- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhà khoa học hàng đầu TQ cảnh báo nguy cơ COVID-19 tồn tại lâu dài, trở thành bệnh cúm mới
"Chủng virus corona mới (COVID-19) có khả năng sẽ tồn tại lâu dài cùng nhân loại, giống như virus cúm", Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học Y khoa Trung Quốc nhận định.
Ảnh minh họa: Reuters
Cuối ngày thứ 4 (19/2) vừa qua, Trung Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm virus corona chủng mới (COVID-19) trong ngày thấp nhất kể từ khi "tâm dịch" Vũ Hán bị phong tỏa vào ngày 23/1 vừa qua.
Mặc dù vậy, một nhà khoa học hàng đầu của nước này vẫn lo ngại về nguy cơ dịch viêm phổi cấp do virus COVID-19 có thể trở thành bệnh cúm mới, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) đưa tin.
Cụ thể, ông Wang Chen, Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học Y khoa Trung Quốc, cảnh báo rằng cho dù tỉ lệ ca nhiễm và ca tử vong mới do COVID-19 tại Trung Quốc đại lục có xu hướng giảm, thế giới vẫn nên chuẩn bị tinh thần đối phó với nguy cơ virus COVID-19 tồn tại lâu dài.
Theo Viện trưởng Wang, chủng virus corona mới này khác biệt so với virus SARS, dù cả hai loại virus này đều dễ lây lan và có độc tính mạnh. "Chủng virus corona mới (COVID-19) có khả năng sẽ tồn tại lâu dài cùng nhân loại, giống như virus cúm", ông Wang phát biểu trên đài truyền hình trung ương Trung Quốc hôm 19/2 vừa qua.
Do đó, ông Wang cho biết, nhiệm vụ của các nhà khoa học là phải sẵn sàng nghiên cứu chủng virus corona mới này lâu dài để tìm ra các phương án chữa bệnh lâm sàng: "Mấu chốt trong ngăn chặn virus phụ thuộc vào các nghiên cứu khoa học".
Phát biểu trên kênh CCTV, ông Wang không đề cập đến vấn đề đỉnh điểm của dịch bệnh, mà chỉ bình luận về những biện pháp nên được thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
Nói về tình hình ở Vũ Hán, ông này cho biết một số bệnh nhân vẫn phải chờ đợi quá lâu để được nhập viện, điều này khiến nguy cơ virus lây lan càng tăng cao. "Thời gian chờ đợi của họ nên được rút ngắn lại", ông Wang nói.
Tuy nhiên, một tín hiệu tích cực là "kết quả quan sát một số trường hợp nhiễm virus COVID-19 cho thấy lá phổi suy yếu của bệnh nhân của thể phục hồi, thậm chí hồi phục hoàn toàn", ông Wang cho biết các nhà khoa học và các y bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi vấn đề này. "Mọi người đừng quá lo lắng về điều đó", ông nói.
Ông Wang Chen, Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học Y khoa Trung Quốc. Ảnh: CCTV
Theo SCMP, tính tới sáng sớm ngày 20/2, có thêm 108 ca bệnh nhân tử vong vì virus corona (COVID-19) tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Trong số đó, có 88 trường hợp tử vong tại Vũ Hán.
Số ca nhiễm mới giảm mạnh, chỉ còn 349 ca nhiễm mới so với 1.693 bệnh nhân mới ngày 19/2. 10 trong số 15 thành phố tại tỉnh Hồ Bắc báo cáo số nhiễm mới âm và chính quyền các khu vực chưa đưa ra lí giải cụ thể cho những trường hợp như vậy.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.