Người phụ nữ bị vi khuẩn "ăn cụt" bàn tay chỉ sau vài giờ từ vết xước do vảy cá gây ra, bác sĩ đưa ra 6 lời khuyên để ngăn ngừa bị nhiễm bệnh

Một người phụ nữ Đài Loan sau khi chế biến cá được xác nhận nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus, gây ra bệnh viêm cân mạc hoại tử, buộc phải cắt bỏ cả bàn tay.

Theo báo chí Đài Loan đưa tin, một người phụ nữ ngoài 40 tuổi đã vô tình bị vảy cá đâm vào tay trái khi đang sơ chế cá sống. Vài giờ sau, vết thương nhỏ này phát triển thành viêm cân hoại tử. Sau khi đến bệnh viện kiểm tra, người này được chẩn đoán là nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus, rất may là bệnh nhân đã bình phục và xuất viện sau khi cắt cụt chi và điều trị kháng sinh.

Người phụ nữ bị vi khuẩn ăn cụt bàn tay chỉ sau vài giờ từ vết xước do vảy cá gây ra, bác sĩ đưa ra 6 lời khuyên để ngăn ngừa bị nhiễm bệnh-1Người phụ nữ bị vi khuẩn ăn cụt bàn tay chỉ sau vài giờ từ vết xước do vảy cá gây ra, bác sĩ đưa ra 6 lời khuyên để ngăn ngừa bị nhiễm bệnh-2

Lin Jixian, bác sĩ điều trị tại Khoa Y tế Cấp cứu và Chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Changji (Đài Loan) cho biết, một khi người bình thường bị nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus, họ có thể gặp các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, rất dễ lây nhiễm và xâm nhập vào máu, có thể gây sốt, ớn lạnh, phồng rộp và hoại tử ở bàn tay và bàn chân, lan rộng vết thương, thậm chí sốc nhiễm trùng, với tỷ lệ tử vong lên đến 50%.

Người phụ nữ bị vi khuẩn ăn cụt bàn tay chỉ sau vài giờ từ vết xước do vảy cá gây ra, bác sĩ đưa ra 6 lời khuyên để ngăn ngừa bị nhiễm bệnh-3
Vi khuẩn Vibrio vulnificus

6 lưu ý để phòng chống lây nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus

Tiến sĩ Xie Beiyou, Phó trưởng Khoa Y tế Cấp cứu và Chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Changji (Đài Loan), nhắc nhở những bệnh nhân bị suy giảm chức năng miễn dịch, bao gồm cả những người mắc bệnh gan tiềm ẩn, cần đặc biệt chú ý đến việc phòng ngừa nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus.

Mọi người cần lưu ý 6 nguyên tắc phòng chống lây nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus sau:

- Không ăn hàu và các động vật có vỏ khác khi chưa được nấu chín kĩ. Thời gian nấu tối thiểu là 3 phút.

- Không trộn hoặc để chung hải sản sống với các loại thực phẩm khác để tránh lây nhiễm chéo.

- Hải sản có vỏ nên được ăn ngay sau khi nấu chín.

Người phụ nữ bị vi khuẩn ăn cụt bàn tay chỉ sau vài giờ từ vết xước do vảy cá gây ra, bác sĩ đưa ra 6 lời khuyên để ngăn ngừa bị nhiễm bệnh-4.
Khi sơ chế hải sản tươi sống, cần đeo găng tay

- Tránh để các vết thương trên cơ thể tiếp xúc trực tiếp với nước biển.

- Khi sơ chế hải sản tươi sống, cần đeo găng tay.

- Khi đi biển, tránh đi chân trần trên cát để không bị thương khi bước bên vỏ sò hoặc đá.

Ngoài ra, nếu bạn bị hải sản đâm hoặc vết thương tiếp xúc với nước biển và sau đó xuất hiện các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, mẩn đỏ, sưng và đau ở vùng bị ảnh hưởng, bạn phải đi khám càng sớm càng tốt.

Theo Pháp luật & Bạn đọc

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phapluat.suckhoedoisong.vn/nguoi-phu-nu-bi-vi-khuan-an-cut-ban-tay-chi-sau-vai-gio-tu-vet-xuoc-do-vay-ca-gay-ra-bac-si-dua-ra-6-loi-khuyen-de-ngan-ngua-bi-nhiem-benh-162212209155116457.htm

nhiễm khuẩn


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.