- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nguyên nhân khiến 70 người ở Bắc Kạn phải cấp cứu
Sở Y tế Bắc Kạn cho biết đến ngày 23/9, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của 70 người phải đến bệnh viện cấp cứu cho thấy có vi khuẩn tụ cầu vàng.
Ngày 23/9, Sở Y tế Bắc Kạn thông tin đến nay đã có kết quả nguyên nhân dẫn tới 70 người tại thành phố Bắc Kạn phải đi cấp cứu do vi khuẩn tụ cầu vàng. Tuy nhiên, nguồn lây của vi khuẩn này vẫn chưa được xác định. Theo Sở Y tế tỉnh, bữa ăn tập thể tại trường nhiễm vi khuẩn có thể do nguồn nước chưa đảm bảo.
Đồng thời, ngành y tế khuyến cáo người dân thực hiện ăn chín, uống sôi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Như VietNamNet đưa tin, trưa 19/9, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Nông Thượng (thành phố Bắc Kạn) tổ chức ăn bán trú cho 88 học sinh, 5 giáo viên. Thực đơn bao gồm cơm, thịt gà chiên, canh rau dưa, khoai tây xào, dưa hấu.
Sáng hôm sau, tất cả học sinh đi học, sức khỏe bình thường. Nhưng đến 9h, 20 em xuất hiện sốt nóng, đau bụng, đau đầu, tiêu chảy, được đưa vào vào Trung tâm Y tế thành phố cấp cứu. Đến ngày 21/9, Trung tâm y tế thành phố Bắc Kạn ghi nhận tổng cộng 70 người cấp cứu tại các cơ sở y tế trên địa bàn với triệu chứng như nhau.
Tụ cầu vàng là vi khuẩn có ở khắp nơi, trong không khí, đất và nước, nội sinh thường xuyên ở da và các hốc tự nhiên của người và động vật. Quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm không hợp vệ sinh tạo điều kiện cho vi khuẩn này xâm nhập vào thực phẩm, vi khuẩn chỉ gây bệnh khi hình thành độc tố ruột.
Thực phẩm dễ bị nhiễm ngoại độc tố của tụ cầu chủ yếu do có hàm lượng nước cao, nhiều tinh bột (cháo, sữa, các món kem và những sản phẩm có sữa khác…), thực phẩm nhiều chất béo, chất đạm (thịt giăm bông, thịt bò, thịt gia cầm, cá, trứng, đồ hộp…).
Sau 4 - 5 giờ ăn, vi khuẩn này sản sinh ra ngoại độc tố ruột dẫn đến các triệu chứng ngộ độc. Để phòng ngộ độc do tụ cầu vàng, người dân thực hiện ăn chín, uống sôi. Không nên để thực phẩm quá 4 giờ ở nhiệt độ môi trường trước khi chế biến. Người có mụn, nhọt, vết thương trên da không nên tham gia chế biến thực phẩm.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe4 giờ trướcSau 90 phút phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc trọn khối u với kích thước khoảng 15cm trên ngực phải của cô gái 28 tuổi, ở Long An.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNgười bệnh tiểu đường thường được khuyên là ăn nhiều rau củ và các loại trái cây, nhưng có 5 loại trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNước mía đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ song không phải ai cũng được khuyến khích sử dụng thức uống này.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNgày 23/9, TS.BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa S.I.S Cần Thơ cho biết, tại đây vừa tiếp nhận một trường hợp trẻ mới 14 tuổi đã bị đột quỵ, nguy kịch. Đặc biệt, bệnh nhân có những dấu hiệu cảnh báo nhưng cha mẹ đã bỏ qua.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn trứng thường xuyên có thể ngăn ngừa một số bệnh khi về già như loãng xương, suy giảm nhận thức.
-
Sức khỏe9 giờ trướcSáng ngủ dậy nên uống nước trước hay đánh răng trước là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết dưới đây.
-
Sức khỏe10 giờ trướcChúng ta thường nghe nói nhiều về thực phẩm biến đổi gene và thực tế có thể đang sử dụng thực phẩm biến đổi gene, nhưng phần lớn mọi người chưa hiểu rõ về chúng. Vậy thực phẩm biến đổi gene là gì và có an toàn không?
-
Sức khỏe10 giờ trướcTiết lợn tốt với sức khoẻ nhưng một số nhóm người không nên ăn để tránh ảnh hưởng đến cơ thể.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNgười phụ nữ có triệu chứng đau bụng vùng hạ vị nhưng do chủ quan không đi khám. Đến khi bụng ngày một to ra, kèm dấu hiệu mệt mỏi, đau chướng bụng nhiều hơn... mới đến viện thì phát hiện ung thư buồng trứng.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhững sai lầm khi uống thuốc khiến thuốc không phát huy hiệu quả chữa bệnh mà còn gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe13 giờ trướcHãy cùng tìm hiểu đáp án cho thắc mắc này qua phần giải thích dưới đây.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác loại ngũ cốc giàu chất xơ như yến mạch, quinoa có thể làm giảm lượng carbohydrate mà cơ thể hấp thụ. Dưới đây là một số loại ngũ cốc hàng đầu nên dùng trong chế độ ăn ít carb vừa giảm cân lại tốt cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người vẫn thường có thói quen bổ sung Omega-3 để nâng cao sức khoẻ, vậy nên uống Omega-3 trước hay sau bữa ăn?
-
Sức khỏe13 giờ trướcThịt lợn là một trong những loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trên toàn thế giới, đặc biệt là trong ẩm thực Việt Nam. Bên cạnh những lợi ích về sức khỏe, việc tiêu thụ thịt lợn mỗi ngày cũng có thể gây ra những ảnh hưởng không mong muốn mà không phải ai cũng biết.