Người phụ nữ có khối u chứa đầy tóc trong buồng trứng

Nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, đau bụng dưới, người phụ nữ được chẩn đoán mắc u nang bì buồng trứng trái kích thước lớn.

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh (Nghệ An) đã phẫu thuật loại bỏ khối u nang bì buồng trứng (u quái buồng trứng) cho bệnh nhân T.T.H. (48 tuổi, quê ở Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Trước đó, đơn vị này tiếp nhận bà H. trong tình trạng mệt mỏi, đau bụng dưới. Các bác sĩ khám và chẩn đoán bệnh nhân mắc u nang bì buồng trứng trái kích thước lớn, đường kính khoảng 50 mm.

Người phụ nữ có khối u chứa đầy tóc trong buồng trứng-1
Các bác sĩ phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC.


Nếu để lâu, khối u sẽ phát triển, gây đè đẩy các tạng trong ổ bụng, co kéo cơ quan lân cận. Do đó, các bác sĩ quyết định phẫu thuật nội soi loại bỏ khối u cho người phụ nữ này. Khối u được lấy ra chứa đầy tóc và tổ chức bã đậu.

Buồng trứng là một phần của hệ thống sinh sản, nằm ở phần bụng dưới và hai bên tử cung. Đây cũng là nơi sản xuất trứng, các hormone estrogen và progesterone.

Phụ nữ trong bất kỳ độ tuổi nào cũng có khả năng phát triển ít nhất một u nang buồng trứng. Trong đó, u bì buồng trứng là dạng thường gặp nhất. Thực chất, dạng u này phát triển từ tế bào mầm. Chúng phát triển và biệt hóa tạo thành khối u quái trưởng thành. Nếu các tế bào mầm không biệt hóa tốt sẽ là khối u không trưởng thành. Cách điều trị duy nhất là phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn khối u.

Các bác sĩ khuyến cáo khi có các triệu chứng như mệt mỏi, đau bụng dưới, rong kinh, rong huyết..., người dân nên đến bệnh viện khám để phát hiện và điều trị kịp thời.

 

Theo Zing

Xem link gốcẨn link gốc https://zingnews.vn/nguoi-phu-nu-co-khoi-u-chua-day-toc-trong-buong-trung-post1149704.html

u nang buồng trứng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.