- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người phụ nữ phát hiện sỏi dạ dày to bằng quả bóng bàn sau 1 tuần ăn măng
Măng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
Một tuần trước, bà Triệu (57 tuổi, Trung Quốc) mua được một túi to măng tươi. Thấy măng tươi ngon, bà quyết định nấu tất cả măng thành nồi lớn để ăn một mình. Bên cạnh đó, bà cũng ăn kèm với nấm hương và trứng trà.
Sau bữa ăn, bà Triệu bị đau bụng dai dẳng trong suốt 1 tuần, cơn đau càng ngày càng dữ dội, đi kèm với cảm giác chướng bụng và buồn nôn. Đi khám, qua lời kể của bà, bác sĩ phán đoán bà Triệu bị sỏi dạ dày.
Các cuộc kiểm tra sau đó đã xác nhận nghi ngờ của bác sĩ, thậm chí tình trạng thực tế còn tồi tệ hơn dự kiến. Kết quả chụp CT cho thấy quả thực có một khối thức ăn trong cơ thể bệnh nhân nhưng không phải ở dạ dày mà nằm ở mặt cắt ngang của tá tràng, có đường kính khoảng 4cm, kích thước bằng quả bóng bàn. Khối này đang gây ra tình trạng sưng viêm tại chỗ và rò rỉ ở thành ruột gần đó. Sau 3 giỡ phẫu thuật, cuối cùng toàn bộ viên sỏi đã được lấy ra khỏi cơ thể của bà Triệu.
Khi xem xét, bác sĩ phát hiện một số viên sỏi dạ dày được lấy ra có chứa nhiều cặn măng và nấm hương chưa tiêu hóa được. Nguyên nhân là gì?
Bác sĩ giải thích nấm hương và măng rất giàu chất xơ thô, có thể giảm táo bón khi ăn điều độ, nhưng chúng khó tiêu hóa và có xu hướng để lại căn chưa tiêu hóa hết. Nếu ăn quá nhiều hoặc không nhai kỹ có thể gây khó chịu ở đường tiêu hóa.
Ngoài ra, ăn chất xơ thô cùng với thực phẩm chứa axit tannic và protein có thể dẫn đến nguy cơ hình thành sỏi dạ dày thực vật. Do axit tannic và protein sẽ tạo thành protein axit tannic không tan trong nước, kết tủa dưới tác dụng của axit dạ dày, các protein axit tannic này sau đó sẽ liên kết với nhau bằng chất xơ khó tiêu, pectin, cellulose thực phẩm khác để tạo thành sỏi dạ dày.
Các bác sĩ nhắc nhờ mọi người tránh tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có hàm lượng axit tannic cao trong cuộc sống hàng ngày như hồng, chà là đen, táo gai, thanh mai, măng... đặc biệt không để bụng đói khi ăn. Ngoài ra, tránh tối đa các thực phẩm có hàm lượng axit tannic cao cùng với các thực phẩm giàu protein như cá, tôm, cua, trứng, sữa... và các thực phẩm khó tiêu khác.
Nguồn và ảnh: 163.com, Eat This
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.