- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người phụ nữ qua đời vì ung thư cổ tử cung, hóa ra “thủ phạm” làm bệnh thêm trầm trọng có mặt trên mâm cơm suốt nhiều năm
Bác sĩ cho biết rất có thể chế độ ăn là một trong những nguyên nhân chính, nó khiến hệ miễn dịch tổn thương, tạo cơ hội để ung thư xâm nhập và phát triển. Bác sĩ cho biết rất có thể chế độ ăn là một trong những nguyên nhân chính, nó khiến hệ miễn dịch tổn thương, tạo cơ hội để ung thư xâm nhập và phát triển.
Tờ QQ (Trung Quốc) mới đây đưa tin về tình trạng bệnh của một người phụ nữ họ Triệu, năm nay vừa tròn 57 tuổi. Để tiết kiệm tiền gửi cho con trai sống ở thành phố, bà Triệu sống rất tiết kiệm. Nhiều năm qua, bữa cơm của bà ít khi có thực phẩm tươi ngon như thịt, cá mà thường là dưa chua, đồ ngâm muối, những món ăn này có giá rất rẻ, lại ăn được lâu nên bà Triệu thường tích trữ để ăn dần.
Mọi chuyện cứ thế qua đi cho đến một ngày, bà đau bụng đến mức phải nhập viện. Bác sĩ nghi ngờ có khối u nên đã tiến hành siêu âm, chụp chiếu và sinh thiết. Kết quả cho thấy bà Triệu đã mắc bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối do nhiễm virus HPV. Khi phát hiện ra bệnh thì khối u đã di căn vì vậy chỉ có thể chăm sóc giảm nhẹ, chứ không thể trị khỏi hoàn toàn. 2 năm sau ngày phát hiện ra bệnh, bà Triệu đã qua đời.
Nói về nguyên nhân khiến bà Triệu mắc ung thư, bác sĩ cho biết rất có thể chế độ ăn là một trong những nguyên nhân chính, nó khiến hệ miễn dịch tổn thương, tạo cơ hội để ung thư xâm nhập và phát triển.
3 thực phẩm gây ung thư thường xuyên có mặt trong mâm cơm của bà Triệu
1. Đồ ngâm muối
Đồ muối chứa một số hợp chất nitrit, sẽ kích thích trực tiếp tế bào niêm mạc cổ tử cung, làm tăng tỷ lệ nhiễm vi rút HPV, gây tổn thương cổ tử cung, lâu ngày có thể phát triển thành ung thư. Ngoài ra, các thực phẩm có chứa lượng muối cao cũng khiến gan không thể lọc bỏ được hết độc tố gây ra hiện tượng mất cân bằng nội tiết tố nữ, ảnh hưởng tới việc điều trị u xơ tử cung.
2. Thực phẩm nhiều đường
Các món ăn như bánh rán, tráng miệng nhiều đường, nước sốt... chứa lượng đường cao. Nếu phụ nữ nạp quá nhiều đường dễ làm tăng nhanh quá trình glycosyl hóa của các tế bào niêm mạc, dẫn đến suy giảm khả năng phòng vệ của cổ tử cung và làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
3. Đồ chiên
Đồ chiên rán cũng rất ngon nhưng không có lợi cho cổ tử cung, chúng làm cản trở sự lưu thông tuần hoàn của máu khiến cho việc đưa máu đến một số cơ quan ở trong cơ thể gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là tạo điều kiện cho khối u xơ phát triển nhanh hơn.
Dấu hiệu của ung thư cổ tử cung là gì?
Ung thư cổ tử cung bắt đầu khi các tế bào trong niêm mạc cổ tử cung nhân lên với tốc độ khó kiểm soát. Loại ung thư này thường được phát hiện ở phụ nữ từ 35 đến 44 tuổi, đặc biệt là ở những chị em không có thói quen khám sức khỏe tổng quát hàng năm. Bệnh sẽ có tiên lượng xấu nếu như được phát hiện ở giai đoạn muộn.
Các triệu chứng thường gặp ung thư cổ tử cung là:
1. Ra máu nhiều bất thường, ra máu khi quan hệ, có cảm giác đau tức vùng bụng dưới.
2. Đau vùng chậu.
3. Dịch tiết có màu trắng, có mùi hôi.
4. Sưng chi dưới.
5. Giảm cân không rõ lý do.
6. Đau lưng, thiếu máu.
Để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, phụ nữ nên làm 3 điều
1. Xây dựng chế độ ăn uống khoa học
Ai cũng biết tử cung rất quan trọng đối với phụ nữ, bởi nó không chỉ là cơ quan sản sinh ra kinh nguyệt, quyết định lượng tiết tố mà còn quyết định khả năng sinh sản của chị em. Phụ nữ nên ăn nhiều quả bơ vì đây là loại quả có thể điều chỉnh sự tiết estrogen ở phụ nữ, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm phụ khoa nguy hiểm. Có thể tăng cường uống nước râu ngô vì chúng có tác dụng đào thải "rác" và độc tố trong tử cung, giúp kinh nguyệt thuận lợi, phòng bệnh hiệu quả ở cơ quan sinh sản.
Cuối cùng, nên tăng cường ăn đậu đỏ để nhận về tác dụng khử độc cho da và những cơ quan trong cơ thể. Cũng nhờ quá trình khử độc này mà các cơ quan, bao gồm cả tử cung vận hành tốt và phòng được nhiều bệnh tật.
Phụ nữ nên ăn nhiều quả bơ vì đây là loại quả có thể điều chỉnh sự tiết estrogen ở phụ nữ, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm phụ khoa nguy hiểm.
2. Cải thiện khả năng miễn dịch
Đối với phụ nữ, điều quan trọng nhất là khả năng miễn dịch của bản thân, đây là phương tiện quan trọng để bạn chống lại mọi thứ, kể cả virus HPV và ung thư cổ tử cung.
Phương pháp nâng cao khả năng miễn dịch hiện nay không thể tách rời với các chất bổ sung dinh dưỡng miễn dịch, bao gồm selen (selen mạch nha), vitamin E, caroten... Ngoài ra, nên tăng cường tập thể dục, vận động cơ thể, ngủ đủ giấc...
3. Tiêm phòng
Đối tượng từ 9 đến 26 tuổi rất nên tiêm vắc xin HPV để phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Mỗi phụ nữ cần tiêm đủ 3 mũi vắc xin ngừa HPV trong vòng 6 tháng đến 1 năm. Loại vắc xin đặc biệt này chỉ có tác dụng ngăn chặn giai đoạn tiền ung thư vì thế bạn cần tiêm đúng liệu trình theo chỉ định của nhân viên y tế.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.