung Quốc) cho biết ráy tai có thể giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn và bảo vệ ống tai. Nói chung, ráy tai có thể từ từ thoát ra bên ngoài ống thính giác với sự trao đổi chất của da, và không cần làm sạch đặc biệt.
Bác sĩ Huang chỉ ra rằng sau khi ráy tai được đẩy vào trong, nó sẽ chặn ống tai và gây ra tình trạng suy giảm thính lực ở mức độ vừa phải.
Nếu cần, cô ấy khuyên bạn nên sử dụng chất làm mềm ráy tai hoặc chất làm sạch tai để rửa sạch ráy tai, nhưng phải sử dụng đúng cách theo chỉ dẫn. Cũng có người dùng đèn cầy để lấy ráy tai, cô chỉ ra rằng chưa có bằng chứng nào cho thấy hiệu quả, ngược lại, hơi nóng có thể làm bỏng ống tai, thủng màng nhĩ nên không nên sử dụng nó.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.