Nguy hại khôn lường từ việc lấy ráy tai

Theo các chuyên gia, lấy ráy tai là một thói quen không tốt, trái với tự nhiên. Thậm chí, ngoáy tai còn dẫn đến khả năng viêm nhiễm rất lớn, đặc biệt là ở trẻ em.

Theo các chuyên gia, lấy ráy tai là một thói quen không tốt, trái với tự nhiên. Thậm chí, ngoáy tai còn dẫn đến khả năng viêm nhiễm rất lớn, đặc biệt là ở trẻ em.

Nhiều người quan niệm, ráy tai là chất bẩn, để lâu sẽ khiến thính lực bị suy giảm, vì vậy họ thường ngoáy tai cho sạch. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây là một thói quen không tốt, trái với tự nhiên. Thậm chí, ngoáy tai còn dẫn đến khả năng viêm nhiễm rất lớn, đặc biệt là ở trẻ em, khi cấu trúc da, niêm mạc, màng nhĩ của tai trẻ còn mỏng, chưa trưởng thành.

Có nên ngoáy tai cho trẻ - Hướng dẫn cách lấy ráy tai cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ an toàn

Không lấy ráy tai là người ở bẩn?

Rất nhiều người gán “tội danh” cho ráy tai là các chất bụi bẩn tích tụ lâu ngày cần được khai thông thường xuyên. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, ai không lấy ráy tai là những người… ở bẩn. Chị Trần Thị Thành (ở Mỹ Đức, Hà Nội) cho biết, gia đình chị luôn có sẵn các dụng cụ lấy ráy tai trong nhà. Việc lấy ráy đã trở thành thói quen của hai vợ chồng, chị cũng thường dùng tăm bông để lấy ráy tai cho hai con nhỏ.

Khi được hỏi nguyên nhân, chị Thành cho rằng: “Phải ngoáy tai thường xuyên chứ. Ráy tai chính là các tế bào da chết và bụi bẩn tích tụ, lấy hết ra cho sạch tai. Nếu lâu ngày không lấy, cảm giác ngứa ngáy khó chịu làm sao ấy”. Chị còn nửa thật, nửa đùa: “Để lâu ngày, nó “mít” lỗ tai thì còn nghe thấy gì nữa?”. Chính vì thế, cứ cách hai đến ba ngày hoặc khi nào thấy ngứa ngứa, ù tai, người phụ nữ này lại “tự xử”. Vì ráy thuộc dạng khô nên chị mua cây “gậy” lấy ráy bằng kim loại để "cào"cho dễ. Còn ráy tai của hai con chị thuộc dạng ướt nên ngoài việc dùng “gậy” lấy ráy, chị kết hợp dùng tăm bông để vệ sinh tai từ trong ra ngoài.

Không chỉ gia đình chị Thành, rất nhiều người coi việc lấy ráy tai là chuyện đương nhiên. Không những thế, khá nhiều trong số đó đã trở thành “khách ruột” của dịch vụ lấy ráy tai ở các tiệm cắt tóc. 

Theo Gia đình và xã hộiGửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.