- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người yêu thích món gan lợn hãy cẩn thận: Nghiên cứu phát hiện "có thể bị nhiễm viêm gan E nếu ăn gan lợn chưa nấu chín"
Theo một nghiên cứu do Bệnh viện Đa khoa Singapore (SGH) dẫn đầu, tình trạng nhiễm viêm gan E đã gia tăng ở Singapore trong khoảng thời gian từ 2012-2016.
Theo một nghiên cứu do Bệnh viện Đa khoa Singapore (SGH) dẫn đầu, tình trạng nhiễm viêm gan E đã gia tăng ở Singapore trong khoảng thời gian từ 2012-2016.
Đáng nói hơn, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chủng virus viêm gan E (HEV) trong 3/4 mẫu máu của bệnh nhân bị nhiễm bệnh có đặc điểm di truyền tương tự như virus được phát hiện trong 3 mẫu gan lợn sống được mua từ các thị trường địa phương.
Trong một thông cáo truyền thông vào thứ Tư (ngày 9 tháng 10), SGH cho biết tỷ lệ nhiễm trùng do viêm gan E tăng hơn gấp đôi, từ 1,7/100.000 người năm 2012 lên 4,1/100.000 người vào năm 2016. Những người bị nhiễm HEV có xu hướng là đàn ông Trung Quốc từ 55 tuổi trở lên.
Một nghiên cứu được thực hiện bởi Bệnh viện Đa khoa Singapore (SGH) cho thấy virus viêm gan E được phát hiện trong ba mẫu gan lợn sống.
Những phát hiện của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí y tế Zoonoses vào tháng 7.
Một người có thể bị nhiễm viêm gan E do ăn các sản phẩm sống hoặc chưa nấu chín từ động vật bị nhiễm bệnh, uống nước bị ô nhiễm... Trên toàn thế giới, nhiễm trùng viêm gan E do ăn thực phẩm sống thường liên quan đến việc tiêu thụ thịt lợn hoặc nội tạng và động vật có vỏ.
Tiến sĩ Chan Kwai Peng, tác giả nghiên cứu và Tư vấn cao cấp của Khoa vi sinh của Bệnh viện Đa khoa Singapore cho biết: "Mặc dù chúng tôi không thể xác định được rằng gan lợn chính là nguyên nhân chính gây ra các trường hợp nhiễm viêm gan E ở Singapore, nhưng chúng tôi đã quan sát thấy gan lợn là món ăn phổ biến ở địa phương. Vì hầu hết mọi người thích ăn nó ở dạng chín vừa tới nên điều này có thể khiến họ có nguy cơ bị nhiễm viêm gan E. Cách tiêu thụ thực phẩm an toàn nhất, bao gồm cả thịt lợn, là nấu chín kỹ".
Vào năm 2010, Trung tâm An toàn Thực phẩm của Hồng Kông đã đưa ra một báo cáo về việc ăn gan lợn chưa nấu chín và nguy cơ nhiễm HEV liên quan.
Một hình ảnh của virus viêm gan E (HEV). Ảnh: Wikimedia Commons
Viêm gan E là bệnh do virus HEV gây ra ở gan.
Hàng năm, trên thế giới ước chừng có khoảng 20 triệu người mắc bệnh này và khoảng 3,5 triệu lượt người có biểu hiện và triệu chứng rõ ràng. Những vùng được đánh giá là có tỷ lệ nhiễm bệnh cao gồm các nước ở phía đông, nam châu Á trong đó có Việt Nam. Bệnh thường xảy ra và có thể bùng phát thành dịch vào mùa mưa lũ, khi nguồn nước bị ô nhiễm nặng.
Thời kỳ ủ bệnh sau khi phơi nhiễm với virus viêm gan E là khoảng 3-8 tuần, trung bình là 40 ngày và thường tự khỏi, không để lại biến chứng. Các triệu chứng nhiễm HEV không thường xuất hiện, nếu có thì thường là: Bị sốt, thờ ơ, buồn nôn và vàng da.
Tuy nhiên, khi bị nhiễm HEV, người bệnh cần nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng và chất lỏng, tránh uống rượu và cần xin tư vấn bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc có thể gây tổn thương gan.
Trong các trường hợp hiếm gặp, bệnh có thể lây qua máu, từ mẹ sang con; bệnh cũng có thể dẫn đến viêm gan tối cấp gây nguy hiểm, thậm chí tử vong cho phụ nữ mang thai hoặc những người có hệ miễn dịch yếu như bệnh nhân cấy ghép hoặc người mắc bệnh gan mạn tính trước đó.
Theo Helino
-
Sức khỏe4 phút trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.