- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe từ bạch tuộc ngâm hóa chất
Thông tin bắt một cơ sở tẩy trắng bạch tuộc bằng hóa chất đang khiến nhiều người tiêu dùng lo ngại.
- Vụ “biến" bạch tuộc đen thành trắng tinh sau 30 phút: Chủ một mực chối, nhân viên khai “Nếu em ăn thì em không cho cái chất đấy vào!”
- Người phụ nữ đi ăn bạch tuộc sống, vài ngày sau đi khám thấy nguyên đàn bạch tuộc con trong miệng
- Bàn tiệc kinh dị: cá còn thở, bạch tuộc quằn quại, lươn lúc nhúc cọ quậy trong bát
Mới đây, ngày 25/7, lực lượng chức năng Hà Nội đã bắt quả tang một cơ sở nghi tẩy trắng bạch tuộc, mực bằng hóa chất ở Phúc Xá, quận Ba Đình.
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng bắt quả tang cơ sở này đang sơ chế khoảng 330kg bạch tuộc không rõ nguồn gốc và có hành vi ngâm bạch tuộc vào các thùng chứa một loại dung dịch màu nâu, sủi bọt trắng để tẩy trắng, khử mùi hôi.
Theo đó, bạch tuộc sau khi thu mua về được rửa ngay trên vỉa hè, rồi được phân loại theo kích cỡ, trọng lượng từng con.
Tiếp đó, bạch tuộc được đổ vào 2 khay inox chứa một loại dung dịch màu nâu, sủi bọt trắng để tẩy trắng, khử mùi hôi trong vòng 30 phút.
Bạch tuộc được khuấy vào một dung dịch màu nâu để làm trắng. Ảnh: Internet
Bằng những phân tích hiện đại, kết quả kiểm nghiệm mẫu dung dịch màu nâu cho thấy, trong 1 lít dung dịch này có chứa tới 1046 mg Hydro Peroxid, 665 mg Natri hydrosulfite, 0,385 mg Asen.
Kết quả kiểm nghiệm trên 1kg thịt bạch tuộc cũng tồn dư nhiều hoá chất công nghiệp như 959,8 mg Hydro Peroxid (oxy già), 377,8 mg Natri hydrosulfite.
Trao đổi với báo Pháp Luật TP. HCM, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết: Trong thực phẩm có thể dùng chất tẩy trắng nhưng phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn hết sức khắt khe.
Ở trường hợp này, nếu dùng Hydro Peroxid và Natri hydrosulfite để tẩy trắng bạch tuộc thì phải dùng đúng hàm lượng quy định và sau khi sử dụng phải được làm sạch lại bằng nước để tránh gây tồn dư hàm lượng oxy già đó trong thực phẩm.
PGS. TS dược sĩ Nguyễn Hữu Đức (giảng viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM) cũng từng trả lời báo Pháp Luật TP. HCM rằng oxy già chỉ có một loại nhưng có thể phân làm hai dạng: dạng tinh khiết và dạng không tinh khiết.
Theo ông Đức, oxy già tinh khiết được sử dụng trong y tế còn có tên gọi là dung dịch hydro peroxyd (H2O2), chỉ được dùng ngoài (không uống). Còn oxy già không tinh khiết là loại bị pha tạp chất để giảm giá thành.
Oxy già dạng này thường được sử dụng để làm trắng thực phẩm như mực, chân gà, da heo… “Tùy vào tạp chất có trong oxy già mà có thể gây bệnh khác nhau. Muốn biết chỉ có cách mang xét nghiệm” - ông Đức nói rõ.
Bạch tuộc ngâm hóa chất sẽ gây hại cho sức khỏe . Ảnh: Internet
Trả lời báo chí, PGS.TS Trần Đáng – Nguyên Cục trưởng Cục vệ sinh an toàn thực phẩm (nay là Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế) cho biết pháp luật không cho phép ngâm thực phẩm với các chất này với liều cao và thời gian dài.
Được biết giới hạn Natri hydrosulfite cho phép trong các nhuyễn thể là 100mg/kg nhưng trong trường hợp này lên tới 377,8 mg, cao gần 4 lần giới hạn cho phép.
"H2O2 (Oxi già) nếu đã ngấm vào cơ thể sẽ gây viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày, thậm chí liều cao có thể gây tử vong… Thứ hai nhóm sulfile sẽ gây phá hủy vitamin B1 trong cơ thể. Thiếu vitamin B1 sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của cơ thể", ông Đáng cho biết.
Do đó, theo các chuyên gia khi mua bạch tuộc cần mua ở những nơi có uy tín. Chọn được bạch tuộc còn bơi là tốt nhất.
Bạch tuộc tươi chất lượng phải còn đủ chân, quan sát sẽ có tròng mắt trong sáng, có lớp da căng, bóng mịn nhưng thân hình không trương phình. Khi chế biến, thịt săn nhưng không teo nhỏ, ra ít nước.
Thịt ăn giòn, ngọt và có mùi thơm. Còn bạch tuộc ngâm hóa chất thường có màu trắng bệch, ngửi bạch tuộc thấy mùi lạ không có mùi tanh tự nhiên, thậm chí, không còn mùi gì.
theo Pháp luât TPHCM
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.