Người phụ nữ ói ra máu vì nghĩ bác sĩ chẩn đoán sai, tự ý đi mua thuốc

Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược TP HCM vừa cứu chữa một nữ bệnh nhân bị biến chứng nặng ói ra máu vì không tin chẩn đoán của bác sĩ, tự mua thuốc uống

Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược TP HCM vừa cứu chữa một nữ bệnh nhân bị biến chứng nặng ói ra máu vì không tin chẩn đoán của bác sĩ, tự mua thuốc uống.

Ngày 20-8, BV Đại học Y Dược TP HCM cho biết vừa tiếp nhận cứu chữa nữ bệnh nhân T.N.N. (57 tuổi, ngụ Trà Vinh) bị biến chứng nặng, ói ra máu, tiêu phân đen và không thể đi đứng được.

Qua kiểm tra, chẩn đoán, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị gút và xuất huyết tiêu hóa do tác dụng phụ của thuốc tự điều trị. Bệnh nhân được chỉ định uống thuốc đặc trị và yêu cầu tuân thủ phác đồ, tái khám định kỳ sau xuất viện để tránh những nguy cơ đáng tiếc.

Bệnh nhân được cứu chữa sau khi ngộ nhận bệnh trạng.

Cách đây 1 năm, bà N. có những cơn đau ở khớp bàn chân từ 1-2 ngày và khoảng 2-3 tháng lặp lại một lần. Đi khám tại BV địa phương, bà được chẩn đoán mắc bệnh gút nhưng bà không tin vì nghĩ rằng chỉ có đàn ông ăn nhậu nhiều mới bị bệnh này, đồng thời tự ý mua thuốc đau khớp bên ngoài để uống. Gần đây, bệnh ngày càng nặng, đau nóng dữ dội, kéo dài ở các khớp gối, cổ chân, ngón chân, vào viện thì mới tin mình bị bệnh này.

Theo BS Cao Thanh Ngọc, Trưởng Đơn vị Nội Cơ xương khớp, BV Đại học Y Dược, phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh có nguy cơ mắc gút và có đến 25% người đến khám và điều trị bệnh này là nữ giới. Tuy nhiên, đa số thường mặc định bệnh chỉ xảy ra ở đàn ông nên chủ quan, đến khi vào viện thì bệnh đã nặng, bị các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, suy giảm miễn dịch, nhiễm trùng, viêm phổi, xẹp đốt sống...

"Gút không phải là một bệnh khó điều trị song điều quan trọng cần phát hiện và can thiệp sớm để tránh nguy cơ tàn phế" - BS Ngọc thông tin.

Theo Khám pháGửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.