- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nguy hiểm tiềm ẩn của dung dịch rửa tay không cần nước
Dung dịch rửa tay không cần nước đã trở nên ngày càng phổ biến trong đời sống hàng ngày, tuy nhiên không như mọi người nhầm tưởng, cứ vệ sinh tay bằng dung dịch này sẽ “diệt khuẩn” như quảng cáo.
Nếu sử dụng thường xuyên hàng ngày sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.
Nhiều người thậm chí còn thay thế việc vệ sinh tay bằng dung dịch rửa tay “thần kỳ” này, họ luôn đem chúng bên mình mà chưa bao giờ hình dung ra, bên trong dung dịch đó có những hóa chất có thể tác động lâu dài và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Nhưng tại sao dung dịch rửa tay không cần nước vẫn phổ biến như vậy, lý do là ở tính tiện dụng của nó. Người ta có thể vệ sinh tay ngay lập tức chỉ với một lượng nhỏ dung dịch này ở bất cứ đâu kể cả nơi không có nước hay xà phòng.
Không thể tiêu diệt hết vi khuẩn
Vậy dung dịch rửa tay không cần nước có thể diệt sạch các loại vi khuẩn không? Câu trả lời là không. Các chuyên gia thuộc khoa bệnh truyền nhiễm, Trường Đại học Washington, Mỹ đã lý giải, các loại nước rửa này có tác dụng diệt khuẩn nhưng không phải tất cả các loại vi khuẩn đều bị đánh bại, chúng chỉ bị tiêu diệt khi tiếp xúc trực tiếp với dung dịch. Đối với các vết bẩn hữu cơ trên tay, việc rửa tay bằng dung dịch không dùng nước không có hiệu quả, nó không thể loại bỏ được các vết bẩn hữu cơ lớn và bám chặt. Các loại vi khuẩn nằm dưới những vết bẩn này sẽ không bị tiêu diệt khi rửa tay không dùng nước. Một nghiên cứu chỉ ra rằng nếu rửa tay bằng nước và xà phòng thông thường có thể tiêu diệt tới 60% các loại vi khuẩn bởi chúng hầu hết bị trôi theo dòng nước. Còn nếu sử dụng xà phòng diệt khuẩn, mức độ vi khuẩn bị tiêu diệt có thể tăng lên xấp xỉ 100%.
Hiệu quả diệt khuẩn của dung dịch rửa tay không dùng nước đã rõ, nhưng việc lạm dụng làm sạch tay bằng dung dịch này có thể đem lại những hậu quả khó lường thì ít người biết đến. Đó là do các thành phần có trong dung dịch rửa tay.
Triclosan
Triclosan là chất hóa học có đặc tính kháng khuẩn, nó thường được bổ sung chủ yếu vào xà phòng, các sản phẩm chăm sóc cá nhân và sản phẩm làm sạch…. Một nghiên cứu được tiến hành ở Mỹ đã phát hiện ra chất triclosan cũng được tìm thấy trong quần áo, đồ nấu nướng, đồ nội thất hay thậm chí cả đồ chơi …, để giảm mức độ vi khuẩn xâm nhập vào sản phẩm. Tức là sản phẩm càng có khả năng kháng khuẩn, sản phẩm nó càng có nguy cơ cao sử dụng triclosan.
Trong khi đó, chất triclosan đã được chứng minh làm rối loạn nội tiết, gián đoạn chức năng hoạt động của hệ thống miễn dịch và góp phần vào việc kháng thuốc kháng sinh ở người. Việc sử dụng bừa bãi hóa chất triclosan khiến các loại vi khuẩn thường xuyên phải tiếp xúc với các tác nhân kháng khuẩn, làm vi khuẩn dần phải biến đổi để thích nghi. Đây là nguyên nhân khiến việc sử dụng kháng sinh điều trị bệnh ở người ngày càng kém hiệu quả do vi khuẩn kháng kháng sinh.
Paraben
Chất paraben có mặt trong nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân như dầu gội đầu, dầu xả, sữa tắm, xà phòng, vệ sinh tay và kem đánh răng … Nó thực chất là chất bảo quản các loại hóa mỹ phẩm, tiêu diệt các loại nấm mốc, vi khuẩn trong sản phẩm. Nếu nhìn vào nhãn của các sản phẩm chăm sóc cá nhân, bạn sẽ thấy một hoặc nhiều các tên như ethylparaben, butylparaben, methylparaben và propylparaben – đây thực chất đều là chất bảo quán mỹ phẩm.
Người ta đã biết parapen có thể gây dị ứng da và niêm mạc nếu dùng ngoài da, có liên quan đến sự rối loạn nội tiết, kích ứng da, ảnh hưởng đến hệ sinh sản của 2 giới, làm suy giảm miễn dịch và là nguyên nhân gây ung thư vú. Chính những mối nguy hiểm tiềm ẩn của các hóa chất được sử dụng trong mỹ phẩm này các bác sĩ đã đưa ra lời khuyên với người tiêu dùng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, chỉ mua và dùng các sản phẩm không có parapen.
Chất tạo mùi nhân tạo
Hầu hết các loại dung dịch rửa tay đều có mùi thơm, điều đó có nghĩa là trong đó rất có khả năng có các hóa chất độc hại. Mùi thơm trong mỹ phẩm được coi là "bí mật thương mại" mà các công ty sản xuất hầu như không cần phải tiết lộ những thành phần chứa trong chúng. Điều đó có nghĩa rằng họ có thể được tạo ra chúng từ bất cứ thứ gì , kể cả chúng có là một trong hàng trăm các hợp chất hóa học nguy hiểm. Những chất dùng để tạo mùi nhân tạo thường đưa đến các phản ứng dị ứng, viêm da, suy hô hấp, rối loạn nội tiết và tác động tiêu cực đến hệ thống sinh sản. Một trong những cách để tránh hóa chất không được “gọi tên” có hại cho sức khỏe là người tiêu dùng hãy mua các sản phẩm không mùi.
Trong khi người tiêu dùng còn đang bối rối trong việc lựa chọn các sản phẩm vệ sinh cá nhân, tốt nhất hãy tự bảo vệ mình bằng cách đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng, tránh xa các sản phẩm có các hóa chất có hại cho sức khỏe. Đối với việc vệ sinh tay, chỉ nên sử dụng xà phòng và nước bởi nó có tác dụng làm sạch tốt hơn nhiều so với rửa tay bằng dung dịch diệt khuẩn.
Theo SKĐS
-
Sức khỏe46 phút trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTỏi ngâm mật ong là hỗn hợp tốt cho sức khoẻ, vậy tỏi ngâm mật ong chữa được những bệnh gì?
-
Sức khỏe2 ngày trướcNước táo đỏ có nhiều tác dụng với sức khoẻ, đây cũng là vị thuốc quen thuộc trong đông y.