Nhận biết nước mắm, tương ớt có độc nhanh chóng

Bình luận1

Việc ăn phải Rhodamine B lâu dài trong các loại tương ớt có độc có thể gây dị ứng, mẩn ngứa da, ngứa cổ, khó thở, đau ngực, có hại cho gan và thận, tích tụ dần trong cơ thể có thể gây ung thư.

Việc ăn phải Rhodamine B lâu dài trong các loại tương ớt có độc có thể gây dị ứng, mẩn ngứa da, ngứa cổ, khó thở, đau ngực, có hại cho gan và thận, tích tụ dần trong cơ thể có thể gây ung thư.

Hiện nay, các loại tương ớt đựng vào can nhựa lớn, giá rẻ, bên ngoài không hề có tem nhãn đến các loại nước mắm công nghiệp được pha chế từ một phần nước mắm nguyên chất, nước muối, phụ gia tạo mùi hương, tạo màu nâu vàng, chất bảo quản... đang được bày bán tràn lan trên thị trường. Hầu hết các sản phẩm này đều không rõ nguồn gốc xuất xứ và không đảm bảo chất lượng. Do đó, người tiêu dùng nên biết cách chọn tương ớt, nước mắm an toàn, đảm bảo chất lượng.

Tác hại của tương ớt, nước mắm bẩn

Thành phần của những loại tương ớt giá rẻ này bao gồm bột màu nghệ, bột màu đỏ, phẩm màu, chất tạo cay và tạo độ sệt. Theo các xét nghiệm của cơ quan chức năng cho thấy, trong thành phần loại tương ớt này có sử dụng chất Rhodamine B - một thành phần của phẩm màu công nghiệp là chất cấm sử dụng trong thực phẩm có thể gây ung thư, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người ăn.

nước mắm, tương ớt, ung thư, dưa cà

Người dùng cần biết cách chọn tương ớt, nước mắm an toàn, tránh ham đồ rẻ mà rước họa vào thân

Việc ăn phải Rhodamine B lâu dài trong các loại tương ớt kém chất lượng có thể gây dị ứng, mẩn ngứa, khó thở, đau ngực, có hại cho gan và thận, tích tụ dần trong cơ thể có thể gây ung thư. Đối với các loại nước mắm bẩn, nếu người tiêu dùng ăn phải các chất bảo quản, chất tạo ngọt là đường hóa học cyclamte, sac-charin... lâu dài có thể gây ra ung thư gan, ung thư phổi, dị dạng bào thai, ảnh hưởng đến các yếu tố di truyền.

Cách nhận biết tương ớt, nước mắm bẩn

Đối với tương ớt, theo VnExpress, tiến sĩ Lê Thị Hồng Hảo, Phó viện trưởng Viện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm cho rằng, rất khó nhận biết tương ớt nhuộm phẩm màu có chứa chất gây ung thư vì các độc chất trên không mùi, không vị. Cách duy nhất là nhận biết qua màu của sản phẩm.

Tương ớt làm tự nhiên sẽ có màu sậm, mùi vị thơm ngon chứ không có màu sặc sỡ, tươi rói như được pha hóa chất. Những thực phẩm có sử dụng chất phẩm màu Rhodamine B thường có màu đỏ sẫm sặc sỡ, màu đẹp đều, không bị phai màu trong nước.

nước mắm, tương ớt, ung thư, dưa cà

Cách chọn tương ớt ngon là chọn loại có màu sậm, tránh mua những loại tương ớt có màu sắc sặc sỡ

Ngoài ra, người tiêu dùng nên lựa chọn các loại thực phẩm có bao bì, nhãn mác rõ ràng, có ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng và đặc biệt cần chú ý thực phẩm đó có thông tin về phụ gia thực phẩm. Không nên lựa chọn các loại thực phẩm có màu sắc quá sặc sỡ, độ bóng bất thường.

Đối với nước mắm, khi mua nên chọn những nhãn hàng uy tín, độ đạm đúng với quy định. Thông thường nước mắm từ 15 đến 30 độ đạm là phù hợp để dùng hằng ngày. Đây là thành phần quan trọng nhất của nước mắm, quyết định giá trị dinh dưỡng. Ngoài ra khi mua nên lắc nhẹ chai nước mắm, nếu thấy nước chảy xuống chậm, đọng lại trên vỏ chai nghĩa là có độ đạm cao.

Để kiểm tra nước mắm, người tiêu dùng nên để chai mắm đối diện với nguồn sáng, sau đó lắc chai mạnh rồi dốc ngược, nếu thấy có những cục lởn vởn từ đáy chai rơi xuống thì không nên dùng. Vì dấu hiệu kết tủa này có thể là muối và một số phụ gia khác nhà sản xuất cho vào. Nước mắm nguyên chất thường có mùi nặng. Nước mắm có sử dụng phụ gia không tốt khi nếm thử có vị chát ở đầu lưỡi.

Theo Viet Q

Bình luận(1)
Xét một cách toàn diện thì rằng là mà, tự làm lấy mà ăn còn không thì sống chung với lũ