- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người từng ăn pate Minh Chay cần làm gì để bảo vệ sức khỏe?
Nếu lần cuối ăn pate Minh Chay cách đây 8 ngày và cơ thể chưa có biểu hiện bất thường, người dân cần bình tĩnh theo dõi sức khỏe.
Hơn 20 người có dấu hiệu bất thường sau khi ăn pate Minh Chay đã đến các cơ sở y tế ở Hà Nội, TP.HCM để thăm khám. Trong đó, 11 người phải điều trị nội trú. Một số trường hợp tiên lượng nặng, yếu liệt chi, phụ thuộc vào máy thở.
Tại TP.HCM, Ban quản lý An toàn thực phẩm đã tìm thấy 1.290 khách hàng mua pate Minh Chay trong tháng 7 và 8. Những người từng sử dụng sản phẩm này cần làm gì để bảo vệ sức khỏe?
Triệu chứng của người bị ngộ độc pate Minh Chay?
Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), bệnh nhân thường xuất hiện dấu hiệu bất thường sau khi ăn lần cuối từ 12 đến 36 giờ, tối đa 8 ngày. Như vậy, tất cả trường hợp đã ăn quá 8 ngày, sức khỏe ổn định có thể yên tâm.
Nếu bữa ăn cuối cùng trong vòng 8 ngày và cơ thể chưa có biểu hiện bất thường, người dân cần bình tĩnh theo dõi sức khỏe. Khi có triệu chứng ngộ độc, bạn cần tới cơ sở y tế gần nhất khám và điều trị.
Botulinum là chất độc thần kinh cực mạnh. Sau khi được hấp thu vào cơ thể, chúng gắn chặt với các dây thần kinh, gây liệt toàn bộ cơ.
Lọ pate Minh Chay bệnh nhân đã sử dụng được lấy mẫu đưa đi xét nghiệm. Ảnh: BVCC.
Khi bị ngộ độc, bệnh nhân có biểu hiện liệt bắt đầu từ vùng đầu gây khó nuốt, đau họng, khó nói, khàn giọng, mắt không thể mở, lan xuống hai tay, hai chân. Đặc điểm của chúng là liệt mềm, đối xứng hai bên, bệnh nhân không rối loạn cảm giác và vẫn tỉnh táo.
Về tiêu hóa, người nhiễm độc có thể buồn nôn, nôn, đau bụng, giảm nhu động ruột. Tình trạng liệt nặng gây suy hô hấp và dẫn đến tử vong.
"Trường hợp liệt hoàn toàn, bệnh nhân giãn đồng tử, giống như hôn mê sâu, mất não dù vẫn tỉnh và nhận biết xung quanh. Nạn nhân bị ngộ độc ở tình trạng nhẹ có thể chỉ yếu mỏi các cơ, không thực hiện được động tác gắng sức", bác sĩ Nguyên cho biết.
Loại thực phẩm nào có nguy cơ nhiễm độc botulinum?
Sau khi ăn các thực phẩm nghi ngờ như pate Minh Chay hoặc đồ đóng hộp, chai, lọ, túi không có nguồn gốc rõ ràng, nếu xuất hiện triệu chứng trên, người dân cần nghĩ đến ngộ độc do botulinum.
Ngoài ra, bác sĩ Nguyên cho rằng tất cả thực phẩm từ rau, củ, quả, thịt, hải sản... khi được sản xuất dễ lẫn bào tử vi khuẩn Clostridium botulinum cũng có nguy cơ gây ngộ độc.
"Thực phẩm đóng gói không đảm bảo đủ điều kiện ngăn chặn vi khuẩn phát triển theo quy định, đặc biệt sản xuất thủ công, tại gia đình, kinh doanh nhỏ lẻ, chưa được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng đều có khả năng nhiễm độc tố. Ví dụ, Thái Lan đã xảy ra ngộ độc này do một loại măng chua đóng hộp, Trung Quốc là từ đậu lên men...", ông Nguyên cho biết.
Bệnh nhân bị ngộ độc pate Minh Chay điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: BVCC.Vì sao việc chẩn đoán, phát hiện bệnh nhân khó khăn?
Theo các chuyên gia, đây là loại ngộ độc đặc biệt, xảy ra không thường xuyên. Biểu hiện giống với nhiều bệnh khác như ngộ độc tetrodotoxin (cá nóc, bạch tuộc vòng xanh), viêm đa rễ dây thần kinh, nhược cơ… nên rất dễ nhầm lẫn.
Bệnh nhân có thể bị bỏ sót do tình trạng liệt xuất hiện nhanh, không có người chứng kiến. Khi được phát hiện, nạn nhân đã tử vong hoặc liệt nặng. Ngoài ra, một số người không thể giao tiếp để kể lại loại thức ăn nghi ngờ và biểu hiện bệnh đặc trưng.
Để đảm bảo thực phẩm không nhiễm độc tố botulinum, người dân nên thận trọng với các thực phẩm đóng kín nhưng có mùi, màu sắc, vị thay đổi khác thường.
Bên cạnh đó, người dân không nên tự đóng gói kín thực phẩm và lưu trữ trong thời gian dài không trong điều kiện đông đá.
Với các thực phẩm lên men được đóng gói hoặc che đậy kín theo cách truyền thống (dưa, măng chua, cà muối), bạn cần đảm bảo phải có vị chua, mặn. Khi thực phẩm không còn đúng mùi vị, bạn không nên ăn.
Theo Zing
-
Sức khỏe22 phút trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe4 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.