- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người phụ nữ phát hiện ung thư thực quản dù không có triệu chứng và 3 "manh mối" dễ nhận biết
Ung thư thực quản ngày càng phổ biến, nhưng trong giai đoạn đầu lại khó phát hiện. Vì vậy, việc phát hiện sớm là điều cực kỳ quan trọng trong việc chữa khỏi bệnh hoàn toàn.
Trang QQ đưa tin, bà Lưu (60 tuổi) ở Bắc Kinh, Trung Quốc là giáo viên dạy nhạc cấp 2, đã nghỉ hưu cách đây 5 năm. Hằng ngày, bà thường tham dự một số nhóm nhảy, hát trong cộng đồng gần nhà. Lúc nào bà cũng toát ra vẻ khỏe khắn, tự tin và sức khỏe rất tốt, không có bệnh gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, bà thỉnh thoảng bị táo bón, nhưng không quá chú trọng đến tình trạng này.
Vào một ngày, bà Lưu nghe kể về trường hợp của bạn mình, bị ung thư ruột giai đoạn cuối khi phát hiện có máu trong phân kèm đau bụng. Điều này thực sự khiến cho bà cảm thấy rất sốc.
Chính vì thế, bà Lưu đã đồng ý với yêu cầu của con gái là đi khám sức khỏe tổng quát. Trong quá trình nội soi dạ dày, bác sĩ phát hiện có một phần niêm mạc nhỏ bị tổn thương trong thực quản, nếu soi dưới ánh sáng trắng sẽ không có vấn đề gì bất thường. Tuy nhiên, sau khi bác sĩ kiểm tra chuyên sâu, người ta nhận ra những thay đổi này chính là dấu hiệu của ung thư giai đoạn đầu.
Sau khi được nhận được sự đồng ý của gia đình bà Lưu, bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi. 1 tháng rưỡi sau ca phẫu thuật, các vết thương của bệnh nhân đã lành hẳn. Điều này khiến cho cả gia đình bà Lưu vô cùng kinh hãi. Nếu không tình cờ nội soi dạ dày, có lẽ bệnh đã phát triển nặng hơn. Điều đáng nói là không có bất kỳ dấu hiệu nào cũng bệnh ung thư thực quản trong giai đoạn đầu này.
Những "manh mối" dễ nhận biết nhất của ung thư thực quản
- Bị sặc khi nuốt thức ăn
Nếu thường xuyên bị nghẹn khi nuốt thức ăn như cơm, bánh mì, khoai lang..., tần suất ngày càng nhiều và nghiêm trọng, bạn cần chú ý để kiểm tra kịp thời đó có phải là ung thư thực quản hay không.
- Đau sau xương ức sau khi ăn
Cảm giác này thường xuất hiện khi nuốt, có thể đau như kim châm hoặc đau dữ dội. Cơn đau sẽ trầm trọng hơn khi nuốt thức ăn quá khô, quá nóng, gây cảm giác cực kỳ khó chịu. Trong giai đoạn đầu, cơn đau này tương đối nhẹ, nhưng sau đó sẽ nặng dần.
- Cảm giác có dị vật trong thực quản
Một triệu chứng ban đầu khác của bệnh ung thư thực quản là cảm giác có dị vật khi nuốt, giống như thức ăn bám vào thành thực quản, không thể nuốt được, không có cảm giác đau. Nó không liên quan gì đến việc ăn uống, thậm chí uống nước vẫn cảm thấy có dị vật, cảm giác rất rõ ràng. Vị trí cảm giác dị vật phần lớn trùng với vị trí tổn thương của ung thư thực quản.
Những nhóm có nguy cơ cao mắc ung thư thực quản
Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh ung thư thực quản ngày càng gia tăng, hiệu quả chữa bệnh không khả quan, việc phát hiện sớm và điều trị sớm có ý nghĩa rất lớn đến xác suất chữa khỏi bệnh. Vì vậy, nhóm nguy cơ cao cần tầm soát sớm để chữa bệnh kịp thời.
- Người có hệ tiêu hóa kém
Các triệu chứng bất lợi của hệ tiêu hóa kích thích thực quản, lâu ngày sẽ khiến tế bào ung thư tăng sinh, phát triển thành khối u.
- Người bị viêm thực quản mãn tính
Khi các tế bào niêm mạc của thành thực quản bị viêm nhiễm, nó sẽ dễ dàng phát triển thành ung thư.
- Người có tiền sử gia đình mắc ung thư thực quản
Ung thư thực quản có hiện tượng lây nhiễm, do liên quan nhiều đến thói quen ăn uống và khẩu phần ăn của gia đình. Những người có tiền sử mắc bệnh ung thư thực quản trong gia đình thường sẽ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.
- Người có thói quen ăn uống không tốt
Thói quen ăn uống không lành mạnh như thường xuyên hút thuốc, nghiện rượu, ăn đồ chua, thịt hun khói, ít ăn rau quả tươi, về lâu dài sẽ dễ gây ung thư thực quản.
Theo Báo giao thông
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.