- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nguyên nhân gây ung thư gan ít ai ngờ và dấu hiệu nhận biết ung thư gan
Theo các bác sĩ, bệnh ung thư gan xảy ra phổ biến ở nam giới nhưng nữ giới bệnh này cũng nhiều chủ yếu nguyên nhân là do nhiễm vi rút viêm gan mãn tính mà không được điều trị kịp thời.
Theo các bác sĩ, bệnh ung thư gan xảy ra phổ biến ở nam giới nhưng nữ giới bệnh này cũng nhiều chủ yếu nguyên nhân là do nhiễm vi rút viêm gan mãn tính mà không được điều trị kịp thời.
Bệnh đe doạ cả phụ nữ
Bà Nguyễn Thị Hằng 54 tuổi, trú tại thành phố Hoà Bình đi khám bệnh vì cảm thấy người mệt mỏi, chán ăn và sụt cân. Bà Hằng được bác sĩ làm xét nghiệm và siêu âm.
Khi siêu âm bác sĩ thấy gan to bất thường, chỉ điểm xét nghiệm cũng nghi ngờ ung thư gan nên chuyển sang chụp CT ổ bụng với chẩn đoán ban đầu ung thư gan nguyên phát.
Bà Hằng khá bất ngờ với kết quả ung thư gan của mình vì từ trước tới nay bà ăn uống rất hợp vệ sinh, không uống bia rượu. Tuy nhiên, khi lục lại tiền sử thì bà Hằng đã bị viêm gan B từ hơn 10 năm trước nhưng bà đã điều trị và uống thuốc nam sau đó xét nghiệm viêm gan B âm tính.
Bà chắc chắn bệnh đã khỏi nên chẳng bao giờ đi kiểm tra lại. Ở thời điểm kiểm tra, gan của bà Hằng đã bị xơ và có khối u kèm theo.
Trường hợp của chị Trần Thị Mịn 45 tuổi, Hạ Hoà, Phú Thọ lại khác, chị đến bệnh viện kiểm tra sức khoẻ, bác sĩ siêu âm phát hiện trong gan có khối u kích thước 4,5 cm – 5cm.
Khi bác sĩ tư vấn, chị Mịn giật mình vì chị không uống rượu, không bị viêm gan. Điều làm chị nghĩ nhất đó là chị hay ăn thực phẩm mốc như gạo, lạc, ngô, đặc biệt là lạc.
Gia đình tự trồng lạc ngoài đê bao và để ăn cả năm nhiều khi thấy lạc mốc thì chị ngâm rồi bóc vỏ lụa đi và vẫn ăn bình thường, ngô mốc bà vẫn sử dụng nấu ăn mà không biết rằng ở đó có chứa chất cực độc nấm afatoxin có thể gây ung thư gan.
Hình ảnh bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối
Bệnh ngày càng gia tăng
Tại hội nghị ung thư Việt Nam - Hoa Kỳ mới đây, các bác sĩ đã chỉ ra ung thư gan là căn bệnh ung thư âm thầm và đang phát triển rất nhanh ở Việt Nam.
Theo cơ quan ghi nhận ung thư quốc tế được công bố trên Globan năm 2012, ở nước ta tỷ lệ mắc ung thư gan chuẩn theo tuổi ở nam giới là 40,2/100.000 dân, phổ biến hàng thứ hai còn ở nữ thấp hơn.
Ung thư gan là bệnh âm thầm và khi người bệnh có các triệu chứng thì bệnh đã ở giai đoạn tiến triển, giai đoạn muộn nên việc điều trị thường khó khăn hơn.
Bệnh có các triệu chứng như mệt mỏi, gầy sút cân, chán ăn, ăn kém, buồn nôn, nôn, đau âm ỉ vùng hạ sườn phải, thượng vị, cổ trướng, vàng da, củng mạc vàng mắt.
Triệu chứng khởi đầu thường gặp trên các bệnh nhân xơ gan đột ngột xuất hiện biến chứng như vàng da, cổ trướng, xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản.
Đặc biệt, theo bác sĩ Đặng Thế Căn – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K Hà Nội aflatoxin có khả năng gây độc tính cấp và mạn ở các loài động vật và con người. Độc tính nguy hiểm nhất là khả năng gây xơ gan và ung thư gan nguyên phát.
Quá trình bảo quản các loại như lạc, gạo, bắp, một số hạt có dầu, lúa mì, khoai mì, sữa v.v... không đảm bảo thường dẫn đến tình trạng sinh nấm mốc.
Những nấm mốc ấy sẽ sinh ra một loại độc tố vi nấm có tên là Aflatoxin B1. Loại độc tố này tích lũy trong cơ thể người và gia súc, là nguồn nguy cơ cao gây ra ung thư gan.
Aflatoxin là tinh thể trắng, bền với nhiệt, không bị phân hủy khi đun nấu ở nhiệt độ thông thường (ở 120oC, phải đun 30 phút mới mất tác dụng độc), do vậy, nó có thể tồn tại trong thực phẩm không cần sự có mặt của nấm mốc tương ứng; đồng thời, nó rất bền với các men tiêu hóa và khi ăn phải độc tố này không tiêu hoá được qua gan và đọng lại ở gan gây ung thư gan.
Chính vì thế, bác sĩ Căn khuyến cáo không sử dụng các thực phẩm ngũ cốc nấm mốc. Nhiều khi thực phẩm mốc rửa sạch nhưng độc tố vẫn đọng lại trong thực phẩm gây độc cho gan.
Nếu những người bị viêm gan B mãn cộng thêm ăn phải thực phẩm nấm mốc thì nguy cơ ung thư cao hơn rất nhiều.
Bệnh đe doạ cả phụ nữ
Bà Nguyễn Thị Hằng 54 tuổi, trú tại thành phố Hoà Bình đi khám bệnh vì cảm thấy người mệt mỏi, chán ăn và sụt cân. Bà Hằng được bác sĩ làm xét nghiệm và siêu âm.
Khi siêu âm bác sĩ thấy gan to bất thường, chỉ điểm xét nghiệm cũng nghi ngờ ung thư gan nên chuyển sang chụp CT ổ bụng với chẩn đoán ban đầu ung thư gan nguyên phát.
Bà Hằng khá bất ngờ với kết quả ung thư gan của mình vì từ trước tới nay bà ăn uống rất hợp vệ sinh, không uống bia rượu. Tuy nhiên, khi lục lại tiền sử thì bà Hằng đã bị viêm gan B từ hơn 10 năm trước nhưng bà đã điều trị và uống thuốc nam sau đó xét nghiệm viêm gan B âm tính.
Bà chắc chắn bệnh đã khỏi nên chẳng bao giờ đi kiểm tra lại. Ở thời điểm kiểm tra, gan của bà Hằng đã bị xơ và có khối u kèm theo.
Trường hợp của chị Trần Thị Mịn 45 tuổi, Hạ Hoà, Phú Thọ lại khác, chị đến bệnh viện kiểm tra sức khoẻ, bác sĩ siêu âm phát hiện trong gan có khối u kích thước 4,5 cm – 5cm.
Khi bác sĩ tư vấn, chị Mịn giật mình vì chị không uống rượu, không bị viêm gan. Điều làm chị nghĩ nhất đó là chị hay ăn thực phẩm mốc như gạo, lạc, ngô, đặc biệt là lạc.
Gia đình tự trồng lạc ngoài đê bao và để ăn cả năm nhiều khi thấy lạc mốc thì chị ngâm rồi bóc vỏ lụa đi và vẫn ăn bình thường, ngô mốc bà vẫn sử dụng nấu ăn mà không biết rằng ở đó có chứa chất cực độc nấm afatoxin có thể gây ung thư gan.
Hình ảnh bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối
Bệnh ngày càng gia tăng
Tại hội nghị ung thư Việt Nam - Hoa Kỳ mới đây, các bác sĩ đã chỉ ra ung thư gan là căn bệnh ung thư âm thầm và đang phát triển rất nhanh ở Việt Nam.
Theo cơ quan ghi nhận ung thư quốc tế được công bố trên Globan năm 2012, ở nước ta tỷ lệ mắc ung thư gan chuẩn theo tuổi ở nam giới là 40,2/100.000 dân, phổ biến hàng thứ hai còn ở nữ thấp hơn.
Ung thư gan là bệnh âm thầm và khi người bệnh có các triệu chứng thì bệnh đã ở giai đoạn tiến triển, giai đoạn muộn nên việc điều trị thường khó khăn hơn.
Bệnh có các triệu chứng như mệt mỏi, gầy sút cân, chán ăn, ăn kém, buồn nôn, nôn, đau âm ỉ vùng hạ sườn phải, thượng vị, cổ trướng, vàng da, củng mạc vàng mắt.
Triệu chứng khởi đầu thường gặp trên các bệnh nhân xơ gan đột ngột xuất hiện biến chứng như vàng da, cổ trướng, xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản.
Đặc biệt, theo bác sĩ Đặng Thế Căn – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K Hà Nội aflatoxin có khả năng gây độc tính cấp và mạn ở các loài động vật và con người. Độc tính nguy hiểm nhất là khả năng gây xơ gan và ung thư gan nguyên phát.
Quá trình bảo quản các loại như lạc, gạo, bắp, một số hạt có dầu, lúa mì, khoai mì, sữa v.v... không đảm bảo thường dẫn đến tình trạng sinh nấm mốc.
Những nấm mốc ấy sẽ sinh ra một loại độc tố vi nấm có tên là Aflatoxin B1. Loại độc tố này tích lũy trong cơ thể người và gia súc, là nguồn nguy cơ cao gây ra ung thư gan.
Aflatoxin là tinh thể trắng, bền với nhiệt, không bị phân hủy khi đun nấu ở nhiệt độ thông thường (ở 120oC, phải đun 30 phút mới mất tác dụng độc), do vậy, nó có thể tồn tại trong thực phẩm không cần sự có mặt của nấm mốc tương ứng; đồng thời, nó rất bền với các men tiêu hóa và khi ăn phải độc tố này không tiêu hoá được qua gan và đọng lại ở gan gây ung thư gan.
Chính vì thế, bác sĩ Căn khuyến cáo không sử dụng các thực phẩm ngũ cốc nấm mốc. Nhiều khi thực phẩm mốc rửa sạch nhưng độc tố vẫn đọng lại trong thực phẩm gây độc cho gan.
Nếu những người bị viêm gan B mãn cộng thêm ăn phải thực phẩm nấm mốc thì nguy cơ ung thư cao hơn rất nhiều.
Theo Infonet
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.