- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nguyên nhân gây ngộ độc cho 12 học sinh ở Khánh Hòa
Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa báo cáo kết thúc điều tra vụ ngộ độc thực phẩm khiến hàng chục học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (TP Nha Trang) phải nhập viện.
Một trong những món ăn các em học sinh đã sử dụng và bị ngộ độc.
Theo đó, cuối tháng 3, có 12 học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi phải đến các cơ sở y tế để khám và điều trị với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đau đầu, đi cầu phân lỏng…
Số học sinh trên cho biết trước khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngộ độc, các em ăn nhiều món ăn khác nhau mua ở quán vỉa hè.
Sau khi các bệnh viện tiếp nhận đã điều trị nội trú cho 10 học sinh, còn 2 học sinh kê đơn thuốc cho về nhà uống. Tất cả học sinh đều bình phục sức khỏe tốt.
Kết quả của đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm TP Nha Trang cho thấy cả 12 học sinh trên đều mua đồ ăn của bà Dương Thị Hoàng O. (bán quán vỉa hè gần cổng Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi).
Cụ thể, trong số 12 học sinh, 4 em ăn mì xào gà (sợi mì tôm đã nhúng qua nước sôi, gà chiên, xốt trứng); 1 học sinh ăn mì ý gà; 1 học sinh ăn nuôi gà; 6 học sinh ăn cơm gà (cơm, gà xé, xốt trứng, nước mắm, dưa leo).
Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, nơi có 12 học sinh nhập viện sau khi ăn món ăn của bà O. bán ở vỉa hè.
Tại thời điểm điều tra, cơ sở bà O. không còn mẫu thức ăn đã chế biến và mẫu nguyên liệu thực phẩm (chủ cơ sở khai chỉ lấy đủ nguyên liệu thực phẩm và bán hết trong ngày). Vì vậy, đoàn điều tra không lấy được mẫu thức ăn và mẫu nguyên liệu của bữa ăn gây ngộ độc thực phẩm cho các học sinh. Do đó, không đủ cơ sở khoa học để xác định cụ thể thức ăn nào là nguyên nhân.
Cơ sở của bà O. cũng không có các giấy tờ liên quan việc kinh doanh thức ăn đường phố như hồ sơ khám sức khỏe, giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm…nên đã bị cơ quan chức năng dừng hoạt động.
Căn cứ thêm vào kết quả kiểm nghiệm và các thông tin liên quan, đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm TP Nha Trang kết luận, tác nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm cho 12 học sinh nói trên, nghi là vi sinh vật.
Sau khi kết thúc điều tra, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa đã kiến nghị UBND TP Nha Trang xử lý vi phạm hành chính đối với cơ sở gây ngộ độc thực phẩm (cơ sở bà O).
Theo Tạp chí tri thức
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.