Người phụ nữ luôn dương tính với nồng độ cồn dù không uống rượu bia

Nữ bệnh nhân mắc hội chứng hiếm luôn dương tính với nồng độ cồn khi xét nghiệm nước tiểu.

Người phụ nữ 61 tuổi cần được ghép gan do bị xơ gan. Nhưng các bác sĩ đã rất bối rối khi nước tiểu của bệnh nhân liên tục cho kết quả dương tính với nồng độ cồn mặc dù bà phủ nhận việc uống rượu. Ca bệnh trên được chia sẻ trên tạp chí Annals of Internal Medicine.

Người phụ nữ luôn dương tính với nồng độ cồn dù không uống rượu bia-1
Các bác sĩ đã giải oan cho người phụ nữ luôn dương tính nồng độ cồn dù không uống rượu bia. Ảnh minh họa: Coastaldetox

Các chuyên gia tại Trường Y thuộc Đại học Pittsburgh (Mỹ) phát hiện ra rằng người phụ nữ 61 tuổi đã nói sự thật. Bà không hề sử dụng rượu mà mắc một căn bệnh hiếm gặp dẫn tới nồng độ cồn bất thường. Theo đó, vi khuẩn trong bàng quang của người phụ nữ lên men glucose (đường) thành rượu.

Tình trạng của người phụ nữ này tương tự như một chứng rối loạn hiếm gặp gọi là "hội chứng nhà máy bia tự động" (ABS) khi vi khuẩn trong đường tiêu hóa chuyển hóa carbohydrate thành rượu. Các trường hợp mắc ABS đầu tiên được ghi nhận ở Nhật vào năm 1970 và 10 năm sau đó ở Mỹ. 

Bệnh nhân có cồn trong máu hoặc có triệu chứng nhiễm độc. Theo Live Science, những người bị ABS có thể say chỉ vì ăn carbs (tinh bột, đường). 

Trong khi đó, người phụ nữ trên không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào khi bàng quang của cô sản sinh ra rượu. Tình trạng của bà hiếm đến mức còn chưa có tên. Các bác sĩ đề xuất gọi là "hội chứng tự sản xuất bia trong nước tiểu" hay "hội chứng lên men bàng quang".

Theo USA Today, sau khi các bác sĩ cố gắng loại bỏ nấm men không thành công, người phụ nữ được chẩn đoán mắc chứng ABS tiết niệu. 

Kenichi Tamama, Giám đốc y tế Phòng thí nghiệm Độc chất lâm sàng, Trung tâm Y tế Pittsburgh, cho biết ông rất vui vì nhóm của mình đã nỗ lực để chẩn đoán chính xác cho bệnh nhân này: “Chúng tôi đã làm sáng tỏ tình hình và điều đó hữu ích với bà ấy vì chẩn đoán lạm dụng rượu khiến bệnh nhân ám ảnh”. 

Ông hy vọng phát hiện này sẽ mang lại nhận thức cho cộng đồng y tế và giúp đỡ những bệnh nhân gặp phải tình trạng hiếm gặp này nhưng bị coi là mắc chứng rối loạn sử dụng rượu.Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/nguoi-phu-nu-luon-duong-tinh-nong-do-con-du-khong-uong-ruou-bia-2271626.html

nồng độ cồn


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.