Nguy cơ biến thể ở Anh kháng vắc-xin

Tờ The New York Times (Mỹ) hôm 1-2 dẫn báo cáo của Cơ quan Y tế cộng đồng Anh rằng biến thể SARS-CoV-2 lây lan nhanh lần đầu tiên được phát hiện ở Anh đã có đột biến mới, khả năng khiến việc kiểm soát chúng bằng vắc-xin trở nên khó khăn hơn.

Đây là bằng chứng mới nhất cho thấy virus đang trải qua quá trình tiến hóa đáng lo ngại trên toàn thế giới. Biến thể được xác định là B117 được phát hiện tại Anh vào tháng 12 năm ngoái. Các nhà nghiên cứu xác định biến thể này đã lây lan khắp nước Anh chỉ trong vòng vài tháng. Trong phân tích mới nhất, Cơ quan Y tế cộng đồng Anh ước tính tỉ lệ lây nhiễm của biến thể này cao hơn từ 25% đến 40% so với các chủng SARS-CoV-2 khác. Một số bằng chứng sơ bộ cho thấy biến thể này cũng có thể gây ra nhiều ca tử vong hơn.

Cơ quan Y tế cộng đồng Anh cảnh báo xuất hiện đột biến đáng lo ngại được gọi là E484K dường như đã phát sinh nhiều lần trong các biến thể B117 ở Anh. Công ty Moderna và các công ty khác đang chuẩn bị phát triển vắc-xin chống lại đột biến E484K. Hồi tuần trước, các nhà khoa học đã xem xét tất cả các bộ gien SARS-CoV-2 được giải trình tự ở Anh và phát hiện ra 11 biến thể SARS-CoV-2 thuộc dòng B117 mang đột biến đáng lo ngại. Kể từ sau khi B117 phát hiện ở Anh, biến thể này đã được ghi nhận ở 72 quốc gia khác. Mỹ ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể này từ hôm 29-12-2020. Kể từ đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đã ghi nhận 467 mẫu bệnh phẩm có biến thể này ở 32 bang.

Nguy cơ biến thể ở Anh kháng vắc-xin-1
Thủ tướng Anh Boris Johnson đến thăm trung tâm tiêm vắc-xin ở hạt Tây Yorkshire – Anh hôm 1-2 Ảnh: Reuters

Trong khi đó, trong các cuộc thử nghiệm ở Nam Phi, vắc-xin của hãng Novavax và Công ty Johnson & Johnson (Mỹ) đều kém hiệu quả hơn đối với biến thể SARS-CoV-2 được xác định là B1351. Biến thể ở Nam Phi cũng đã được ghi nhận tại 31 quốc gia trong khi tại Mỹ biến thể này đã xuất hiện ở bang Nam Carolina và Maryland.

Theo một nghiên cứu được công bố hôm 1-2, các nhà nghiên cứu phát hiện những người từng mắc Covid-19 cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, sốt, đau cơ khớp sau khi tiêm mũi đầu tiên nhiều hơn những người chưa từng nhiễm bệnh trước đó được tiêm. Thậm chí, những người mắc bệnh đã phục hồi có kháng thể cao hơn nhiều sau khi được tiêm hai liều vắc-xin. Dựa trên những kết quả này, các nhà nghiên cứu cho hay những người từng mắc Covid-19 có thể chỉ cần tiêm vắc-xin một lần. Ông Florian Krammer, một chuyên gia về virus tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai (Mỹ) và là tác giả của nghiên cứu nói trên, cho rằng chỉ nên tiêm một mũi vắc-xin là đủ, điều này sẽ giúp các cá nhân khỏi chịu cơn đau không cần thiết khi tiêm liều thứ hai và sẽ giải phóng các liều vắc-xin bổ sung.

Theo Bộ trưởng Tài chính Carlos Dominguez, Philippines, quốc gia có số ca nhiễm cao thứ hai ở Đông Nam Á, đang đàm phán để mua 178 triệu liều vắc-xin tiêm chủng cho 92 triệu người. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết cuộc đua vắc-xin đã biến thành cuộc cạnh tranh giữa các bên trả giá cao nhất. "Không dễ để các quốc gia Đông Nam Á có được vắc-xin vì khó cạnh tranh lại Liên minh châu Âu" - ông nói.

 

Theo Người lao động

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/nguy-co-bien-the-o-anh-khang-vac-xin-2021020222440559.htm?

Covid-19


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.