- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người phụ nữ bị ung thư tuyến tuỵ không rượu bia thuốc lá nhưng thừa nhận thường xuyên ăn món này
Bác sĩ cho rằng nguyên nhân có liên quan đến việc bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy là do thiếu vận động và ăn quá nhiều sản phẩm chế biến và thịt đỏ.
Một phụ nữ 50 tuổi (ở Trung Quốc) không hút thuốc hay uống rượu, không mắc bệnh mãn tính hay tiền sử gia đình, tuy nhiên gần đây, cô cảm thấy khó chịu và bụng luôn có cảm giác căng tức trong suốt 1 tháng qua. Thậm chí, cô còn đột nhiên sụt 9kg nên đã đến viện khám.
Khi đi khám, kết quả nội soi dạ dày sơ bộ cho thấy dạ dày của cô "vỡ nhẹ". Nhưng siêu âm và chụp cắt lớp thêm cho thấy có một cái bóng dài 4cm trên tuyến tụy của người phụ nữ, vốn bị nghi ngờ là ung thư tuyến tụy.
Ảnh minh họa
Bác sĩ cho rằng chỉ số khối u của người phụ nữ CA19-9 (kháng nguyên carbohydrate 19-9) đạt hơn 200, gấp 7 lần giá trị bình thường, tức tương đương với bệnh đang ở giai đoạn giữa và cuối. Vì khối u khá lớn và gần với mạch máu, nếu không thể mạo hiểm phẫu thuật, bạn chỉ có thể sử dụng hóa trị trước, hy vọng khối u sẽ thu nhỏ lại.
Về lý do tại sao người phụ nữ không hút thuốc hay uống rượu, không mắc bệnh mãn tính hay tiền sử gia đình mà vẫn mắc bệnh ung thư tuyến tụy, bác sĩ cho rằng nguyên nhân có liên quan đến việc bệnh nhân thiếu vận động và ăn quá nhiều sản phẩm chế biến và thịt đỏ.
Giải thích về điều này, bác sĩ cho rằng thịt chế biến bao gồm giăm bông, thịt xông khói, thịt hộp... Vì có hương vị thơm ngon, dễ ăn nên được giới trẻ ưa chuộng hơn. Tuy nhiên, nó lại có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
So với thịt tươi, để kéo dài thời hạn sử dụng của thịt chế biến, nitrit thường được thêm vào trong quá trình sản xuất. Sau khi nitrit đi vào dạ dày sẽ phản ứng với protein trong dạ dày tạo ra chất nitrosamine gây ung thư, làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư tuyến tụy, ung thư đại trực tràng và các bệnh ung thư khác.
Hơn nữa, hàm lượng natri trong các sản phẩm thịt chế biến sẵn tương đối cao, chế độ ăn nhiều muối có thể gây tổn thương nhất định cho niêm mạc dạ dày và làm tăng nguy cơ ung thư.
Ung thư tuyến tụy là gì?
Tuyến tụy là một cơ quan hình lá tạo ra các enzyme tiêu hóa và hormone như insulin. Tuyến tụy nằm ở vị trí bụng cao, gần các động mạch và tĩnh mạch chính.
Ung thư tuyến tụy phát triển thầm lặng bởi nó tấn công và phát triển rất lặng lẽ, đa phần người bệnh không phát hiện sớm bệnh ngay từ giai đoạn đầu. Khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường thì bệnh đã tới giai đoạn muộn.
Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ thấy các triệu chứng như: Đau bụng và lưng dưới, vàng da và vàng mắt, ngứa da lòng bàn tay, bàn chân, phân lỏng, có mùi, sụt giảm cân đột ngột, suy nhược cơ thể, mệt mỏi, trầm cảm...
Ảnh minh họa
Ai có nguy cơ bị ung thư tuyến tụy?
Ung thư tuyến tụy hiếm khi xảy ra trước tuổi 40, và hơn một nửa số ca ung thư biểu mô tuyến tụy xảy ra ở những người trên 70.
Các yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến tụy bao gồm hút thuốc lá, béo phì, tiểu đường, và một số bệnh về gen hiếm gặp. Theo thống kê, khoảng 25% số ca mắc bệnh liên quan đến hút thuốc, và 5–10% liên quan đến gen di truyền.
Ung thư tuyến tụy thường được chẩn đoán bằng kết hợp hình ảnh y khoa chẳng hạn như siêu âm hoặc chụp cắp lớp vi tính, xét nghiệm máu và kiểm tra mẫu mô.
Cách phòng ngừa bệnh ung thư tụy
Theo các chuyên gia y tế, bạn có thể không ngăn ngừa ung thư tụy, nhưng có thể chủ động làm giảm các yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư tụy, như:
- Không hút thuốc lá;
- Hạn chế thức uống có nồng độ cồn cao;
- Ăn nhiều trái cây tươi, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt…;
- Giảm lượng thịt đỏ, đường, thực phẩm chế biến sẵn;
- Hạn chế tiếp xúc với các hóa chất độc hại như Amiang, thuốc trừ sâu, hóa dầu; cần mang đồ bảo hộ cẩn thận khi hoạt động trong môi trường hóa nhất;
- Duy trì cân nặng phù hợp với thể trạng cơ thể, thường xuyên tập luyện thể thao phù hợp với sức khỏe;
- Tầm soát ung thư tụy định kỳ nếu bạn thuộc nhóm nguy cơ cao mắc ung thư tuyến tụy (tiền căn gia đình, đột biến gen đã biết…
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe4 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.