- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người phụ nữ phát hiện sỏi dạ dày to bằng quả bóng bàn sau 1 tuần ăn măng
Măng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
Một tuần trước, bà Triệu (57 tuổi, Trung Quốc) mua được một túi to măng tươi. Thấy măng tươi ngon, bà quyết định nấu tất cả măng thành nồi lớn để ăn một mình. Bên cạnh đó, bà cũng ăn kèm với nấm hương và trứng trà.
Sau bữa ăn, bà Triệu bị đau bụng dai dẳng trong suốt 1 tuần, cơn đau càng ngày càng dữ dội, đi kèm với cảm giác chướng bụng và buồn nôn. Đi khám, qua lời kể của bà, bác sĩ phán đoán bà Triệu bị sỏi dạ dày.
Các cuộc kiểm tra sau đó đã xác nhận nghi ngờ của bác sĩ, thậm chí tình trạng thực tế còn tồi tệ hơn dự kiến. Kết quả chụp CT cho thấy quả thực có một khối thức ăn trong cơ thể bệnh nhân nhưng không phải ở dạ dày mà nằm ở mặt cắt ngang của tá tràng, có đường kính khoảng 4cm, kích thước bằng quả bóng bàn. Khối này đang gây ra tình trạng sưng viêm tại chỗ và rò rỉ ở thành ruột gần đó. Sau 3 giỡ phẫu thuật, cuối cùng toàn bộ viên sỏi đã được lấy ra khỏi cơ thể của bà Triệu.
Khi xem xét, bác sĩ phát hiện một số viên sỏi dạ dày được lấy ra có chứa nhiều cặn măng và nấm hương chưa tiêu hóa được. Nguyên nhân là gì?
Bác sĩ giải thích nấm hương và măng rất giàu chất xơ thô, có thể giảm táo bón khi ăn điều độ, nhưng chúng khó tiêu hóa và có xu hướng để lại căn chưa tiêu hóa hết. Nếu ăn quá nhiều hoặc không nhai kỹ có thể gây khó chịu ở đường tiêu hóa.
Ngoài ra, ăn chất xơ thô cùng với thực phẩm chứa axit tannic và protein có thể dẫn đến nguy cơ hình thành sỏi dạ dày thực vật. Do axit tannic và protein sẽ tạo thành protein axit tannic không tan trong nước, kết tủa dưới tác dụng của axit dạ dày, các protein axit tannic này sau đó sẽ liên kết với nhau bằng chất xơ khó tiêu, pectin, cellulose thực phẩm khác để tạo thành sỏi dạ dày.
Các bác sĩ nhắc nhờ mọi người tránh tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có hàm lượng axit tannic cao trong cuộc sống hàng ngày như hồng, chà là đen, táo gai, thanh mai, măng... đặc biệt không để bụng đói khi ăn. Ngoài ra, tránh tối đa các thực phẩm có hàm lượng axit tannic cao cùng với các thực phẩm giàu protein như cá, tôm, cua, trứng, sữa... và các thực phẩm khó tiêu khác.
Nguồn và ảnh: 163.com, Eat This
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe6 giờ trướcSau khi bị chó cắn, người đàn ông không đi tiêm vắc xin mà đến thầy lang lấy "nọc độc”. Đến vài tháng sau phát bệnh và qua đời do mắc bệnh dại.
-
Sức khỏe7 giờ trướcRau mùi là loại rau quen thuộc trong mâm cơm cỗ trong ngày Tết, vậy uống nước rau mùi mỗi ngày có tác dụng gì?
-
Sức khỏe9 giờ trướcChế độ ăn chuối để giữ dáng, giảm cân rất phổ biến, nhưng nên ăn vào thời điểm nào trong ngày để tăng hiệu quả giảm cân thì không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột nghiên cứu từ dựa trên hơn 8.700 người Nhật Bản đã tiết lộ thêm tác dụng thần kỳ lên sức khỏe của những tách trà xanh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước ép hành tây là một phương pháp chữa đau dạ dày tự nhiên hiệu quả nhờ đặc tính tiêu hóa, chống viêm và kháng khuẩn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMỗi ngày Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 30-40 bệnh nhân suy thận mới, nhiều người dưới 30 tuổi, độ tuổi đang là lao động chính trong gia đình.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNgười đàn ông vào cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do mắc cúm từ người thân và tiền sử dùng thuốc bừa bãi gây suy giảm miễn dịch.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCó một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế hoặc tránh ăn tỏi vì những tác động tiêu cực mà nó có thể gây ra cho sức khỏe của họ.
-
Sức khỏe17 giờ trướcUống nước vỏ chanh đun sôi đúng cách sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề sức khoẻ.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCây rau hẹ là loại rau gia vị, thường được dùng trong nấu ăn, tác dụng tốt đối với sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNgười dân đi khám chữa bệnh có thể không cần mang theo thẻ BHYT bản giấy trong trường hợp đã xuất trình các bằng chứng khác có giá trị như thẻ BHYT, gồm: CCCD gắn chíp, tài khoản VNeID mức 2 hoặc thông tin trên ứng dụng VssID.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCó những dấu hiệu bệnh lý nếu không được xử lý kịp thời có nguy cơ đe dọa tính mạng của người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBánh chưng là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết, vậy ăn bánh chưng mỗi ngày có tốt không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối xanh luộc là món ăn tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 5 nhóm người được các chuyên gia khuyên nên ăn chuối xanh luộc thường xuyên.