- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhiều món ăn người Việt quen thuộc có thể chống ung thư
Một nhóm khoa học gia Ý đã chứng minh việc tiêu thụ các thực phẩm giàu isoflavone có thể giúp chống lại ung thư dạ dày.
Viết trên tạp chí khoa học Nutrients, các nhà nghiên cứu từ Đại học Milan, Đại học Udine và Đại học Bologna (Ý) cho thấy nguy cơ mắc ung thư dạ dày có thể giảm tới 34% ở những người tiêu thụ isoflavone.
Đó là một hợp chất mà bạn có thể dễ dàng nạp vào qua các món ăn. Tin tốt là người Á Đông, bao gồm người Việt, có nhiều món truyền thống rất giàu chất này.
Một số món ăn quen thuộc chứa hàm lượng isoflavone dồi dào - Minh họa AI: Anh Thư
Theo các tác giả, ung thư dạ dày là loại ung thư gây tử vong hàng thứ 5 thế giới và liên quan nhiều đến chế độ ăn uống. Ví dụ, một số nghiên cứu trước đây cho thấy tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ và thực phẩm bảo quản bằng muối hay ăn quá ít trái cây làm tăng nguy cơ dạng ung thư này.
Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của gần 800 người tại Ý, bao gồm bệnh nhân ung thư dạ dày và những người khỏe mạnh để đối chứng và nhận thấy mức tiêu thụ isoflavone cũng đóng góp mạnh mẽ vào nguy cơ.
Cụ thể hơn, ăn thường xuyên các món chứa hợp chất này giúp tăng cường một số cơ chế liên quan đế sự khỏe mạnh của vi sinh vật đường ruột, điều đã được chứng minh là tác động mạnh mẽ đến nguy cơ ung thư dạ dày.
Isoflavone là một nhóm hợp chất thực vật, dồi dào nhất trong đậu nành, là thứ mà người Việt hay dùng để làm đậu hũ với rất nhiều kiểu chế biến khác nhau, hay món sữa đậu nành quen thuộc.
Nhiều món ăn từ đậu nành khác mang đậm bản sắc các nước châu Á như chao, natto, miso tempeh... cũng sẽ đem lại lợi ích.
Ngoài ra, isoflavone còn chứa khá nhiều trong các loại đậu khác đặc biệt là đậu đen, đậu lăng, đậu Hà Lan..., dù ít hơn đậu nành. Một ít isofalvone cũng có thể tìm thấy trong hạt lanh, hạt mè... hay một số trái cây đặc biệt là dâu, táo.
Theo NLĐ
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.