- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người Việt ăn đồ nướng tại nhà thường mắc 6 lỗi sai làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, ung thư
Có rất nhiều sai lầm khi ăn đồ nướng tại nhà khiến cả gia đình bị nhiễm khuẩn, nạp chất gây ung thư vào người, mọi người nên thay đổi ngay.
Đồ nướng là món ăn rất được lòng người Việt hiện nay. Bất kể mùa đông hay mùa hè, đồ nướng vẫn là món khoái khẩu để mọi người cùng nhau tụ tập mỗi cuối tuần. Mặc dù vậy, người Việt ăn đồ nướng tại nhà thường dễ mắc phải những lỗi sai làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, thậm chí là sản sinh chất gây ung thư.
6 sai lầm khi ăn đồ nướng tại nhà khiến cả gia đình bị nhiễm khuẩn, nạp chất gây ung thư
1. Không làm sạch vỉ trước khi bật bếp nướng
Nếu không làm sạch vỉ trước khi bắt đầu nướng đồ ăn, những thứ như bụi bẩn, phân gián, chuột... có thể khiến bạn nghĩ thôi cũng thấy đau bụng, muốn nôn ói.
Do đó, sau khi làm nóng, hãy dùng bàn chải để chà sạch vỉ nướng, lau qua bằng dầu thực vật trước khi cho thức ăn vào. Ngoài việc loại bỏ những thứ không mong muốn, bôi dầu lên vỉ nướng giúp chống dính và tránh thay đổi mùi vị thức ăn.
2. Bỏ qua giai đoạn làm nóng bếp trước khi nướng thức ăn
Các chuyên gia khuyến cáo, hãy đảm bảo làm nóng bếp nướng trước khi cho đồ ăn vào. Với nướng than nên để bếp bắt đầu sau khoảng 5 phút, với bếp ga nên để sau 10-15 phút.
Điều này giúp loại bỏ mọi cặn thức ăn còn sót lại trên vỉ nướng, đồng thời giúp thức ăn hạn chế bị dính. Nó cũng đảm bảo vỉ nướng đủ nóng để nướng chín đều, chín kỹ thức ăn.
3. Bảo quản nguyên liệu không đúng cách trước khi nướng
Khi bảo quản thịt trong tủ lạnh, đừng xếp chồng các gói thịt lên nhau. Bạn nên xếp các gói thịt thành một lớp duy nhất ở tầng dưới cùng của tủ lạnh.
Đừng quên luôn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đến khi bạn sẵn sàng nướng. Đừng để thịt sống bên ngoài tủ lạnh, đặc biệt vào những ngày nắng nóng vì sẽ làm tăng sự phát triển của vi khuẩn.
4. Dùng chung thớt để thái thịt ướp nướng cũng như các loại rau củ, trái cây
Điều này làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo. Dùng một chiếc thớt để thái thịt lẫn rau củ quả trông cũng thực sự mất vệ sinh.
Tốt nhất, bạn nên đầu tư 2 chiếc thớt khác nhau, đánh dấu riêng để thực hiện cho mỗi loại thịt sống, thịt chín hay rau củ quả...
5. Dùng đồ gắp chung cho cả thịt nướng lẫn thịt sống
Lây nhiễm chéo là sai lầm rất phổ biến khi ăn đồ nướng. Dùng chung đồ kiểu này là nguyên nhân chính vì rất nhiều người quên.
Tốt nhất, ngay từ đầu, bạn nên có đồ đựng cũng như dụng cụ gắp thịt chín ra để riêng, tránh lây nhiễm chéo.
6. Đặt thịt sống lên vỉ nướng cạnh đồ ăn đã chín
Vì muốn đồ nướng nóng hổi, nhiều người không gắp ra ngay khi đã chín. Thay vào đó, bạn gom vào bên cạnh rồi tiếp tục cho đồ sống vào nướng. Điều này cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo, trông món ăn thực sự rất mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Thay vào đó, bạn có thể sử dụng giấy nhôm để giữ riêng biệt, cách xa thịt sống, tránh lây nhiễm chéo.
Cách ăn đồ nướng tránh nguy cơ ung thư
Theo PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm), với đồ nướng nói chung, mỗi người chỉ nên ăn vừa phải, ăn cách quãng và có mức độ.
Sau khi ăn đồ nướng một lần thì nên nghỉ một tuần đến vài tuần để thải hết độc tố ra khỏi cơ thể.
Ngoài ra, tốt nhất nên ăn đồ nướng tại nhà với nguồn thực phẩm tươi sạch tự mình đi mua, tẩm ướp.
Khi nướng thịt cần đảm bảo các tiêu chí sau:
- Tránh để thịt tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa hoặc bề mặt kim loại nóng.
- Xoay trở thịt liên tục khi nướng.
- Bỏ phần mỡ khỏi thịt trước khi nướng.
- Gỡ bỏ phần cháy đen của thịt, không dùng phần nước chảy ra.
- Giữ vỉ nướng sạch dầu mỡ. Nếu khay nướng dính quá nhiều phần cháy đen từ những lần nướng trước, hãy làm sạch nó trước khi nướng.
Nếu không có điều kiện ăn đồ nướng tại nhà, trước khi ăn đồ nướng hãy lựa chọn nơi uy tín, được cấp phép vệ sinh an toàn thực phẩm đầy đủ để loại trừ những rủi ro không đáng có. Giới chuyên gia nhấn mạnh, dù là đồ nướng nào, ăn ở đâu cũng không nên ăn thường xuyên để sống khỏe mạnh.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe2 giờ trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe3 giờ trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào mùa hè nắng nóng, việc uống một ly nước đá lạnh sẽ giúp chúng ta giải tỏa được cơn khát, đem về cảm giác mát lạnh dễ chịu. Mang đến lợi ích tức thì thế nhưng việc uống đá lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.