- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người phụ nữ nặng 130kg cắt dạ dày để giảm cân
Bất lực trước các phương pháp giảm cân, người phụ nữ 130kg đã quyết định cắt bỏ 80% dạ dày.
Rahimah Asmawi, 37 tuổi hiện là bà mẹ 2 con đang sống ở Úc. Cô chia sẻ, ngay từ thời đi học đã phải đối mặt với tình trạng béo phì do ăn uống thiếu kiểm soát.
Sau đó cô áp dụng đủ mọi cách để giảm cân từ tập gym, ăn kiêng đến dùng thuốc giảm cân… nhưng đều không hiệu quả. Cô liên tục lên cơn thèm cơm hoặc mỳ ống vào đêm khuya nên không thể ngừng ăn.
Đỉnh điểm vào giữa năm 2016, cân nặng của Rahimah lên tới 130 kg. Cùng năm, cô được bác sĩ thông báo mắc cả tiểu đường type 2 và tăng huyết áp.
Rahimah Asmawi thời điểm năm 2015 với cân nặng 130 kg
“Tôi luôn tự hỏi nếu cứ thế này mãi, cuộc sống của mình sẽ đi về đâu. Tôi lo sợ mình không sống qua tuổi 40 để có thể nhìn 2 con trưởng thành”, Rahimah nhớ lại.
Mọi chuyện bắt đầu thay đổi vào năm 2017. Rahimah vốn là chuyên gia về rối loạn giấc ngủ, cô gặp 2 bệnh nhân 40 tuổi trong buổi tư vấn. Một người khoẻ mạnh trong khi người còn lại ì ạch, mệt mỏi do thừa cân béo phì và mắc tiểu đường, tăng huyết áp, đang dùng cùng loại thuốc như cô. Hình ảnh bệnh nhân này khiến cô liên tưởng đến viễn cảnh của mình trong vài năm tới.
Một bác sĩ nội tiết khuyên cô nên phẫu thuật cắt dạ dày, vừa giúp giảm cân vừa điều trị tiểu đường vì cô mới mắc giai đoạn đầu. Ngay lập tức Rahimah đồng ý.
Rahimah sẵn sàng tâm thế cuộc phẫu thuật có thể gặp rủi ro nên đã khóc không ngừng khi nói lời tạm biệt 2 con trước ca phẫu thuật. May mắn ca mổ thành công, bác sĩ cắt bỏ 80% dạ dày của cô.
Hình ảnh mảnh mai hiện tại của bà mẹ 2 con
Sau khi cắt bỏ dạ dày, bà mẹ 2 con phải áp dụng chế độ ăn mới nghiêm ngặt hơn. Vài tuần đầu, cô phải ăn đồ lỏng như cháo, súp, sau đó chuyển sang thức ăn xay nhuyễn rồi đến thức ăn mềm, thức ăn đặc.
Khi vết khâu dạ dày đã ổn định, Rahimah cũng xây dựng cho mình các bữa ăn lành mạnh hơn, không nạp quá nhiều carb, thay vào đó cô có bữa sáng lành mạnh với chuối hoặc lát bánh mỳ nướng. Cô cũng đã từ bỏi thói quen ăn khuya vì nếu ăn quá nhiều, cô sẽ bị đau bụng và cảm thấy buồn nôn.
Sau ca phẫu thuật, Rahimah giảm còn 115 kg và trong 6 tháng đầu, cô giảm thêm 30kg xuống còn 85 kg. Khi tốc độ giảm cân chậm lại, cô quay lại phòng gym tăng cường các bài tập sức bền 5 buổi/tuần.
Sau đó do dịch Covid-19 ập đến, các phòng gym đóng cửa nên Rahimah tự đi bộ quanh nhà. Dù vậy, cân nặng của cô vẫn tiếp tục giảm, hiện còn 76 kg và cô đặt mục tiêu giảm thêm 10kg trong năm tới.
Hiện tại, bà mẹ 2 con cũng đã ngừng công việc để trở thành một nhiếp ảnh gia tự do chụp trẻ em. Cô tràn đầy năng lượng để chăm sóc 2 cô con gái 6 tuổi và 4 tuổi.
Quan trọng hơn, huyết áp và lượng đường trong máu của cô đã về mức bình thường. Vào tuần trước, khi đi kiểm tra sức khoẻ, bác sĩ thông báo cô đã khỏi tiểu đường.
Phương pháp thu nhỏ dạ dày hình ống thường cắt bỏ 70-80% dạ dày
Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày hình ống thường cắt bỏ ít nhất 75% dạ dày, loại bỏ hoàn toàn vùng phình vị lớn nơi tiết ra hormone Ghrelin (loại hormone tạo cảm giác thèm ăn, tạo cảm giác đói). Sau cắt bỏ, thể tích chỉ khoảng 150 - 200 ml.
Phẫu thuật này hiện phổ biến trên toàn thế giới do tỉ lệ béo phì và tiểu đường tăng nhanh. Theo khảo sát tại 18 quốc gia khu vực châu Á – Thái Bình Dương, chỉ tính riêng năm 2017 có 65.000 bệnh nhân thực hiện thu nhỏ dạ dày.
Khi thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân có thể gặp rủi ro như đông máu, nhiễm trùng, thậm chí là tử vong. Và sau phẫu thuật, bạn vẫn có thể bị tăng cân trở lại do theo thời gian dạ dày giãn ra. Do đó các bác sĩ luôn khuyến cáo, ngay cả khi đã cắt dạ dày, bệnh nhân vẫn cần có chế độ ăn điều độ và tập thể dục đều đặn để duy trì sức khoẻ.
Theo Vietnamnet
-
Sức khỏe28 phút trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.